Yên Khánh làm theo lời Bác

Thứ sáu - 14/06/2019 16:45
Khắc sâu lời Bác dặn, 60 năm qua, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh (Ninh Bình) luôn đoàn kết một lòng, vượt mọi khó khăn, tập trung phát huy các nguồn lực cho đầu tư phát triển, góp phần cùng cả tỉnh giành nhiều thắng lợi trên các mặt công tác.

Xây dựng Đảng

Người dân xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh trao đổi kỹ thuật sản xuất lúa đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Ngày 5-1-1959, Bác Hồ ra lời kêu gọi nông dân và cán bộ quyết tâm chống hạn, đẩy mạnh sản xuất vụ chiêm xuân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, khắp nơi dấy lên phong trào làm thủy lợi. Huyện Yên Khánh dưới sự chỉ đạo của tỉnh Ninh Bình, thi đua sôi nổi, không chỉ sớm bảo đảm nước tưới cho vụ chiêm xuân, mà còn chuyển thành công thêm 3.434 mẫu ruộng sang cấy hai vụ, góp phần nâng cao sản lượng, cải thiện đời sống người dân.

Cụ Phạm Thị Hạnh, nay gần 90 tuổi, là đảng viên 70 năm tuổi Ðảng, Chi bộ thôn Yên Cư 4, xã Khánh Cư tự hào kể với chúng tôi kỷ niệm không bao giờ quên: Sáng 15-3-1959, khi người dân xã Khánh Cư đang cùng bộ đội đào ngòi Chùa Cao để lấy nước từ sông Ðáy dẫn vào cánh đồng Chằm thì Bác Hồ về thăm. Người xắn quần, lội xuống đồng, ân cần thăm hỏi, động viên và căn dặn mọi người cố gắng làm thủy lợi để cứu hàng vạn mẫu lúa, cày hết số diện tích còn lại. Người còn trao cho lãnh đạo xã năm chiếc huy hiệu để khen tặng các cá nhân có thành tích chống hạn xuất sắc.

Khắc sâu lời Bác dặn, 60 năm qua, cùng với quyết tâm của toàn tỉnh, Ðảng bộ và nhân dân huyện Yên Khánh đoàn kết một lòng, vượt mọi khó khăn, thử thách, tích cực thi đua sản xuất, tập trung phát huy mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Huyện liên tục đạt những kết quả quan trọng: kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Năm 2018, thu nhập bình quân toàn huyện đạt hơn 41 triệu đồng/người (tăng hơn 26 triệu đồng so với năm 2011); giá trị sản xuất đạt 137,7 triệu đồng/ha (tăng hơn 12 triệu đồng). Yên Khánh hiện có hai khu công nghiệp, hai cụm công nghiệp và hơn 2.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, làng nghề đang hoạt động, thu hút hàng chục nghìn lao động. Huyện đã huy động được 4.625 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Ðến tháng 1-2019, đã hoàn thành các tiêu chí, được công nhận huyện nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi thăm mô hình sản xuất rau, củ, quả trong nhà lưới của Công ty cổ phần Công nghệ xanh và một số mô hình sản xuất tiêu biểu của hộ gia đình trong xã, Bí thư Ðảng ủy xã Khánh Cư Nguyễn Xuân Trường chia sẻ: Khánh Cư là đơn vị đầu tiên của huyện có hợp tác xã và cũng là xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất huyện (năm 2015). Mấy năm nay, nhờ tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ, cơ giới hóa nhiều khâu sản xuất, hình thành cánh đồng mẫu lớn với hàng trăm héc-ta; đồng thời đẩy mạnh thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kết hợp cấy lúa và trồng các loại cây rau màu vụ đông đã đưa Khánh Cư trở thành xã có tốc độ phát triển nhanh, bền vững của huyện. Năm 2018, giá trị bình quân trên 1 ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản của xã đạt hơn 250 triệu đồng; đời sống mọi mặt của người dân tiếp tục được nâng cao.

Ðến xã Khánh Trung, chúng tôi ghi nhận sự phấn khởi của người dân khi địa phương vừa phối hợp các ngành thí điểm thành công sản xuất lúa đặc sản chất lượng cao dài ngày theo hướng hữu cơ kết hợp nuôi trồng thủy sản. Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy xã Phạm Ðức Hữu cho biết, sản xuất lúa đặc sản giúp có thêm thời gian để cải tạo đất và hạn chế thấp nhất việc sử dụng phân bón vô cơ và hóa chất bảo vệ thực vật. Năng suất giống lúa đặc sản không thấp hơn so giống lúa đại trà, chất lượng bảo đảm. Tính ra, mỗi héc-ta sau thu hoạch, trừ chi phí, thu lãi từ 50 đến 70 triệu đồng. Trước đó, xã đã chuyển đổi thành công phương thức gieo sạ sang gieo mạ khay và cấy máy, sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Có được kết quả này là nhờ Ðảng ủy xã Khánh Trung đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó đột phá là việc sắp xếp, tinh giản đội ngũ người hoạt động không chuyên trách và nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở. Qua thực hiện sắp xếp, cấp xã giảm được sáu người, các thôn giảm 53 người; chi ngân sách hằng năm giảm gần 76 triệu đồng. Bước đầu cho thấy, đội ngũ cán bộ được bố trí kiêm nhiệm phát huy trách nhiệm, gắn bó công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình.

Ở xã Khánh Nhạc, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ðảng ủy xã cụ thể hóa và quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức thực hiện với phương châm nâng cao ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân; thực hiện Quy chế văn hóa công sở, chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách. Theo Bí thư Ðảng ủy xã Lê Trung Dũng, cơ quan xã và các thôn duy trì nền nếp chào cờ và kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đầu tuần làm việc, đầu giờ sinh hoạt chi bộ. Cán bộ, đảng viên cam kết với chi bộ thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ðảng. Ðầu năm nay, Ðảng ủy xã chỉ đạo giải thể hoạt động chi bộ cơ quan, chuyển sinh hoạt đảng của đảng viên đang công tác tại xã về các khu dân cư, bước đầu tạo chuyển biến tích cực, nhất là góp phần nâng cao trách nhiệm của đảng viên là cán bộ, công chức xã, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở thôn, xóm.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Khánh Phan Thành Công cho biết, nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài và liên tục của toàn huyện thời gian tới vẫn là tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới ở các xã và huyện gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm môi trường, đáp ứng thiết thực nhu cầu nhân dân. Huyện phấn đấu đến năm 2020, có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; hai đến ba xã nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người trở lên. Trước mắt, huyện tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội; thực hiện các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất theo hướng hiệu quả, bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Lâm và Lê Hồng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây