'Tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm của nhiều cấp ủy, tổ chức đảng vẫn là khâu yếu

Thứ năm - 08/04/2021 10:47
Nhận định của Phó Chủ nhiệm thường trực UBKT TƯ tại Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Kiểm tra Đảng quý I/2021.

Ông Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ngành Kiểm tra Đảng được tổ chức ngày 7/4, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng quý I/2021, ông Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương, cho biết, trong quý I, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.744 tổ chức đảng và 6.323 đảng viên, trong đó 1.419 cấp ủy viên. Qua kiểm tra, kết luận 32 tổ chức đảng có vi phạm, khuyết điểm, có 1 tổ chức đảng đến mức phải thi hành kỷ luật; kết luận 51 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật 8 trường hợp.

UBKT các cấp đã chủ động triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp ủy giao, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 139 tổ chức đảng cấp dưới, đã kiểm tra xong 74 tổ chức đảng, kết luận 64 tổ chức đảng có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật 5 tổ chức đảng; kiểm tra 692 đảng viên, trong đó có 303 cấp ủy viên, đã kết luận 358 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 232 trường hợp. Kiểm tra 1.297 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; kiểm tra 685 tổ chức đảng cấp dưới về thi hành kỷ luật trong Đảng; kiểm tra 199 tổ chức đảng về thu, chi ngân sách, sản xuất kinh doanh.

Cấp ủy các cấp và chi bộ đã thi hành kỷ luật 21 tổ chức đảng, thi hành kỷ luật 2.243 đảng viên bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ.

UBKT các cấp đã thi hành kỷ luật 686 đảng viên, có 182 cấp ủy viên bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ 222 trường hợp; đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 2 đảng viên do đã vi phạm pháp luật theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Công tác giám sát có tác dụng tốt trong nhắc nhở, cảnh báo, phòng ngừa, giúp cho các tổ chức đảng, đảng viên kịp thời nhìn nhận và khắc phục, sửa chữa khuyết điểm, vi phạm khi còn mới manh nha. Cấp ủy các cấp giám sát chuyên đề đối với 1.572 tổ chức đảng và 5.816 đảng viên. UBKT các cấp giám sát 1.158 tổ chức đảng và 1.744 đảng viên.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Văn Rón cũng chỉ ra rằng, công tác kiểm tra, giám sát vẫn còn những tồn tại, hạn chế là: Công tác kiểm tra, giám sát chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong tình hình mới, chất lượng, hiệu quả chưa đồng đều ở các cấp. Công tác kiểm tra ở một số nơi chưa thường xuyên, chưa quyết liệt, thiếu trọng tâm, trọng điểm. Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm của nhiều cấp ủy, tổ chức đảng vẫn là khâu yếu; nhiều vi phạm chưa được phát hiện kịp thời. Công tác giám sát chưa thường xuyên, có nơi, có lúc chưa thực chất, phạm vi, đối tượng còn hẹp, hiệu quả cảnh báo, phòng ngừa còn hạn chế. Việc thi hành kỷ luật có nơi chưa nghiêm, còn hiện tượng nể nang, ngại va chạm. Giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm, có nơi còn né tránh…/.

PV/VOV.VN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây