Trung Quốc 'cao tay' đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Chủ nhật - 14/10/2018 11:45
Trung Quốc bất ngờ bán 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, động thái thứ 3 của Bắc Kinh trong 14 năm qua nhưng là lần đầu tiên bán trái phiếu kỳ hạn 30 năm.

Trung Quốc bán 3 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Ảnh minh họa của Reuters

Reuters dẫn nguồn tin Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Trung Quốc bán 1.5 tỉ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức 3.25%; 1 tỉ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm ở mức 3.5%; và 500 triệu USD trái phiếu kỳ hạn 30 năm ở mức 4%.

Bắc Kinh là chủ nợ lớn nhất của Washington. Tính đến tháng 7, Trung Quốc nắm giữ 1.170 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lần trước Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ vào thời điểm đồng nhân dân tệ mất giá 10% so với đồng đôla Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

“Trung Quốc làm điều khác biệt, bởi thông thường thì người ta chờ thị trường ổn định rồi mới bán trái phiếu” - một chuyên gia ngân hàng giấu tên nói với Reuters.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết, ông không lo lắng về việc Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ. “Nếu Trung Quốc quyết định bán chúng, sẽ có những người khác mua. Vả lại điều đó rất tốn kém để họ làm như vậy” - ông Mnuchin nói.

Trong một loạt những hành động ăn miếng trả miếng khác xung quanh cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã ngừng mua dầu của Mỹ. Tính đến tháng 8 năm nay, lượng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ của Trung Quốc đạt trung bình 334.880 thùng/ngày, đưa Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 2 của Mỹ sau Canada.

Đến nay, Mỹ đã áp thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh trả đũa bằng thuế quan đánh lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu Washington.

Khánh Minh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây