Tháng 10 hội tụ

Chủ nhật - 14/10/2018 14:47
Tháng 10 này, Hội Nông dân Việt Nam tròn 88 tuổi. 88 năm, Hội Nông dân mang trong mình sứ mệnh vẻ vang: 'Người đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của giai cấp nông dân', 'Là trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới'.

Tháng 10, mùa vàng lúa chín, mùa chín của trái cây, mùa gạn đìa tôm, đầm cá…, vui thu mùa, vui việc “xoay trục” từ: lúa gạo - thủy sản - cây ăn trái sang thủy sản - lúa gạo - trái cây đang đi đúng hướng, có hiệu quả đáng mừng. Vui nông thôn mới, số xã về đích đạt cao hơn dự kiến.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN thân mật trao đổi với các đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 bên lề buổi tiếp kiến chiều 12.10... Ảnh: Đàm Duy

Vui tháng 10 hội tụ - 63 nông dân xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, làm giàu và giảm nghèo bền vững - 2018” về dự Lễ Tôn vinh, do Trung ương Hội Nông dân tổ chức, đang có sức lan tỏa rộng hơn.

Nhìn chiều sâu lan tỏa ấy, sẽ thấy rõ hơn ý chí, sức mạnh nhà nông ở mọi miền đất nước: Nhà nông trẻ Kbooke (Lâm Đồng), ngày lên rẫy, tối về đọc sách, tự học trồng café, nuôi lợn theo cách thuận thiên, trở nên giàu và dân làng học tập. Ông Lò Thanh Xiển (Sơn La) ở lại bản nghèo, giúp bà con làm giàu từ trái cây chanh leo xuất khẩu. Ông Hoàng Công Điền (Thái Bình) cả gan nuôi gà trên cát. Chàng trai 8x - Nguyễn Văn Hiếu (Long An), học xong cao học ở Mỹ, về quê làm giống mô sạch bệnh theo công nghệ cao.

Tất cả họ chỉ là số ít trong hàng vạn nông dân sản xuất giỏi, kinh doanh giỏi, làm giàu cho gia đình, quê hương và đất nước.

Tuy mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, cách làm giàu khác nhau…, nhưng đều tựu trung không cam chịu đói nghèo, biết học tập, biết lắng nghe, tiếp thụ và ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Không ít người đã vấp ngã nhiều lần… nhưng vấp ngã ấy, họ lại bền chí cho thành công và sẻ chia, giúp đỡ người nghèo.

Vì sao và sự chuyển động ấy đến từ đâu? Phải chăng là thị trường, tiêu dùng xã hội đang thay đổi từng ngày; nông sản sạch lên ngôi, nông sản “làng” đã vượt “cung” sinh ế thừa, mất giá… những được - mất ấy, đã nảy “trí khôn”, lựa chọn hướng đi, đoán định thị trường…, tìm cách làm ra sản phẩm mới, nông sản an toàn, tung ra thị trường đúng lúc, đúng nơi.

Đó là “trí tri” của người làm ăn lớn trong liên kết “4 nhà”. Thành công của nông dân là thước đo năng lực của tổ chức Hội Nông dân: Là tuyên truyền, vận động; là hỗ trợ vốn, thông tin khoa học kỹ thuật và kết nối thị trường. Nếu thiếu đi vai trò “bà đỡ” và hỗ trợ của Hội, thì con đường làm giàu, đến thành công của nhà nông vẫn lắm cam go và gấp khúc.

Nói đi cũng cần nhìn lại, nhìn xa cũng phải trông gần: Nông dân thời nào cũng khổ - Điều đó đến nay vẫn là một vấn đề thời sự. Muốn đánh giá hiệu quả của công cuộc đổi mới đất nước thì phải nhìn vào chất lượng đời sống của những người nghèo nhất trong xã hội là nông dân.

Nếu người nông dân không thay đổi được số phận thì công cuộc đổi mới của chúng ta vẫn chưa đạt được hiệu quả đích.

Nếu nông dân chưa giàu thì Hội Nông dân chưa mạnh – Nhắc lại điều ấy, để Hội gắng tròn trách nhiệm “dẫn dắt nông dân giành thắng lợi mùa đến thắng lợi trong hợp đồng.

Tháng 10, nhớ về cội - Ai cũng biết sông khởi nguồn từ suối. Suối càng cao, càng xa thì chi lưu càng nhiều, sông mẹ càng mênh mông, sâu thẳm từ đóng góp dòng chảy của suối, của sông. Tựa như mấy câu thơ cảm xúc về nguồn:

Sông Lô chảy xuống sông Hồng

Sông Hồng trôi đến biển Đông xa vời

Biển Đông cuộn sóng ngang trời

Nhắc đi bốn bể những lời sông Lô

--------------------------------------------

Trọng Hoàng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây