Vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi

Thứ bảy - 15/02/2020 08:49
Tuần qua, cùng với các tỉnh thành cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã tổ chức tiễn đưa con em mình lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, góp phần bảo vệ Tổ quốc. Sáng ngày 11/2, toàn bộ 30 quận, huyện của TP đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2020.

Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nhờ phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự của các đối tượng trong phạm vi điều chỉnh của Luật đã được nâng cao. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật.

Lễ giao, nhận quân tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Phạm Hùng.

Hơn 3.500 thanh niên đã lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Các buổi lễ giao, nhận tân binh đã được thực hiện trang trọng, an toàn và tiết kiệm. Ngày hội tòng quân thực sự trở thành một kỷ niệm ấn tượng, đáng nhớ đối với mỗi công dân khi lên đường. Các chiến sĩ mới đều bày tỏ quyết tâm, sự hào hứng khi được rèn luyện, thử thách và cống hiến trong môi trường quân đội.

Tân binh Trần Quang Hiển (xã Di Trạch, huyện Hoài Đức) chia sẻ: "Dù biết sẽ phải xa gia đình, bạn bè một thời gian dài nhưng tôi hiểu rằng mình đang thực hiện nghĩa vụ của bản thân. Tại môi trường mới, tôi nghĩ mình sẽ học hỏi được thêm nhiều điều để hoàn thiện hơn, trở thành một công dân tốt của xã hội". Còn tân binh Đỗ Thành Vinh (phường Mai Động, quận Hoàng Mai) khẳng định: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là vừa là trách nhiệm, bổn phận đối với Tổ quốc, vừa là niềm tự hào của mỗi chúng tôi. Trong môi trường mới, chúng tôi sẽ cố gắng rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày”.

Suy nghĩ của Trần Quang Hiển, Đỗ Thành Vinh cũng là của nhiều thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự cũng như gia đình các em. Suy nghĩ đó càng có cơ sở khi ta biết rằng chất lượng công dân trẻ lên đường nhập ngũ năm nay khá cao.

Trong tổng số hơn 3.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ, có 1.241 thanh niên viết đơn tình nguyện; 13 thanh niên là đảng viên; rất nhiều em đã qua lớp học tìm hiểu về Đảng; 1.031 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Đó là điều kiện tốt để các chiến sĩ mới có thể thực hiện quyết tâm rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội. Và có một thực tế là với thời gian được rèn luyện trong môi trường của quân đội theo Luật Nghĩa vụ quân sự, hầu hết các chiến sĩ đều phát triển tốt về sức khỏe, tính kỷ luật, tiếp thu được nhiều kỹ năng sống có ích cho cuộc sống sau này.

Vấn đề là làm sao để mỗi người đều tận dụng được thời gian đó để học tập và rèn luyện. Để đây thực sự là cơ hội, ngoài sự cố gắng, tinh thần rèn luyện vươn lên của mỗi chiến sĩ, còn rất cần sự động viên, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, người thân và đơn vị nơi họ thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.

Không phải ngẫu nhiên mà khi phát biểu động viên các tân binh lên đường làm nhiệm vụ, vị lãnh đạo cao nhất của một địa phương đã nhắn nhủ:

“Các em, các cháu hãy yên tâm lên đường nhập ngũ, ở quê nhà chính quyền, đoàn thể địa phương luôn quan tâm động viên gia đình các em và tạo thành hậu phương vững chắc. Mong rằng sau thời gian rèn luyện trong quân ngũ, các chiến sĩ mới của ngày hôm nay sẽ trở thành những người có bản lĩnh, trí tuệ để khi trở về góp phần tích cực xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Trong điều kiện mong muốn và lời hứa hẹn nói trên được thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm, có thể nói lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của mỗi thanh niên hiện nay.

Lê Quân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây