Thị trường không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi kỳ cơ cấu của các quỹ ETF

Thứ tư - 16/09/2020 23:46
Hai quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) và VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) sẽ cơ cấu danh mục vào thứ Sáu ngày 18/9. Thông thường trong những năm trước đây, giới đầu tư sẽ thận trọng với giai đoạn trước khi cơ cấu danh mục của quỹ ETF bởi lo ngại thị trường sẽ lao dốc.

Các kỳ tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF đã không còn ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích của CTCK Mirae Asset cho rằng, nếu như trước đây hoạt động mua bán của các quỹ này chỉ diễn ra vào đúng ngày cơ cấu và chủ yếu là tại phiên xác định giá đóng cửa (phiên ATC) dẫn đến biến động mạnh về giá các cổ phiếu được mua bán trong kỳ thì đến nay, đã chuyển sang giao dịch rải rác từ đầu tháng của kỳ tái cơ cấu.

Cũng theo chuyên gia phân tích của Mirae Asset, về dòng vốn ngoại tính trung trong 6 tháng vừa qua, nhóm quỹ mở đã rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam gần 100 triệu USD (tương đương 2.333 tỷ đồng), trong đó nhóm quỹ mở Hàn Quốc rút 114 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, nhóm quỹ mở đầu tư theo rổ VN30, VNDiamond và VNFin Select lại huy động ròng được 20 triệu USD.

Tính xa hơn từ khi thành lập các quỹ ngoại đầu tư theo Index như FTSE ETF và V.N.M ETF,hoạt động của các quỹ này kém hiệu quả do một số mã đầu cơ làm ảnh hưởng. Do đó, xu hướng các quỹ nội hoạt động theo hình thức quỹ mở đầu tư theo rổ Vn30, VNDiamond và VNFin Select mua được cổ phiếu kín room ngoại được ưa chuộng hơn hẳn các quỹ ETFs ngoại.

Hơn nữa, xu hướng chính của khối ngoại vẫn là bán ròng từ nhiều tháng trở lại đây (trừ một vài đợt mua ròng VHM ) trên thị trường chứng khoán Việt Nam và mức tăng của thị trường cũng không rộng, tập trung ở một số mã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tích cực nhưng không tăng nóng.

Đặc biệt, những cổ phiếu nằm trong danh mục mua bán tại kỳ tái cơ cấu danh mục cũng không còn có biến động tăng/giảm lớn như trước đây. Bên cạnh đó, việc quy mô thị trường ngày một tăng lên cũng đã làm cho tác động của các quỹ ETF ngày một suy giảm.

Theo M.Khuê/Thời báo Kinh doanh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây