Trẻ thường nói những câu "thần chú" này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai

Thứ tư - 18/05/2022 12:48
(Eva) - Nếu trẻ thường nói những câu sau đây chứng tỏ EQ cao, cha mẹ nên nhận biết và bồi dưỡng sớm giúp con phát triển tốt hơn.
 

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 1

Theo chuyên gia tâm lý học Irish Movido, 80% thành công được quyết định bởi trí tuệ cảm xúc (EQ) trong khi chỉ số thông minh (IQ) chỉ chiếm 20%. Điểm số cao, sự nổi trội trong học tập, thậm chí cả những giải thưởng danh giá không phải là chỉ số quyết định tất cả thành công của một người.

Sự phát triển chỉ số IQ của trẻ thường được bố mẹ chú ý trau dồi hơn, bởi điều này liên quan chặt chẽ đến việc làm và trình độ học vấn của trẻ khi trưởng thành. Tuy nhiên, trong xã hội muốn làm việc gì thành công thì không thể tránh khỏi việc đối nhân xử thế, chính vì vậy ảnh hưởng của trí tuệ cảm xúc đối với trẻ em được xem là cao hơn nhiều so với chỉ số IQ.

Vậy làm thế nào để phán đoán mức độ thông minh cảm xúc của trẻ? Thực tế có thể thấy điều đó qua ngôn ngữ nói hàng ngày và cách trẻ giao tiếp với bạn bè, những người xung quanh.

Một chuyên gia tâm lý cho biết, nếu trẻ thường nói những câu sau đây chứng tỏ EQ cao, bố mẹ nên nhận biết và bồi dưỡng sớm, nhằm giúp con phát triển tốt hơn.

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 2

Trẻ biết khen ngợi đúng lúc - "Bạn làm điều đó thật tuyệt, mình cũng muốn có thể làm được như bạn" 

Theo quan sát thực tế, nếu một đứa trẻ biết khen ngợi người khác, trẻ sẽ dễ dàng được mọi người công nhận hơn. 

Trẻ hiểu rằng khi khen người khác sẽ khiến người khác cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và người khác cũng đối xử tốt với mình, chứng tỏ trẻ có khả năng cảm thụ cảm xúc của người khác và trí tuệ cảm xúc cao.

Câu nói khen ngợi như ‘Bạn làm điều đó thật tuyệt" sẽ để lại cho người nghe sự ấm áp và cảm giác được khẳng định. Tương tự, điều này sẽ để lại ấn tượng tốt về cách cư xử tích cực của trẻ.

Nói chung, một đứa trẻ biết cách khẳng định và khen ngợi người khác thường có trí thông minh cảm xúc cao. 

Nếu trẻ thường xuyên nói như vậy, bố mẹ sẽ tự nhiên cảm thấy con mình thật ấm áp và biết cách trò chuyện với mọi người..

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 3

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 4

Chủ động quan tâm, giúp đỡ người khác khi cần - "Bạn có chuyện gì vậy? Có cần mình giúp đỡ không?"

Trẻ có trí tuệ xúc cảm cao, khi vui chơi với các bạn ở trường mẫu giáo hay nơi nào đó, sẽ quan sát mọi vật xung quanh bất cứ lúc nào, có thể hiểu được người khác, hiểu được nội tâm của người khác, biết cách suy nghĩ thấu cảm và có đủ sự đồng cảm và cảm thông. khả năng, tức là chúng giống nhau. 

Khi trí thông minh cảm xúc của trẻ cao, đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nhạy cảm và phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của môi trường và những người xung quanh.

Ví dụ, khi bạn bè hoặc bố mẹ của đứa trẻ căng thẳng, đứa trẻ sẽ hỏi: “Bạn ổn chứ?” hoặc “Bố mẹ ổn chứ?”.

Điều này cho thấy đứa trẻ hòa hợp với cảm xúc và hành vi của người khác, từ đó trẻ có phản ứng trước hành vi của bạn, và mạnh dạn thể hiện sự quan tâm của mình. Đó là một dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc cao.

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 5

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 6

Biết thể hiện tình cảm với người thân - "Con yêu mẹ nhiều lắm!"

Chúng ta đều biết rằng thể hiện tình yêu là một phần vô cùng cần thiết của cuộc sống, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. 

Con cái thường có sự gắn kết đặc biệt với bố mẹ. Vì vậy, nếu trẻ thường xuyên nói "Con yêu mẹ", chứng tỏ trẻ thông minh, nhạy bén, tinh ý, biết bộc lộ cảm xúc và có EQ cao.

Thể hiện cảm xúc và sử dụng chúng để tạo kết nối với người khác là điều quan trọng để có EQ cao. Theo đó, bố mẹ nên khuyến khích con cái bày tỏ cảm xúc của mình.

Bố mẹ cũng nên thường xuyên kết nối với trẻ để con có thể cởi mở, hỗ trợ trẻ giải quyết vấn đề và đối phó với những thay đổi trong cảm xúc của mình

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 7

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 8

Biết nhận ra ưu điểm của người khác -  "Mình đồng ý với bạn, bạn làm điều đó là đúng"

Khi trẻ nói chuyện với người khác, nếu trẻ thường nói "Mình đồng ý với bạn, bạn nói đúng", điều đó có nghĩa là trẻ biết cách tán thành ý kiến ​​của người khác và rất giỏi trong việc phát hiện ra những ưu điểm của người khác. 

Những đứa trẻ như vậy ít khi tranh luận, giỏi khẳng định người khác và có trí tuệ cảm xúc cao.

Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng, cha mẹ cần trau dồi cho con ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ trưởng thành, vững vàng tiến xa trong cuộc sống.

Tuy IQ có thể giúp trẻ đạt được một số bước tiến quan trọng trong học tập và công việc sau này, nhưng EQ (trí tuệ cảm xúc) mới thực sự khiến con kiểm soát căng thẳng khi đối mặt với khó khăn thử thách.

Cha mẹ nên chú ý đến việc giáo dục khai sáng trí tuệ cảm xúc của con mình, dạy con cách đối mặt với thất bại thông qua các câu chuyện, củng cố tâm hồn và tự tin chấp nhận bản thân. 

Một nền giáo dục khai sáng trí tuệ cảm xúc tốt sẽ giúp trẻ bước vào xã hội một cách thuận lợi trong tương lai, là sự trợ giúp lớn nhất trong cuộc đời của trẻ về sau.

Trẻ thường nói những câu amp;#34;thần chúamp;#34; này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai - 9

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-thuong-noi-nhung-cau-than-chu-nay-eq-cuc-cao-c...

Không hề mê tín: Trẻ sinh ra thời điểm này thường hạnh phúc, mang vận may đến cho gia đình
Theo quan niệm của một số người, trẻ được sinh ra trong điều kiện, thời điểm sau đây sẽ có nhiều cơ hội phát triển tốt hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Gia đình & Xã hội)

Nguồn tin: www.eva.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây