Thương vụ Việt Nam tại Australia vào cuộc bảo vệ thương hiệu gạo ST24, ST25

Thứ hai - 03/05/2021 12:46
Liên quan tới vụ việc gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia, Bộ Công Thương sáng nay (3-5) cho biết, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã vào cuộc nhằm tháo gỡ sự việc.

Gạo ST24 nổi tiếng thế giới do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Ảnh: Internet

Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, việc gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét sau khi Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (Australia) nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung là “Gạo, Gạo ngon nhất thế giới”. Giai đoạn xem xét này có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo vệ thương hiệu gạo ST24, ST25. Theo đó, Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua, tác giả của sản phẩm gạo ST24, ST25 và đề nghị phối hợp hành động. Đồng thời, ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Qua làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp này tỏ rõ thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Đặc biệt, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) để làm rõ giống lúa có tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Australia. Đây là một sự thật không thể chối cãi. Đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Australia.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia. Trong trường hợp sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các hiệp hội, báo chí tại Australia và các kênh trao đổi với bạn theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt là Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan. “Vì không có Công ty T&L Global foods Supply PTY LTD thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia nhấn mạnh.

Cũng theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.

Lam Giang

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây