Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu - Điểm tựa của người nghèo

Thứ năm - 22/07/2021 07:48
Cất nhà tình thương, bắc cầu là những việc làm dù không mới nhưng luôn mang lại những lợi ích thiết thực cho xã hội. Những việc làm ý nghĩa này được Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu, xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh thực hiện trong 12 năm qua, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội của địa phương, giúp nhiều hộ nghèo, khó khăn về nhà ở được an cư, yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế thoát nghèo.

Các thành viên trong Tổ từ thiện chuẩn bị cây để dựng nhà tình thương cho hộ nghèo

Trải qua chặng đường 12 năm với sự phát triển của gần 50 thành viên, Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu đã cất hơn 200 căn nhà trong và ngoài TP Cao Lãnh, mỗi căn từ 10 - 30 triệu đồng với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Tổ đã bắc được 27 cây cầu nông thôn với số tiền gần 200 triệu đồng; vận động hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, chữa bệnh...với số tiền 52 triệu đồng.

Hơn 1 tháng nay, sau 10 năm trời sống trong căn nhà tạm xiêu vẹo cất nhờ trên đất người quen, vợ chồng chị Đỗ Thị Giang (40 tuổi) ngụ ấp Tịnh Mỹ, xã Tịnh Thới vô cùng phấn khởi khi được Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu cất tặng cho gia đình ngôi nhà cây khá kiên cố trên phần đất do Đình Tịnh Thới hỗ trợ. Chị Giang vui mừng chia sẻ: “Nhà không có ruộng đất, chồng tôi làm ở ấp đội Tịnh Mỹ, còn tôi ai thuê gì làm đó để phụ chồng nuôi con và lo cho gia đình. Với công việc như vậy thì chuyện cất được 1 mái nhà kiên cố chỉ là mơ ước. Cũng may là có Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu, gia đình tôi mới không còn ở nhờ nữa, căn nhà nhỏ nhưng ấm cúng vô cùng. Có nhà kiên cố, từ nay vợ chồng tôi không còn lo chuyện mưa nắng nữa, yên tâm lao động lo kinh tế gia đình”.

Nói về sự ra đời của Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu, ông Trần Văn Ẩn - Tổ trưởng Tổ từ thiện cho biết, trong những lần dự tiếp xúc cử tri, họp tổ, nhiều lần người dân ý kiến về việc bắc cầu, cất nhà cho các hộ khó khăn trên địa bàn để làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế. Từ đó, vào năm 2009, tôi cùng một số thành viên có tâm huyết trong và ngoài địa phương đề xuất UBND xã thành lập Tổ từ thiện mang tên ấp Tịnh Châu để thực hiện nguyện vọng của người dân địa phương.

Các thành viên trong Tổ thì mỗi người làm mỗi công việc khác nhau, từ thợ mộc, thợ hồ, người làm ruộng, làm vườn. Vì vậy, người có tiền thì góp tiền, người có sức thì góp sức và phương châm của Tổ là “Vận động bao nhiêu làm bấy nhiêu”. Các thành viên trong Tổ, tùy theo công việc sở trường và sức khỏe của mình, người thì chuyên chở, người dựng khung, lắp ráp... và họ đã dựng lên những mái nhà lành lặn, ấm áp giúp đỡ cho bà con nghèo an cư, yên tâm làm ăn thoát nghèo.

Ông Trần Văn Ẩn chia sẻ: “Người xưa nói có an cư thì mới lạc nghiệp, xuất phát từ lòng thiện tâm, lúc nào anh em chúng tôi cũng trăn trở phải làm sao để cất được những ngôi nhà vững chắc, che mưa che nắng để bà con yên tâm làm ăn. Lâu ngày, thấy được hiệu quả hoạt động của Tổ nên mọi người đóng góp tiền của và vật liệu xây dựng ngày càng nhiều. Những căn nhà do Tổ thực hiện đa số là những căn nhà đơn sơ nhưng bà con được giúp đỡ cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Từ đó trở thành động lực thôi thúc các thành viên trong Tổ làm nhiệt tình hơn”.

Ông Hồ Minh Phú - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Thới cho biết: Địa phương rất may mắn vì có sự đồng lòng, hỗ trợ của Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu. Những thành viên trong Tổ rất nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, nhờ đó mà nhiều mái nhà xiêu vẹo dần được thay thế bằng những căn nhà kiên cố. Tổ đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn xã Tịnh Thới nói riêng và của TP Cao Lãnh nói chung. UBND xã rất trân trọng những tấm lòng cao quý này.

Từ những việc làm ý nghĩa của Tổ, năm 2018, Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu được UBND TP Cao Lãnh tặng Giấy khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thành tích tiêu biểu trong xây dựng nông nông thôn mới. Riêng ông Trần Văn Ẩn - Tổ trưởng Tổ từ thiện ấp Tịnh Châu được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 - 2020.

BÍCH LIỄU

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây