Việt Yên: Yêu cầu công nhân trở lại địa phương sau nghỉ lễ phải khai báo y tế

Chủ nhật - 02/05/2021 21:48
Xác định số lượng lớn người lao động quay lại địa phương làm việc sau kỳ nghỉ lễ, chiều 2/5, các xã, thị trấn xung quanh khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức rà soát, yêu cầu công nhân trở về xóm trọ khai báo y tế rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu nhà trọ khi đi làm trở lại phải thực hiện khai báo y tế. Cụ thể, những người không đi qua/đến/ở/về từ các địa phương có dịch: Thực hiện khai báo y tế điện tử trực tuyến tại http://tokhaiyte.vn hoặc trên phần mềm NCOVI. Đối với những người đi qua/đến/ở/về từ các địa phương có dịch thì đến trạm y tế xã, thị trấn để khai báo y tế và được tư vấn, hướng dẫn.
Khoảng 16 giờ 30 phút, chúng tôi có mặt tại trụ sở UBND xã Tăng Tiến. Dù là ngày nghỉ lễ song có hơn 10 cán bộ xã, đoàn viên tập trung, sẵn sàng chia các ngả, đến từng xóm trọ, rà từng đối tượng.

Lãnh đạo UBND xã Tăng Tiến và đoàn viên thanh niên trao đổi với chủ nhà trọ về việc yêu cầu công nhân khai báo y tế khi trở lại làm việc.

Ông Đặng Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Tăng Tiến cho biết: Trên địa bàn có hơn 6 nghìn người thuê trọ, hôm nay đã có nhiều người từ quê trở về địa phương để chuẩn bị cho buổi làm việc ngày mai (3/5). Để kịp thời rà soát, lập danh sách những trường hợp về từ nơi có dịch, BCĐ phòng, chống dịch xã huy động thành viên các tổ tự quản cộng đồng, tổ liên gia nhà trọ tập trung rà soát.

“Lực lượng nòng cốt của các tổ này là những chủ nhà trọ có đông phòng cho thuê nên rất thuận lợi cho BCĐ khi triển khai công việc. Các mẫu tờ khai y tế, nội dung tuyên truyền đều được chuyển đến các thành viên, quán triệt tinh thần tất cả công nhân ngay khi đến xóm trọ phải khai báo y tế theo quy định”, ông Long nhấn mạnh. Ngoài ra, xã Tăng Tiến còn giao Đoàn Thanh niên phối hợp với các thôn trực tiếp đến từng khu trọ để hướng dẫn người dân việc khai báo trực tuyến hoặc qua ứng dụng; yêu cầu cán bộ truyền thanh tăng khung giờ phát sóng để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tại khu nhà trọ 88, thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến có hơn 100 người thuê trọ. Ông Nguyễn Xuân Giang, quản lý nhà trọ cho biết: Từ chiều 29/4, mọi người đã về quê hết, đến chiều nay có gần 20 người quay lại. Tất cả đều được phát tờ khai y tế để kê khai.

Đoàn viên thanh niên xã Tăng Tiến (Việt Yên) hướng dẫn người thuê trọ khai báo y tế trực tuyến.

Với số lượng công nhân ở trọ đông nhất huyện Việt Yên, BCĐ phòng, chống dịch thị trấn Nếnh thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân nắm được yêu cầu của BCĐ huyện về việc khai báo y tế bắt buộc với những người ở nơi khác trở về Việt Yên. Yêu cầu các tổ dân phố phân công thành viên đến từng nhà trọ rà soát, lập danh sách, đề nghị thực hiện nghiêm hướng dẫn của BCĐ phòng, chống dịch các cấp. Cùng đó, cán bộ Trạm Y tế thị trấn túc trực thường xuyên để tiếp đón, hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Theo ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Việt Yên, những ngày qua, cơ bản người lao động về quê nghỉ lễ tại khắp các nơi trong cả nước. Bởi vậy, khi họ quay lại Việt Yên làm việc, BCĐ các xã, thị trấn, các tổ giám sát cộng đồng, thôn, tổ dân phố cần rốt ráo triển khai việc rà soát, yêu cầu công nhân, người dân khai báo y tế trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở đó lập danh sách những người đi về từ địa phương có dịch để có biện pháp triển khai, xử lý kịp thời. Tổ chức xe tuyên truyền lưu động và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để người lao động và nhân dân nắm thông tin và nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Những trường hợp đã đi từ tỉnh ngoài về địa phương (nhất là trở về từ các địa phương có dịch) mà không khai báo, khai báo không trung thực thì xử lý nghiêm theo quy định về phòng, chống dịch và Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức (nếu là cán bộ, công chức, viên chức). Đặc biệt là các xã, thị trấn như: Thị trấn Nếnh, Quang Châu, Tăng Tiến, Vân Trung, Hồng Thái, Việt Tiến.

Tin, ảnh: Khôi Nguyên

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây