EU ban hành luật mới giúp bảo vệ trẻ khỏi lạm dụng tình dục trực tuyến

Thứ sáu - 13/05/2022 07:48
Liên minh Châu Âu (EU) đang trở nên cứng rắn hơn bằng các quy định đối với các nền tảng trực tuyến khi yêu cầu họ phải chủ động xem xét và xóa tài liệu lạm dụng trẻ em.
 

Luật mới của EU sẽ yêu cầu các tòa án tác động đến những gã khổng lồ công nghệ như Meta, Google hoặc Apple để triển khai các hệ thống phát hiện nội dung lạm dụng tình dục trẻ em. Để kiểm soát, một Trung tâm Chống Lạm dụng Tình dục Trẻ em sẽ được thành lập nhằm duy trì một cơ sở dữ liệu với các “thẻ” kỹ thuật số của các tài liệu đó.

Các chỉ số này sẽ được so khớp với nội dung của các dịch vụ trực tuyến tương ứng, tương tự như hệ thống của Apple được giới thiệu vào năm ngoái - điều mà EU tin rằng hành động tự nguyện của các gã khổng lồ CNTT hiện là chưa đủ.

Ylva Johansson, Cao ủy EU tin rằng việc thực thi luật mới sẽ đưa các nước EU trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống bạo lực tình dục trên Internet.

Các quy tắc mới là sự tiếp nối của các luật đã được EU thông qua để xóa nội dung thù địch. Tuy nhiên, các nhà hoạt động về quyền riêng tư lo ngại dự luật sẽ cho phép các công ty giả mạo thông tin liên lạc được mã hóa đầu cuối, khiến quyền riêng tư bị nghi ngờ.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia về quyền riêng tư cho rằng đề xuất của EU sẽ cho phép các chính phủ đọc và quét các bài đăng của người dùng trên quy mô lớn. Nếu đề xuất này trở thành luật, nó sẽ là một thảm họa đối với quyền riêng tư của người dùng, không chỉ ở EU, mà trên toàn thế giới.

Trong khi đó, những người bảo vệ luật mới cho rằng cần thực hiện một bước như vậy để xóa bỏ bạo lực. Một đại diện của nhóm ủng hộ cho biết, ở EU, không gian kỹ thuật số hoàn toàn không được kiểm soát, và điều này khiến trẻ em có nguy cơ bị lạm dụng và bóc lột tình dục. Đó là lý do các công ty lớn đã có các công cụ để phát hiện và loại bỏ nội dung và có trách nhiệm đặt sự an toàn của trẻ em lên hàng đầu./.

CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch) Theo Aroged

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây