Trung Quốc tuyên bố không dùng nhân dân tệ để giải quyết xung đột thương mại

Thứ bảy - 13/10/2018 20:46
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc khẳng định sẽ vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp cải tổ với vấn đề lãi suất và hệ thống tỷ giá, giữ đồng nhân dân tệ ở mức ổn định, cân bằng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - ông Yi Gang. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ như công cụ để giải quyết các xung đột thương mại, theo thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Yi Gang. Gần đây, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn.

Theo Bloomberg đưa tin, trong tuyên bố gửi đến Ủy ban tiền tệ và tài chính, ông Yi nói: “Trung Quốc sẽ vẫn để cho thị trường giữ vai trò quyết định trong việc quyết định biến đổi tỷ giá của đồng nhân dân tệ. Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua hạ giá đồng tiền một cách ráo riết và sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ như công cụ để ứng phó với đối đầu thương mại”.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp cải tổ với vấn đề lãi suất và hệ thống tỷ giá, giữ đồng nhân dân tệ ở mức ổn định, cân bằng.

Trong 6 tháng gần nhất, đồng nhân dân tệ đã giảm giá khoảng hơn 9% so với ồng USD. Cùng lúc đó. Tốc độ giảm giá của đồng nhân dân tệ giảm bớt trong những ngày gần đây khi mà ngày một nhiều báo cáo cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch sẽ gặp nhau trong tháng 11/2018, Bộ Tài chính Mỹ cùng lúc đó đang được tư vấn không nên gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Tâm lý yên tâm này có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Chính sách tiền tệ lỏng lẻo, những lo lắng về tăng trưởng kinh tế và khả năng chiến tranh thương mại leo thang sẽ tiếp tục gây sức ép lên đồng nhân dân tệ, đẩy đồng tiền này xuống sát ngưỡng tâm lý quan trọng 7 nhân dân tệ/USD, các chuyên gia dự báo tỷ giá đồng nhân dân tệ/USD sẽ chạm ngưỡng này vào giữa năm sau.

Kinh tế Trung Quốc đã duy trì được tăng trưởng ổn định trong năm 2018, và nhìn chung, rủi ro đang được kiềm chế tốt.

Giới chức Trung Quốc đã rất cố gắng để kích thích tăng trưởng kinh tế mà không gây ra cú sốc nợ khi mà căng thẳng thương mại đang khiến kinh tế Trung Quốc vốn đã khó lại càng khó hơn. Điều này không khỏi tác động xấu đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện đã rơi vào trạng thái suy giảm.

TRUNG MẾN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây