Những dòng chat của bạn có thể đang bị theo dõi?

Thứ năm - 17/05/2018 08:46
Ông Djamel Agaoua - Giám đốc điều hành ứng dụng nhắn tin Viber đã chia sẻ góc nhìn về dữ liệu người dùng trên mạng internet.

Djamel Agaoua là Giám đốc điều hành (CEO) của Rakuten Viber - ứng dụng nhắn tin, gọi điện trên di động lớn nhất thế giới với hơn 1 tỉ người dùng. Ông được biết đến là một nhà điều hành kỳ cựu có kiến thúc sâu rộng về các công nghệ đang phát triển toàn cầu.

Ông Djamel Agaoua. (Ảnh: Upgrade Magazine)

Vừa chat chữ "pizza" đã thấy quảng cáo bánh pizza hiện ra, tại sao?

Cách xử lý dữ liệu người dùng đang trở thành chủ đề gây tranh cãi trong những tuần gần đây. Đối với nhiều “gã khổng lồ” trên internet, dữ liệu người dùng được xem là tài sản cốt yếu. Nhưng thay vì các công ty công nghệ phải trả tiền để có được những dữ liệu quý giá, thì nó lại đang được cung cấp miễn phí bởi chính chúng ta - những người dùng của họ.

Bản chất chung của mạng xã hội và ứng dụng tin nhắn là sự trao đổi ngầm khi người dùng muốn đăng tải thông tin cá nhân về cuộc sống, còn các công cụ kia muốn được chia sẻ thông tin đó. Hầu hết các điều khoản đều tuyên bố rằng người dùng sẽ toàn quyền kiểm soát tất cả những thông tin họ đăng tải và cách thức đăng tải. Tuy nhiên, thực tế dần cho thấy rằng, chính các nền tảng đó mới là bên quyết định cách thức xử lý dữ liệu để phục vụ cho những mục đích nhất định mà đôi khi tạo ra những hậu quả khôn lường.

Những dòng chat của người dùng có thể đang bị theo dõi mà họ không hề hay biết.

Các nền tảng ứng dụng xã hội như một kho lưu trữ để chúng ta ghi chép lại những kỷ niệm quý giá nhất trong cuộc sống và mong muốn chia sẻ với bạn bè, gia đình một cách tự nguyện. Tuy nhiên, chúng ta có thể không hay biết rằng, đôi khi những khoảng khắc đó lại được chia sẻ với bên thứ ba, đương nhiên không có sự đồng ý của chúng ta.

Chẳng hạn những địa điểm pizza bỗng nhiên được đề xuất trên tường nhà ngay sau khi bạn lên kế hoạch cho buổi tiệc pizza, đó chắc chắn không phải là sự ngẫu nhiên. Một số công ty sẽ nói đó là những gì bạn đang quan tâm, nhằm mang đến những giá trị cho chính bạn. Thật ra đó là những giá trịmà ứng dụng xã hội tạo ra khi họ đã đọc những tin nhắn mà bạn viết.

Việc chọn ứng dụng tin nhắn phù hợp giống như việc bạn đang tìm kiếm một đối tác. Trong thực tế, mối quan hệ của bạn với ứng dụng tin nhắn yêu thích có lẽ rất thân thuộc, bởi vì thông qua nó, bạn có thể tương tác hằ ng ngày với những người quan trọng nhất. Do đó phải chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng ứng dụng nhắn tin đó để bảo mật thông tin và không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn.

Mã hóa đầu cuối sẽ bảo mật nội dung chat

Mã hóa đầu cuối là một thuật ngữ kỹ thuật không khó hiểu. Nó đơn giản chỉ là nhữngnội dung của bạn, cho dù là tin nhắn, hình ảnh, video, cuộc gọi thoại hay gọi video đều được mã hóa từ thời điểm được gửi đi tới thời điểm thiết bị bên kia nhận được. Không ai có thể đọc được nội dung trong quá trình chuyển tiếp, thậm chí máy chủ của ứng dụng tin nhắn, và bất kỳ điều gì bạn chia sẻ sẽ không được lưu trữ trên các máy chủ khi đã được gửi đi. Nếu có sự cố khi gửi thư, nội dung vẫn được mã hóa trong thời gian chờ cho đến khi người nhận khả dụng, sau đó nó phải biến mất khỏi máy chủ (khi thư đã chuyển tiếp). Chỉ thiết bị của người nhận mới có thể giải mã các thông điệp và thậm chí ứng dụng tin nhắn không có quyền truy cập vào.

Nếu được mã hóa đầu cuối, chỉ người gửi và người nhận đọc được nội dung tin nhắn.

Nhiều ứng dụng tin nhắn cho phép bạn truy cập vào cuộc trò chuyện cá nhân thông qua bất kỳ trình duyệt internet nào khi có thông tin đăng nhập và mật khẩu. Để thực hiện điều này, nội dung của các tin nhắn phải được lưu trữ và giải mã trên máy chủ. Trong trường hợp đó, mã hóa đầu cuối sẽ không thể được triển khai đúng chức năng, và cuộc trò chuyện của bạn từ chỗ chỉ được chia sẻ riêng tư bởi bạn bè và gia đình, đã bị chuyển sang sử dụng cho mục địch quảng cáo, bị chia sẻ cho bên thứ ba và bạn dễ bị tấn công.

Khi môi trường bảo mật đang có tính rủi ro cao, chúng ta cần những nền tảng hiểu được tầm quan trọng về quyền riêng tư của người dùng, cung cấp sự bảo mật và an toàn để người dùng có thể tin tưởng khi chia sẻ thông tin. Ứng dụng tin nhắn với mã hóa đầu cuối trên tất cả các cuộc trò chuyện trực tiếp, trò chuyện nhóm và cuộc gọi đã cung cấp cho người dùng một lớp bảo vệ thích hợp. Điều quan trọng là các ứng dụng này không có quyền truy cập và do đó không thể đọc được những thông điệp mà người dùng đã gửi. Hệ thống bảo mật này được đặt dưới chế độ mặc định mà người dùng không cần phải loay hoay trong các tùy chọn cài đặt để bật.

Nhu cầu chia sẻ thông tin hàng ngày, từng phút của chúng ta đang tăng lên. Vì vậy, quyền riêng tư và bảo vệ cũng cần phải tăng theo. Hãy chắc rằng những người ủng hộ quyền bảo mật riêng tư đang cố thực thi và áp dụng mã hóa đầu cuối như một mặc định. Bằng cách này, bạn sẽ biết được khi nào bạn là người dùng được đảm bảo quyền riêng tư hoặc khi quyền riêng tư của bạn đang bị lạm dụng.

Djamel Agaoua (CEO Rakuten Viber)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây