Bị tố đủ chuyện 'thâm cung bí sử', Facebook sắp gặp biến lớn?

Thứ năm - 14/10/2021 09:49
Frances Haugen - người đứng ra tố cáo những góc tối của Facebook đã nhận được lời mời từ Ủy ban Giám sát - nơi được xem là 'Tòa án Tối cao' của Facebook và đồng ý gặp trực tiếp để thảo luận về những vấn đề mà cô đã tố giác.
 

Ngày 5/10 vừa qua, Frances Haugen - cựu quản lý Facebook đã tiết lộ hàng loạt tài liệu mật "thâm cung bí sử" mà bà thu thập được khi còn làm việc tại mạng xã hội lớn nhất thế giới này khiến cả thế giới chấn động.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây Frances Haugen tiết lộ đã nhận được lời mời từ Ủy ban Giám sát Facebook và đồng ý sẽ gặp mặt trực tiếp với các thành viên của Ủy ban này để thảo luận về những vấn đề mà bà đã tố giác.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, bà Frances Haugen cho biết: "Tôi đã chấp nhận lời mời để trình bày tóm tắt với Ban Giám sát Facebook về những gì tôi đã ghi nhận được trong khi làm việc tại đó. Facebook đã nhiều lần nói dối Ủy ban Giám sát và tôi mong muốn được chia sẻ sự thật với họ."

Theo tài liệu nội bộ do Haugen công bố, những phát ngôn gây thù hận và thông tin sai lệch trên mạng xã hội không bị Facebook ngăn chặn, thậm chí làm ngơ để tiếp tục tồn tại.

Tài liệu cũng mô tả "một trong những cơ chế sản phẩm cốt lõi của Facebook là khuyến nghị về độ lan truyền và tối ưu hóa để tương tác". Điều này lý giải vì sao các phát ngôn gây sốc hoặc tạo sự chú ý thường trở nên thịnh hành.

Có ít nhất hai tài liệu được Haugen tiết lộ cho thấy, Facebook chỉ loại khoảng 3-5% nội dung gây thù ghét và dưới 1% nội dung bị coi là bạo lực hoặc kích động bạo lực.

Theo các khảo sát nội bộ của Facebook được Haugen đưa ra, có tới 13,5% người dùng nữ ở tuổi vị thành niên trên Instagram nói nền tảng này khiến họ nghĩ về "tự tử và tự gây thương tích", 17% nói mạng xã hội gây các vấn đề như chứng chán ăn.

Nhiều cô gái tuổi teen thừa nhận sử dụng Instagram khiến họ bị rối loạn lo âu và trầm cảm. Ngoài ra, trung bình cứ 3 người thì có 1 người cảm thấy "hình ảnh cơ thể trở nên tồi tệ hơn" khi dùng các nền tảng Facebook.

Một trong các quy tắc Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook là sẽ loại bỏ nội dung có liên quan đến khai thác và lợi dụng con người. Tuy nhiên, tài liệu nội bộ lại phản ánh điều ngược lại.

Các nền tảng, đặc biệt là trên Instagram, đã hình thành thị trường chợ đen tuyển dụng người giúp việc gia đình, nhưng thực chất sau đó nạn nhân sẽ bị mua bán hoặc trao đổi trái phép.

Ủy ban Giám sát Facebook cho biết sẽ "thảo luận về những vấn đề của bà Haugen và thu thập thông tin có thể giúp thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn từ Facebook". Ủy ban Giám sát được xem là "Tòa án Tối cao" của Facebook, có thể đưa ra các quyết định quan trọng cho Hội đồng quản trị của Facebook.

Việc Ủy ban Giám sát vào cuộc để điều tra những cáo buộc mà Frances Haugen nhằm vào Mark Zuckerberg và Facebook có thể mang đến những sóng gió lớn cho nền tảng xã hội lớn nhất thế giới này.

Mời các bạn xem video: Cảnh báo thủ đoạn hack Facebook để chiếm đoạt tài sản. Nguồn: VTV.

Thùy Dung (T.H)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây