Ưu tiên hỗ trợ đào tạo cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thứ tư - 21/07/2021 18:46
Hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cần phối hợp thật tốt với các doanh nghiệp để xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng cho lao động. Đây là thời cơ vàng để đào tạo cho người lao động thích ứng với thị trường việc làm nhiều biến động do COVID-19.

Nghị quyết 68 tạo thời cơ vàng để đào tạo cho người lao động thích ứng với thị trường việc làm nhiều biến động do COVID-19.

Thông tin về kết quả GDNN 6 tháng đầu năm, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN (Bộ LĐTB&XH) Trương Anh Dũng cho biết, hệ thống GDNN đã tuyển sinh được 645.000 người (đạt 27,2% kế hoạch năm 2021), trong đó trình độ trung cấp, cao đẳng là 45.000 người (đạt 7.5% kế hoạch), trình độ sơ cấp và các chương trình GDNN khác là 600.000 người (đạt 34% kế hoạch). Số lao động nông thôn được đào tạo là 350.000 người, trong đó số người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng là 40.000 người.

Lý giải nguyên nhân tỉ lệ tuyển sinh đạt thấp, ông Trương Anh Dũng cho biết, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở GDNN khó tiếp cận với các trường THCS, THPT để thực hiện công tác tư vấn hướng nghiệp, hình thức tuyển sinh trực tuyến chưa thu hút được nhiều người tham gia.

Bên cạnh đó, nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách Trung ương trong các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa được phê duyệt; đa số các địa phương chưa tự cân đối ngân sách nên việc bố trí kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo gặp khó khăn, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ từ Trung ương.

Về tổ chức triển khai đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn và các đối tượng chính sách khác, Tổng cục GDNN ưu tiên hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lao động tại các tỉnh bị thiên tai, biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL và lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo.

Đánh giá về công tác GDNN trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng nhận định, việc định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, THPT chưa đạt được so với kỳ vọng, mục tiêu đã đề ra. Thứ trưởng cũng cho rằng, việc phối hợp giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp, giữa cơ sở GDNN với các Trung tâm giới thiệu dịch vụ việc làm chưa thực sự bền vững và chặt chẽ.

Với quan điểm biến nguy thành cơ, theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh COVID-19, các cơ sở GDNN cũng như các đơn vị có liên quan cần dành thời gian nghiên cứu thể chế để tập trung tháo gỡ vướng mắc, tạo đòn bẩy hoàn thành mục tiêu kép đặt ra cho 6 tháng cuối năm.

Xác định các nhiệm vụ trước mắt, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Tổng cục GDNN tập trung triển khai tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, về nội dung chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người sử dụng lao động hiểu và triển khai được chính sách này.

“Hệ thống GDNN cần phối hợp thật tốt với các doanh nghiệp để xây dựng phương án đào tạo, bồi dưỡng. Đây là lần đầu tiên, gói hỗ trợ cho phép sử dụng khoảng 4.500 tỷ đồng để dành cho công tác đào tạo phục hồi giữ chân người lao động hậu COVID-19. Đây là thời cơ vàng với doanh nghiệp khi được hỗ trợ kinh phí tổ chức đào tạo cho người lao động”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng lưu ý.

Thu Cúc

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây