Giám đốc FBI 'quan ngại sâu sắc' về những công ty như ZTE tại Mỹ

Thứ năm - 17/05/2018 17:47
Lệnh cấm vận của Mỹ lên công ty viễn thông Trung Quốc ZTE là do công ty này đã vi phạm việc cấm bán thiết bị cho Iran thay vì nguyên nhân bảo mật.

Giám đốc FBI Christopher Wray.

Theo Reuters, ngày hôm qua, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã phát biểu trước Thượng viện rằng có quan ngại sâu sắc về việc những công ty tương tự ZTE của Trung Quốc đang ngày có quyền lực trong thị trường viễn thông Mỹ.

Ông cũng cho biết không rõ Tổng thống Trump đã tham vấn ý kiến của FBI trước khi đăng lên Twitter của mình rằng sẽ giúp đỡ ZTE sau lệnh cấm vận của Bộ Thương mại Mỹ chưa.

Việc một công ty nước ngoài có vị trí cao trong thị trường viễn thông sẽ mang lại cho họ khả năng đánh cắp dữ liệu mà không bị phát hiện.

Thực tế lệnh trừng phạt được Bộ thương mại Mỹ áp lên ZTE trong tháng 4 vừa qua xuất phát từ việc công ty này vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ. ZTE bị cáo buộc bán các smartphone có công nghệ của Mỹ cho Iran. Khi đó ZTE bị buộc phải nộp phạt 900 triệu USD đồng thời sa thải hoặc kỷ luật các nhân viên liên quan.

Tuy nhiên tháng 4, Bộ thương mại Mỹ đã phát hiện ZTE đã không thực hiện sa thải hoặc kỷ luật nhân viên như đúng yêu cầu. Điều này đã dẫn đến lệnh cấm vận mua phần cứng, phần mềm của các công ty Mỹ trong 7 năm.

Các vấn đề về an ninh thông tin đã không được coi là lý do dẫn tới cấm vận.

Tuy nhiên từ đầu tháng 5/2018, Lầu Năm Góc đã yêu cầu mọi cửa hàng nằm trong doanh trại của Quân đội Mỹ ngừng bán các sản phẩm điện thoại do ZTE và Huawei sản xuất.

Ngay sau đó cả Huawei đã có những phản ứng với quyết định này. Huawei cho biết họ đã bán điện thoại ở 170 và đều đáp ứng được các tiêu chuẩn cao nhất về thông tin cá nhân người dùng, bảo mật và kỹ thuật ở các quốc gia đó, kể cả Mỹ.

ZTE sau quyết định trên đã không đưa ra bình luận nào nhưng hãng này đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động vì không có đủ linh kiện phải nhập khẩu từ Mỹ để sản xuất.

Mới đây Tổng thống Donald Trump đã đăng tải lên Twitter của mình rằng sẽ cùng Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách giải quyết vấn đề của ZTE. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là cách Tổng thống Trump “mặc cả” với Trung Quốc trong việc áp thuế lên sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

TÙNG LINH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây