Google đang cân nhắc các lựa chọn để quay lại thị trường Trung Quốc

Thứ bảy - 13/10/2018 04:49
Google đã trao đổi với các nhà lập pháp Mỹ việc hãng này đang xem xét 'nhiều tùy chọn' để cung cấp các dịch vụ bổ sung ở Trung Quốc, nhưng từ chối cung cấp chi tiết cách giải quyết vấn đề kiểm duyệt.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Google đã trao đổi với các nhà lập pháp Mỹ rằng hãng này đang xem xét “nhiều tùy chọn” để cung cấp các dịch vụ bổ sung ở Trung Quốc, nhưng từ chối cung cấp chi tiết các kế hoạch giải quyết việc kiểm duyệt của Trung Quốc.

Google đã bị chỉ trích sau khi có thông tin hãng này đang xem xét việc trở lại thị trường công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc và sẽ tuân thủ các chính sách kiểm duyệt và giám sát Internet của nước này.

Trong một lá thư phúc đáp gửi ngày 31/8 tới sáu thượng nghị sỹ Mỹ, công bố hôm thứ Sáu 12/10, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết công ty "cân nhắc xem xét nhiều lựa chọn về cách thức cung cấp dịch vụ ở Trung Quốc theo cách phù hợp với sứ mệnh của chúng tôi."

Cũng vào tháng Tám, Reuters và các trang tin tức khác đã đưa tin Google lên kế hoạch phát hành một phiên bản công cụ tìm kiếm riêng ở Trung Quốc có thể chặn một số trang web và cụm từ tìm kiếm. Động thái này sẽ đánh dấu sự trở lại của Gã khổng lồ tìm kiếm tại một thị trường mà hãng này đã bỏ rơi cách đây tám năm vì những lo ngại về kiểm duyệt.

Vào tháng Chín, một nhóm 16 nghị sỹ lưỡng đảng của Mỹ đã yêu cầu Google tiết lộ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sự an toàn cho người dùng nếu nhà quản lý Trung Quốc cho phép công cụ tìm kiếm hoạt động.

Và vào ngày 11/10, ba thượng nghị sĩ khác của Mỹ đã đề nghị ông Pichai giải thích lý do tại sao hãng này trì hoãn tiết lộ các lỗ hổng với mạng xã hội Google+ của mình.

Trước đó, ngày 8/10, Google tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động của mạng xã hội không thành công của Google+ trong 10 tháng tới và thắt chặt chính sách chia sẻ dữ liệu của mình sau khi công bố dữ liệu hồ sơ cá nhân của ít nhất 500.000 người dùng có thể bị hàng trăm nhà phát triển ứng dụng bên ngoài tiếp cận.

Vấn đề trên được phát hiện và vá lỗi vào tháng Ba như một phần của việc xem xét cách Google chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng khác. Google cho biết trong một bài đăng trên blog rằng không có nhà phát triển nào khai thác lỗ hổng hoặc dữ liệu bị rò rỉ.

Tờ Nhật báo Phố Wall trước đó cho biết Google đã không tiết lộ vấn đề bảo mật do lo ngại bị đưa vào diện giám sát của cơ quan chức năng Mỹ và EU.

Google cũng lo ngại những tiết lộ vấn đề bảo mật sẽ bị đưa ra so sánh với bê bối rò rỉ thông tin người dùng của Facebook.

Google đã từ chối bình luận về thông tin mà tờ Nhật báo Phố Wall đăng tải./.

Việt Đức (Vietnam+)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây