'Vượt lên người khổng lồ' và nguồn cảm hứng cho doanh nhân Việt

Thứ bảy - 13/10/2018 21:46
ng ngày 13/10 - ngày tôn vinh doanh nhân Việt, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, tác giả chính cuốn sách 'Competing With Giants' (Vượt lên người khổng lồ) đã có buổi gặp gỡ, giao lưu sách với các độc giả cũng như giao lưu cùng các vị khách mời là các chuyên gia kinh tế, doanh nhân.

Cuốn sách kinh tế đầu tiên của Việt Nam do Forbes xuất bản

Với giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt nói riêng, độc giả Việt nói chung, cuốn sách “Competing with Giants” và tác giả - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương là một sự bất ngờ lớn. “Competing with Giants” có thể được coi là cuốn sách kinh tế đầu tiên của Việt Nam được ForbesBooks - nhà xuất bản nổi tiếng với các ấn phẩm chuyên về kinh doanh - lựa chọn xuất bản. Không những thế, đầu tháng 9/2018, ForbesBooks đã tạo cơ hội cho tác giả chính - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cùng hai đồng tác giả là nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador - có một buổi ra mắt sách thực sự ấn tượng, tạo tiếng vang lớn tại tại trụ sở Forbes ở New York (Mỹ) - nơi tụ hội của những tỷ phú, chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới.

Tác giả chính - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương trả lời báo chí tại buổi giao lưu. Ảnh: TL

Tác giả Trần Uyên Phương từng xúc động kể lại cơ duyên đưa cô tới với “Competing with giants” là từ khi Phương còn theo học chương trình giảng dạy đào tạo lãnh đạo tại Đại học Harvard năm 2012. Trong một bài tập tình huống (Case study), câu chuyện một doanh nghiệp địa phương như Tân Hiệp Phát mà có thể trụ vững, cạnh tranh và vượt lên các công ty đa quốc gia lớn trên thế giới thực sự gây ngạc nhiên đối với mọi người. Đại diện nhà trường đề nghị Uyên Phương làm một bài nghiên cứu. Lời đề nghị ấy đã khiến nữ doanh nhân trẻ nảy ra ý tưởng viết thành một cuốn sách để nhiều người đọc được hơn.

Trần Uyên Phương và các khách mời tại buổi giao lưu. Ảnh: T.L

Nguồn cảm hứng với các nhà kinh doanh

Tại buổi giao lưu, ông Justin Batt, Giám đốc đại diện nhà xuất bản Forbes đã chia sẻ về lý do họ hứng thú đặc biệt đến như vậy với những câu chuyện trong quyển sách của tác giả - doanh nhân Trần Uyên Phương. Trong đó, ông Justin Batt nhấn mạnh, điều thấy họ cảm thấy thú vị và đáng quan tâm hơn cả là tâm thế “không gì là không thể”, là khát vọng chinh phục toàn cầu mà “thế hệ doanh nhân thứ hai” như Trần Uyên Phương đã kế thừa từ “thế hệ doanh nhân thứ nhất”, khởi nguồn là Tiến sĩ Trần Quý Thanh; là nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, để kinh doanh thành công của một doanh nghiệp hoàn toàn thuần Việt trước những tập đoàn đa quốc gia tại thị trường nội địa.

Forbes cũng rất hào hứng với việc thông qua cuốn sách giới thiệu với thế giới bức tranh hấp dẫn về kinh tế Việt Nam với cái nhìn từ bên trong, thông qua một doanh nghiệp rất thành công của Việt Nam. Cũng theo ông Justin Batt: “Chúng tôi quyết định xuất bản “Competing With Giants” vì đây không chỉ là một cuốn sách kinh doanh thông thường, mà là bức tranh về lịch sử, văn hóa, kinh tế Việt Nam sau chiến tranh, một hình mẫu kinh doanh cho các quốc gia khác. Có nhiều điều đang diễn ra trên thế giới như toàn cầu hóa, cách mạng 4.0 và Tân Hiệp Phát đã mang tới nhiều cảm hứng cho các nhà kinh doanh, không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới. Bởi vậy, tác động của cuốn sách này không phải là ở chỗ số lượng xuất bản là bao nhiêu, số lượng bán được là bao nhiêu, mà là ở cảm hứng tác giả truyền đến cho bao nhiêu người, bao nhiêu nơi trên thế giới. Vậy nên khi cuốn sách được xuất bản, nó không chỉ là cuốn sách về kinh doanh nữa, nó truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt là những người phụ nữ”.

Tác giả sách và các khách mời tại buổi giao lưu. Ảnh: T.L

Cũng trong một video được phát ngay sau lời chia sẻ của đại diện ForbesBooks, những người tham dự buổi giao lưu đã được chứng kiến hành trình “đến với thế giới” của “Competing With Giants” và Trần Uyên Phương, giúp truyền cảm hứng đến với bao bạn đọc Mỹ, đặc biệt là thế hệ trẻ thông qua những chương trình giao lưu ở các trường ĐH, phỏng vấn của các kênh truyền hình, các tờ báo hàng đầu nước Mỹ. Hoặc là sau đó, sang Australia, Canada…

Họa sĩ Trần Quân tặng tác giả Trần Uyên Phương bức chân dung cô được phác thảo nhanh trên sân khấu. Ảnh: T.L

Trước đó, trong buổi giao lưu tại Mỹ, Brian Tracy, tác giả của hàng loạt cuốn sách kinh doanh kinh điển trên thế giới, người đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách của Trần Uyên Phương cũng chia sẻ: “Tôi ước gì tôi biết Dr Thanh và gia đình đặc biệt này khi tôi viết quyển 21 bí quyết thành công của các triệu phú tự thân (The 21 Success Secrets of Self-Made Millionaires). Tôi chắc chắn rằng câu chuyện của họ sẽ khai mở những nguyên lý hoặc “quy luật phổ quát” nền tảng cho thành công của giới kinh doanh ở mọi nơi”.

Còn chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador - đồng tác giả nói: “Tôi tự hào được kết hợp với nữ tác giả chính Trần Uyên Phương trong cuốn sách này. Chủ đề của cuốn sách là kịp thời, vì toàn cầu hóa tiếp tục là nguồn gốc, mối quan tâm của sự tranh luận”.

Cựu Tổng giám đốc Coca-Cola Việt Nam nhận xét: “Cuốn sách là một sự chia sẻ hào phóng về phương pháp và kinh nghiệm kinh doanh có giá trị cho tất cả mọi người, từ doanh nhân, giới khởi nghiệp đến các tập đoàn đa quốc gia”. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT khi đọc đã đánh giá cuốn sách cho thấy: “Một điển hình nổi bật về cách vận hành doanh nghiệp tại châu Á. Một cuốn sách đáng để đọc”.

TS. Trần Quí Thanh- TGĐ Tân Hiệp Phát và vợ- bà Phạm Thị Nụ tại buổi giao lưu. Ảnh: T.L

Đã đến lúc dân tộc Việt, doanh nghiệp Việt dám đi cùng với thế giới”

Đó là chia sẻ của Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Võ Trí Thành trong buổi giao lưu. “Cuốn sách này có thể chưa phải là áng văn tuyệt vời về chất văn, chất lãng mạn, chất thơ, nhưng là cuốn sách tuyệt vời về câu chuyện kinh doanh, về sức sáng tạo, sức sống của con người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam… Đã đến lúc dân tộc Việt, doanh nghiệp Việt không chỉ dám bắt kịp thế giới, nỗ lực bắt kịp thế giới mà còn dám đi cùng với thế giới và hơn hết là vượt lên thời đại” - Tiến sĩ Võ Trí Thành không giấu giếm niềm hào hứng đặc biệt với “Competing with Giants”.

Với TS Nguyễn Anh Tuấn - chuyên gia kinh tế, TBT Tạp chí Nhà Đầu tư - trong vai trò điều hành buổi giao lưu - thì cho rằng Trần Uyên Phương đã “mang triết lý kinh doanh của phương Đông đến với thế giới qua một cuốn sách, mà ngay từ tên gọi đã gây sự tò mò, lại được xuất bản ở một nhà xuất bản danh tiếng”. Ông khẳng định: "Đây là 1 cuốn sách rất có ý nghĩa với tất cả mọi người, giới doanh nghiệp đã thành công, những người khởi nghiệp, đến cả những tập đoàn xuyên quốc gia”.

Còn TS Trương Gia Bình - CEO FPT lại ấn tượng về khát vọng “vượt lên trên người khổng lồ” của Dr Thanh, của Trần Uyên Phương và gia đình họ Trần được thể hiện rất rõ trong “Competing with Giants”. “Nếu các bạn muốn, các bạn cũng có thể làm được, cái quan trọng nhất là các bạn không sợ hãi. Bỏ qua sự sợ hãi đó và thật tâm muốn thì các bạn có thể làm được những điều kỳ vĩ, vượt trên những người khổng lồ và khi đó các bạn không chỉ đem lại thành công cho gia đình mình, mà còn đem đến niềm tự hào vô biên cho những người mang dòng máu Việt, các bạn tạo nên một niềm tự hào Việt Nam”, TS Trương Gia Bình chia sẻ.

“Competing with Giants” hiện đang được bán rộng rãi trên Amazon.com và được rất nhiều trường đại học tại Mỹ cũng như trên thế giới đặt mua, đưa vào tủ sách tham khảo dành cho sinh viên và cho các doanh nhân, doanh nghiệp. Phiên bản tiếng Việt của “Competing with Giants” đang hoàn tất các thủ tục để sẽ được ra mắt chính thức độc giả tại Việt Nam vào tháng 11 tới.

Nguyễn Hà

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây