Trung Quốc chuẩn bị đáp trả Mỹ vụ Huawei

Thứ hai - 27/05/2019 08:47
Trước những hành động trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc đã có những động thái 'ăn miếng trả miếng' với đối thủ trong cuộc chiến thương mại.

Theo báo cáo của tờ Nhật báo buổi sáng bưu điện Hoa Nam, mới đây, cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã đề xuất một bộ các biện pháp an ninh mạng trong đó yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc "đánh giá rủi ro an ninh quốc gia" khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài.

Trước mắt, dự thảo chưa đưa ra định nghĩa rõ ràng về "rủi ro an ninh", mà chỉ đưa ra vài ví dụ về việc "rò rỉ, mất và lưu hành dữ liệu quan trọng qua biên giới" cũng như "mối đe dọa đối với bảo mật chuỗi cung ứng".

Dự thảo này hiện đã được công bố trên mạng Internet, và để mở cho người dân đóng góp ý kiến cho tới ngày 24/6 này. Sự ra đời của dự thảo nằm trong khuôn khổ kế hoạch rà soát lại 2 năm triển khai luật an ninh mạng Trung Quốc.

Logo của Huawei tại một triển lãm. (Ảnh: Reuters)

Theo Nick Marro, chuyên gia phân tích của công ty tư vấn Economist Intelligence Unit làm việc tại Hong Kong, "mức độ mơ hồ" của các điều khoản trong dự luật này cho phép giới chức Trung Quốc có thể "linh hoạt" áp đặt các biện pháp "định tính" lên doanh nghiệp Mỹ, như một cách đáp trả đối thủ trong chiến tranh thương mại.

Những quy định này sẽ gia tăng gánh nặng đối với các công ty nước ngoài làm ăn với Trung Quốc, bởi "họ sẽ không thể biết những thông tin gì là cần thiết và quan trọng cho mỗi lần rà soát," ông Marro nhận định.

Động thái mới của Trung Quốc nhiều khả năng là để phản ứng lại việc Bộ Thương mại Mỹ đưa nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies và 68 chi nhánh của công ty này vào "danh sách đen" đe dọa an ninh, cấm các doanh nghiệp này mua các thiết bị, linh kiện từ các đối tác ở Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Ngọc Hương

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây