Tra từ: 'Tỉa nến', 'đại tỷ gọi nến' là gì mà dân mạng nghe thôi đã 'toát mồ hôi'

Thứ ba - 20/07/2021 20:47
Những cụm từ lạ lẫm về 'nến' này bất ngờ trở nên rầm rộ vài ngày gần đây khiến không ít người đặt dấu hỏi.

“Nến” là gì?

Không giống như cách lý giải thông thường, nến ở đây không phải là nến thắp sáng mà là các hình vẽ xanh đỏ hiển thị giá cao - thấp, giá mở - đóng của một mã chứng khoán/tiền ảo trong một khoảng thời gian cụ thể. Nến bao gồm có nến xanh (giá tăng) và nến đỏ (giá giảm). Mỗi "thanh nến" thường mô tả sự lên xuống của mã chứng khoán trong ngày.

Thổi nến/tỉa nến là việc mà các chuyên gia, Hot Girl tài chính 4.0 tự nhận là người có thể đọc, dự đoán chính xác sự thay đổi của thị trường chứng khoán/tiền ảo và đọc lệnh.

Nguồn gốc của cụm từ “thổi nến”, “tỉa nến”

Những thuật ngữ lạ lẫm này bắt nguồn từ những bài chia sẻ của các cô gái tự gọi mình là "hot girl tài chính" trên mạng. Họ tự xưng là những CEO, luôn cố gắng chứng minh vẻ giàu có, thành đạt của mình với mọi người xung quanh. "Đại tỷ gọi nến", "chuyên gia cắt nến", "thần đồng thổi nến"... là cụm từ mà những người này sử dụng với hàm ý có thể dự đoán chính xác đà tăng của thị trường giao dịch để mua hoặc bán tài sản.

Một biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của một chứng khoán, phái sinh tài chính, hoặc là tiền tệ. Mỗi "thanh nến" thường cho thấy một ngày nào đó, để ví dụ, một biểu đồ tháng có thể có 20 ngày tương ứng với 20 "thanh nến".

Nó như là một sự kết hợp giữa biểu đồ dòng và biểu đồ thanh: Mỗi thanh đại diện cho tất cả bốn thông tin quan trọng trong ngày: Điểm mở, điểm đóng, điểm cao và điểm thấp. Biểu đồ hình nến được dùng nhiều nhất trong kỹ thuật phân tích của các mẫu của vốn và giá trị tiền tệ. Chúng có bề ngoài giống như hộp âm mưu, nhưng thực sự không có sự liên quan ở đây. Nhưng các hot girl tài chính này cứ thích gọi “nến” cho vui.

Một số thuật ngữ khác

- Đại tỷ tỉa nến/chuyên gia đọc lệnh/thánh kéo: là danh xưng trong cộng đồng tài chính của "riêng" những người tự cho rằng mình có thể dự đoán chính xác xu hướng biến động của thị trường. Điều đặc biệt là họ chỉ cần nhìn vào các “nến”, không cần tin tức, số liệu liên quan.

- Trade thủ/Trader: Mặc dù khái niệm "trader" tiếng anh dịch là "người giao dịch”, tuy nhiên, đối với các Hot Girl tài chính 4.0, bất cứ ai lên sàn chốt đơn, mua bán ăn chênh lệnh trên sàn đều được gọi là Trade thủ hoặc Trader.

- Nến thủ: Tương tự như Trade thủ, nến thủ được hiểu là những người mua bán nến trên sàn dựa vào cách nhìn, đọc nến mà không theo số liệu kinh doanh hay tin tức trên thị trường.

Cersei (Tổng hợp)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây