Vườn cà phê thêm xanh, người trồng hết cảnh vay 'nóng'

Thứ năm - 17/05/2018 02:45
Từ khi tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Gia Lai đã thoát cảnh đi vay nặng lãi, yên tâm đầu tư sản xuất để thoát nghèo, đồng thời còn được hướng dẫn kỹ thuật, thay đổi tập quán sản xuất.

Tăng thu nhập nhờ có vốn làm ăn

Nhiều nông dân, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã A Đơk (huyện Đăk Đoa) đang sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C cho năng suất cao, chất lượng tốt. Nhưng do thiếu vốn nên thay vì dùng máy cắt cỏ để vừa làm sạch vườn, tận dụng làm phân bón, bảo vệ môi trường thì nông dân phải xịt thuốc diệt cỏ. Cũng vì thiếu vốn, việc đầu tư bơm tưới, bón phân cũng hạn chế khiến nhiều diện tích cà phê kém phát triển. Những vấn đề trên đã được giải quyết, khi nông dân tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ HTND.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Đăk Đoa hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc cà phê theo tiêu chuẩn 4C. Ảnh: T.H

Anh MLưch (30 tuổi, xã A Đơk, huyện Đăk Đoa) cho biết: “Trước đây 2ha cà phê của gia đình phát triển không đồng đều, nơi xấu nơi tốt do thiếu vốn đầu tư chăm sóc. Vay ngoài lãi suất lên tới 2,5 - 3%/tháng nên không ai dám vay. Tháng 9.2017, tôi được Hội ND cho vay 40 triệu đồng Quỹ HTND với mức phí 0,7% nên mạnh dạn mua phân bón đầy đủ, nhờ vậy năng suất cà phê tăng lên 4,5 tấn/ha. Năm nay lại được bón phân, tưới nước, tỉa cành kịp thời nên cà phê đẹp lắm, năng suất có thể cao hơn nữa”.

Còn anh Y Hmơt (36 tuổi, xã A Đơk) phấn khởi nói: “Nhà có 2ha cà phê mà chỉ có 2 vợ chồng làm, đến thời vụ không tỉa cành, tưới nước, bón phân kịp thời là cà phê xấu, năng suất kém. Để có tiền thuê nhân công, mình phải đi vay bên ngoài từ 30 - 40 triệu đồng mỗi năm, lãi suất 3%/tháng. Do lãi cao quá nên hết mùa cà phê là hết luôn tiền, có năm cà phê xuống giá còn không đủ tiền trả nợ, lại phải đi làm thuê cho người ta. Năm vừa rồi được Hội ND hỗ trợ cho vay 40 triệu đồng Quỹ HTND, nhờ vậy mình không còn lo lắng nữa”.

Không chỉ được hỗ trợ vốn, khi áp dụng tiêu chuẩn 4C, nông dân còn được các cấp Hội ND hướng dẫn kỹ thuật, bón phân vừa đủ theo nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê từng thời kỳ, vận động thu hái với tỷ lệ quả chín từ 90%...

Điểm tựa để nông dân thoát nghèo

Ông B Yin - Chủ tịch Hội ND xã A Đơk - cho biết, trước đây người dân chỉ biết trồng những cây hoa màu ngắn ngày như đậu, bắp, mì hoặc bỏ đất hoang. Gần đây nhiều hộ dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã biết trồng cà phê, không ai bỏ đất hoang. Nhưng hiệu quả vẫn không cao nhất là thiếu vốn đầu tư. Nhờ nguồn vốn của Quỹ HTND, người dân trong xã đã đầu tư phân bón, tưới nước đầy đủ, đúng thời điểm nên hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt, không phải lâm cảnh nợ nần chồng chất do vay lãi cao như trước nữa.

“Hội ND xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp, chúng tôi thường xuyên kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ HTND của tỉnh. Đó là tạo kế sinh nhai cho những hộ có điều kiện khó khăn bằng cách hướng dẫn kỹ thuật chọn giống, quy trình chăm sóc, để tăng tối đa năng suất và sản lượng cây trồng” - ông Yin cho biết thêm.

Được biết, mức vay Quỹ HTND bình quân của mỗi dự án trước đây chỉ 300 triệu đồng nay đã được nâng lên 400 - 500 triệu đồng ở một số dự án. Nguồn vốn Quỹ HTND đã tạo việc làm, tăng thu nhập bình quân cho mỗi hộ từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Ông Rơ Mah Giáp - Chủ tịch Hội ND tỉnh Gia Lai cho biết, các cấp hội đang rà soát thêm những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, cho vay đúng đối tượng, đồng thời tư vấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật để bà con có thể sử dụng hiệu quả nguồn vốn, thoát nghèo và làm giàu bền vững.

Trần Hiền

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây