Vì đâu chứng khoán Mỹ có tuần tồi tệ nhất trong 7 tháng qua?

Thứ bảy - 13/10/2018 08:45
Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trở lại, đóng cửa cao hơn trong phiên giao dịch hôm qua, với hàng loạt cổ phiếu bật lại mạnh mẽ từ mức thấp trong nhiều ngày trước.

Phục hồi lại nhưng vẫn có tuần giảm mạnh

Chỉ số công nghiệp Dow Jones dù đầu phiên có lúc dao động chìm trong sắc đỏ trở lại sau khi chạm mức cao nhất trong ngày tại 25.467,55 điểm, tuy nhiên cuối phiên đóng cửa vẫn ghi nhận mức tăng mạnh 287,16 điểm, tương đương 1,2% lên 25.339,99 điểm.

Chỉ số S&P cũng tăng 38,76 điểm, tương đương 1,4%, đóng cửa tại 2.767,13 điểm, chấm dứt chuỗi 6 ngày đi xuống liên tiếp, mạch giảm điểm dài nhất kể từ chuỗi giảm 9 ngày diễn ra trong tháng 11/2016.

Chỉ số Nasdaq cũng phục hồi ấn tượng nhất khi tăng trở lại 167,83 điểm, tương đương 2,3% và kết phiên tại 7.496,89 điểm, đánh dấu ngày giao dịch tốt nhất kể từ ngày 26/3 đầu năm nay.

Tính chung cả tuần này, chỉ số Dow vẫn giảm mạnh đến 4,2%, S&P 500 mất 4,1% và Nasdaq rớt 3,7%, ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3 đến nay.

Đáng lưu ý, cả chỉ số Dow và S&P đểu đã có 3 tuần đi xuống liên tiếp, trong khi ở chỉ số Nasdaq là 2 tuần đi xuống.

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi lợi suất trái phiếu tăng, vốn là chất xúc tác chính đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh trong tuần này. Hôm qua cũng là ngày đánh dấu sự khởi đầu không chính thức cho mùa công bố báo cáo thu nhập quý 3. JPMorgan Chase, Citigroup và Wells Fargo & Co đã trở thành những doanh nghiệp đầu tiên cung cấp báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, hé lộ những manh mối đầu tiên về hoạt động của các tập đoàn Mỹ.

Cụ thể, cổ phiếu của JPMorgan giảm 1,1% ngay cả khi công bố báo cáo thu nhập quý 3 và doanh thu đánh bại kỳ vọng, do các nhà đầu tư lo lắng về khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Lợi nhuận quý ba của Citigroup đã vượt dự báo nhưng doanh số bán hàng thấp hơn kỳ vọng. Cổ phiếu này hôm qua tăng 2,21%. Trong khi đó, Wells Fargo báo cáo lợi nhuận điều chỉnh thấp hơn dự báo, nhưng doanh thu lại vượt kỳ vọng, giúp giá cổ phiếu tăng 1,3%.

Các cổ phiếu ngành công nghệ được giao dịch mạnh, sau khi đã giảm mạnh trong những phiên đầu tuần này. Cổ phiếu Apple tăng 3,6% trong khi công ty mẹ của Google là Alphabet tăng 2,7%. Microsoft cũng tăng 3,5%. Cổ phiếu Amazon vọt tăng 4%, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm 6,8% và chìm sâu vào vùng điều chỉnh theo kỹ thuật.

Cổ phiếu công nghệ có một trong những phiên hiếm hoi bật lại mạnh mẽ, đẩy thị trường phục hồi

Động lực dẫn dắt thị trường

Thu nhập quý 3 cũng sẽ là động lực chính dẫn dắt thị trường khi các công ty đẩy mạnh công bố báo cáo trong những tuần tới. Theo các nhà phân tích thì nhu nhập của các công ty đang niêm yết dự kiến tăng trưởng khoảng 19% và doanh thu tăng 7%. Trong khi những sự tăng trưởng như vậy càng cho thấy nền kinh tế đang cải thiện, thì cũng có những lo ngại rằng kỳ vọng đã quá lạc quan, hoặc quý 3 có thể đánh dấu thu nhập của các doanh nghiệp đã trở thành đỉnh điểm.

Diễn biến bán tháo mạnh mẽ của thị trường trong tuần này đến từ sự gia tăng đột biến của lãi suất, đặc biệt là lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn 10 năm khi tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua tại 3,25% hồi đầu tuần này.

Tuy nhiên, việc tháo chạy khỏi thị trường càng tăng nhanh trong bối cảnh lo ngại về định giá của thị trường cổ phiếu sẽ giảm xuống trước khả năng Cục Dự trữ liên bang đang dần nâng lãi suất để bình thường hóa chính sách sau thời kỳ nới lỏng suốt một thời gian dài từ khủng hoảng đến nay.

Mức lợi suất cao hơn không chỉ làm tăng chi phí vay vốn của các công ty, mà còn thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư ra khỏi thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, sự hoảng loạn của thị trường cổ phiếu có thể châm ngòi cho nhu cầu đầu tư an toàn vào trái phiếu Mỹ. Trong hôm qua, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm hơn 6 điểm cơ bản xuống còn 3,158%.

Mọi việc đang bị thổi phồng quá mức?

Các nhà phân tích phần lớn đều cho rằng diễn biến tồi tệ trong tuần này là phản ứng với triển vọng lãi suất tăng cao và những bình luận hồi đầu tháng này từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell, trong đó ông phát biểu sẽ còn nhiều lần nâng lãi suất nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, sự phục hồi trở lại vào hôm qua cho thấy lo ngại về lãi suất tăng có thể đã bị thổi phồng quá mức. Theo Michael Arone, nhà chiến lược đầu tư chính cho State Street Global Advisors chia sẻ: "Thu nhập của các công ty vững chắc đã giúp các nhà đầu tư thở phào và kỳ vọng vào những dấu hiệu hỗ trợ mới. Mức bật tăng trong phiên đóng cửa cho thấy các nhà đầu tư vẫn tự tin về nền kinh tế".

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết: "Những gì các nhà đầu tư cần suy xét là nền kinh tế Mỹ vẫ đang tiến triển tốt và diễn biến lợi suất tăng chỉ diễn ra trong vài tuần qua, nhưng lãi suất cao hơn cũng không có ý nghĩa là sự kết thúc của kinh tế thế giới. Mà lãi suất cao hơn được đảm bảo khi nền kinh tế vẫn mạnh mẽ".

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, chỉ số giá nhập khẩu tăng 0,5% trong tháng 9. Ngoài ra, chỉ số cảm tính tiêu dùng giảm xuống 99 từ mức 100,1 điểm trước đó. Con số thấp hơn nhiều mức dự báo là 100,6 điểm.

ĐỒNG AN

Chứng khoán châu Á cũng phục hồi mạnh vào hôm qua, dù vậy vẫn ghi nhận tuần sụt giảm. Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng tăng trở lại trong phiên cuối tuần.

Giá dầu thô gần như đi ngang trong khi giá vàng giảm trở lại 0,7%. Chỉ số USD Index tăng 0,3%.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây