Triển khai thu nhận hồ sơ căn cước công dân

Thứ ba - 12/01/2021 23:48
Từ ngày 31-12-2020, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa) bắt đầu triển khai công tác thu nhận hồ sơ căn cước công dân tại các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang tỉnh.

Triển khai theo lộ trình

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày cuối tuần, tại hội trường Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), tổ công tác Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội với những máy móc chuyên dụng như máy lấy vân tay, máy tính xách tay, máy ảnh,… khẩn trương với công việc thu nhận thông tin CCCD. Nếu như trước đây việc lấy vân tay công dân được thực hiện thủ công thì hiện nay đã được đơn giản hóa bằng máy chuyên dụng. Việc thu nhận thông tin để tiến tới cấp CCCD đã được đơn giản hóa nhiều thủ tục. Người dân không phải làm tờ khai như làm chứng minh nhân dân như trước đây. Công dân chỉ cần cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân để cán bộ nhập thông tin vào hệ thống phần mềm cấp CCCD trên cơ sở sử dụng thông tin công dân kê khai trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thu nhận vân tay bằng máy chuyên dụng.

Theo Thượng tá Lê Phương Hồng - Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công tác thu nhận hồ sơ CCCD là bước đầu để tiến tới cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Trong giai đoạn 1, ngoài các đơn vị lực lượng vũ trang, việc thu nhận hồ sơ CCCD sẽ triển khai cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội.

Hiện nay, Công an tỉnh mới được Bộ Công an cấp 2 máy chuyên dụng làm CCCD. Do lượng máy có hạn, vì thế, ngoài các đối tượng được ưu tiên nói trên, việc triển khai rộng rãi đến người dân trong tỉnh phải đợi thêm một thời gian. Khi được Bộ Công an cấp đủ máy, các huyện, thị xã và thành phố sẽ đồng loạt triển khai công tác thu nhận hồ sơ CCCD cho người dân. Công tác này sẽ thực hiện lưu động tại các xã, phường, thị trấn, được đơn giản hóa rất nhiều nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác cao nhất.

Tích hợp dữ liệu, bảo mật thông tin

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn và cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ thông tin nên người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD để thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, việc sử dụng chíp trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp sẽ được truy cập ngay, không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác định danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp thực hiện chữ ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch; đảm bảo độ an toàn bảo mật nhất là các giao dịch tài chính. Chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ thông tin của công dân trên thẻ CCCD với mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Thành Long

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây