Vĩnh Long: Sập tường làm 7 người thương vong

Thứ bảy - 16/03/2019 11:45
Ngày 15/3, tại Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vừa xảy ra một vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 7 người thương vong.

Hiện trường sập tường khiến 7 người thưng vong

Theo đó, vào khoảng 10 giờ sáng một nhóm công nhân đang thi công xây dựng công trình mới cho Công ty TNHH BOHSING nằm trong khu công nghiệp Hòa Phú thì bất ngờ bức tường đổ ập xuống. Hậu quả làm 5 người chết, 2 người bị thương.

Nhận được tin báo, lực lượng tỉnh Vĩnh Long đã đến hiện trường tiến hành công tác cứu hộ, đưa các nạn nhân ra ngoài. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh nguyên nhân vụ sập tường nói trên.

Tiền Giang: Bắt 88 đối tượng đá gà ăn tiền

Công an tỉnh Tiền Giang vừa triệt phá trường gà quy mô lớn bắt giữ 88 đối tượng, thu giữ hơn 400 triệu đồng, 35 xe gắn máy và nhiều tang vật khác..

Ngày 13/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa triệt phá một trường gà có quy mô lớn hoạt động trong khu đất rừng phòng hộ ở huyện Gò Công Đông.

Sau thời gian theo dõi, ngày 12/3, các lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang đã tấn công vào khu vực rừng phòng hộ ở xã Tân Phước, (Gò Công Đông, Tiền Giang) bắt quả tang nhiều đối tượng đang đá gà ăn tiền.

Các đối tượng đá gà bị lực lượng chức năng bắt giữ (ảnh VOV)

Tại hiện trường lực lượng chức năng bắt 88 đối tượng, thu giữ hơn 400 triệu đồng, 35 xe gắn máy. Trong khi đó, hàng chục đối tượng khác đã nhanh chân trốn.

Điều tra ban đầu cho thấy, trường gà nói trên do Nguyễn Văn Vẹn, ở xã Bình Đông, Thị xã Gò Công đứng ra tổ chức. Hiện, Công an Tiền Giang đang hoàn tất hồ sơ, bàn giao các đối tượng cho Công an huyện Gò Công Đông để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.

ĐBSCL: Người trồng mía gặp khó

Vụ mía 2018 - 2019 vùng mía nguyên liệu ở ĐBSCL giảm sút mạnh chỉ còn khoảng 25.000 ha, (giảm 50% diện tích). Trong đó, diện tích mía tại tỉnh Hậu Giang giảm lớn nhất từ 15.000 - 17.000 ha hiện giảm còn khoảng 8.500 ha.

Với nhiều lý do khác nhau đến nay rất ít nhà máy đường hình thành được vùng nguyên liệu mía ổn định để đủ sức cạnh tranh. Cùng với những khó khăn chủ quan một số nhà máy đường có công suất lớn cũng đang giảm công suất hoạt động.

Được biết, giá bán mía tại cầu cảng một số nhà máy đường hiện dao động khoảng 800 đ/kg (mía 10 chữ đường). Trong khi, tiền thuê công nhân trồng mía, đốn mía tăng.

Người trồng mía đang gặp khó do giá xuống thấp

Giá mía nguyên liệu cao, giá thành sản xuất tăng khiến các nhà máy đường trong vùng gặp khó khi cạnh tranh với đường nhập khẩu và đường nhập lậu.

Trước khó khăn của các nhà máy đường kéo theo đó là giá thu mua mía nguyên liệu của người dân cũng bị giảm. Trước thực trạng trên nhiều nhà vườn bắt đầu tìm cách chuyển sang trồng cây khác có thu nhập cao hơn

Hơn 33.000ha rừng ở Cà Mau có nguy cơ cháy cao

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có khoảng 33.000/43.000 ha rừng tràm thuộc rừng U Minh hạ đang bị khô hạn, nguy cơ cháy cao. Trong đó, dự báo cháy cấp II là gần 22.000 ha, cấp III hơn 10.000 ha và cấp IV là 700 ha. Đặc biệt, có khoảng 8.500 ha vùng lõi Vườn Quốc gia U Minh hạ nằm trong dự báo cháy cao.

Cà Mau đang triển khai nhiều giải pháp để phòng cháy, chữa cháy rừng (ảnh VOV)

Theo ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh hạ, những ngày tới cả diện tích rừng khô hạn và cấp báo động tiếp tục tăng nhanh. Vườn đang triển khai nhiều biện pháp để phòng cháy như: tuần tra, kiểm soát, lập chốt, trạm túc trực 24/24, đặc biệt là những khu vực trọng điểm được siết chặt.

Trong đợt kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mới đây tại khu vực lâm phần rừng U Minh hạ, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, các đơn vị và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng cháy chữa cháy rừng mà phải thực hiện nghiêm các phương án theo phương châm 4 tại chỗ. Các lực lượng chức năng và chủ rừng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt tình hình khô hạn.

Nhiều giải pháp nâng cao giá trị cây ăn quả

Ngày 15/3, tại tỉnh Long An đã diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam.

Theo Bộ NN&PTNT những năm gần đây diện tích cây ăn quả các tỉnh phía Nam liên tục tăng, hiện đạt 596,331 ha (chiếm 60% diện tích cây ăn quả cả nước), với tổng sản lượng đạt khoảng hơn 6,6 triệu tấn (chiếm khoảng 67% sản lượng cả nước).

Miền Nam có 14 loại quả có diện tích lớn trên 10.000ha/loại, trong đó xoài có diện tích lớn nhất (80.000ha), chuối (78.000 ha), thanh long (53.000 ha), cam, bưởi (44.000 ha), nhãn (35.000 ha), sầu riêng (47.000 ha), dứa (33.000 ha)…

Xoài của Việt Nam mới đây được xuất khẩu sang Mỹ

Tuy nhiên, diện tích cây ăn quả còn phân tán, không tâp trung nên rất khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Hiện chỉ có một số loại quả như thanh long chuối, cây có múi đang hình thành các vùng sản xuất tập trung và chuyên canh với quy mô lớn. Ở miền Nam có 71/145 cơ sở chế biến rau, quả quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy chế biến đều trong tình trạng thiếu nguyên liệu.

Trước thực trạng nói trên các đại biểu đi sâu vào phân tích các giải pháp xây dựng vùng sản xuất chuyên canh và đẩy mạnh liên kết sản xuất chất lượng hướng đến xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh khâu chế biến các mặt hàng trái cây nhằm đa dạng hóa sản phẩm…

Theo Bộ NN&PTNT, theo kế hoạch đến năm 2020, giá trị kim ngạch xuất khẩu quả đạt trên 3,6 tỷ USD. Để đạt kết quả này cần tổ chức xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển cây ăn quả chủ lực toàn quốc, trong đó chú trọng yếu tố thị trường, đặc biệt là các thị trường lớn.

Mỗi tỉnh, thành phố chọn một số chủng loại cây ăn quả chủ lực, xây dựng vùng sản xuất tập trung, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới trên địa bàn.

Tuyên truyền vận động nông dân liên kết với nhau tổ chức sản xuất, hình thành các hợp tác xã, tổ sản xuất, tổ liên kết sản xuất; hình thành vùng trồng tập trung chuyên canh. Đặc biệt là các hợp tác xã kiểu mới với vai trò liên kết sản xuất bảo đảm truy xuất nguồn gốc, kết nối các doanh nghiệp thu mua tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương sớm hình thành các liên kết vùng trong sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu trái cây.

Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương sớm liên kết vùng thực hiện kế hoạch lịch thời vụ sản xuất năm loại cây ăn quả chủ lực trồng tập trung vùng Nam Bộ gồm: thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng và nhãn. Tập trung xây dựng, phát triển các chuỗi giá trị, tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng đến năm 2020 chiếm 30-35% trên tổng sản lượng.

Cùng với đó, các địa phương cần đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại đối với các loại trái cây tại các thị trường lớn, thị trường có tiềm năng, nhằm nâng giá trị tiêu thụ và mở thị trường mới. Bộ ngành trung ương sẽ thúc đẩy đàm phán, tháo gỡ rào cản, ký kết các hiệp định kiểm dịch thực vật đối với các nước có khả năng nhập khẩu trái cây Việt Nam, đặc biệt là các thị trường lớn.

Hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương xây dựng thương hiệu, đăng ký chỉ dẫn địa lý sản phẩm quả để ngày càng có nhiều sản lượng trái cây xuất xuất trong thời gian tới. Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ tích cực đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu. Chỉ đạo các cơ quan thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh hoạt động kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, ký kết hợp đồng tiêu thụ trái cây Việt Nam.

Hoàng Văn (tổn hợp)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây