Tạo môi trường tốt, xây dựng tình yêu thương

Chủ nhật - 17/03/2019 00:45
Mùa tuyển quân năm 2019, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân đoàn 1) tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) đến từ TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa. Để giúp CSM sớm hòa nhập với môi trường quân ngũ, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn chú trọng phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong 'kết nối' giữa CSM và chiến sĩ cũ, đồng thời nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong nêu gương hằng ngày của đội ngũ cán bộ các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn Pháo binh 368, Quân đoàn 1) với mô hình "Ống báo thanh niên".

Thêm gắn kết nhờ phong trào đoàn

Tại đêm giao lưu giữa CSM và chiến sĩ cũ do Đoàn cơ sở Lữ đoàn Pháo binh 368 tổ chức, những câu chuyện về ngày đầu nhập ngũ, cảm giác bỡ ngỡ trước môi trường mới, ca gác đầu tiên… được chiến sĩ năm thứ nhất chia sẻ lại với CSM trên tinh thần cởi mở, chân tình, như không còn khoảng cách.

CSM Mai Tiến Dũng thuộc Tiểu đội 2 (Trung đội 5, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1), quê ở xã Hoằng Khánh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), tâm sự: “Những ngày đầu mới về đơn vị, lúc nào tôi cũng thấy nhớ nhà và cảm thấy bị bó buộc bởi các chế độ trong ngày. Tuy nhiên giờ đây, nhờ những chia sẻ của các anh đi trước và hằng ngày tôi được trò chuyện, sinh hoạt cùng đồng đội có hoàn cảnh giống mình nên nỗi nhớ nhà dần vơi đi. Tôi đã bắt nhịp nhanh với đời sống quân ngũ”. Còn CSM Lê Hoàng Dương, ở Tiểu đội 6 (Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1), nhà ở phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp đại học. Vốn quen với nếp sống sinh viên nên khi vào đơn vị, mọi chế độ, nền nếp sinh hoạt trong ngày, từ báo thức, tập thể dục, ăn uống, học tập đến ngủ nghỉ diễn ra rất nền nếp, đúng giờ nên ban đầu nhịp “sinh học” của Dương bị đảo lộn. “Nhưng giờ đây mọi việc đã vào nếp anh ạ! Cứ sau mỗi ngày huấn luyện, em cùng đồng đội lại chơi bóng đá, chiều tối ăn cơm rất ngon miệng và không còn mất ngủ như thời gian đầu nữa”, Lê Hoàng Dương chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi về việc phát huy vai trò của tổ chức đoàn ở đơn vị, Thượng úy Trương Như Trí, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, đơn vị được lữ đoàn giao nhiệm vụ huấn luyện CSM năm 2019, cho biết: “Để CSM sớm bắt nhịp với môi trường quân ngũ, chỉ huy tiểu đoàn đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho từng chi đoàn tổ chức nhiều hoạt động, phong trào, như: Giao lưu chiến sĩ cũ-mới, sinh nhật đồng đội, diễn đàn thanh niên; tiết kiệm chi tiêu vì ngày mai lập nghiệp... Mục tiêu là lấy phong trào của đoàn để kết nối cán-binh, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn đơn vị”.

Như những người anh, người chị...

Đó là chia sẻ của Đại tá Mai Văn Tuấn, Chính ủy Lữ đoàn Pháo binh 368 về trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị, về tình cảm cán-binh... Theo anh Tuấn, chính sự mẫu mực, yêu thương, trách nhiệm trong từng lời nói, việc làm của người cán bộ là mệnh lệnh không lời để CSM noi theo, đồng thời cảm nhận rõ, mỗi người anh ở đơn vị cũng gần gũi, thân thiết như trong gia đình.

Chúng tôi có mặt tại Trung đội 5 (Đại đội 3, Tiểu đoàn 1) đúng lúc Trung úy Đặng Thanh Tâm, Trung đội trưởng đang trò chuyện cùng các chiến sĩ. Anh Tâm cho biết: “Hiện 100% CSM của trung đội yên tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm trong học tập, rèn luyện”. Qua những buổi trò chuyện và huấn luyện cùng CSM, Đặng Thanh Tâm nắm rõ hoàn cảnh gia đình từng người. Trong đó có trường hợp của CSM Phạm Trung Hòa, nhà ở quận Tây Hồ (Hà Nội), trước khi vào quân ngũ, bố mẹ đã ly thân. Biết được hoàn cảnh đó, Đặng Thanh Tâm đã tham mưu cho chỉ huy đại đội trực tiếp gặp gỡ, động viên, thường xuyên tạo điều kiện để Hòa liên lạc về hỏi thăm tình hình gia đình, qua đó giúp Hòa yên tâm tư tưởng, hăng say học tập và rèn luyện.

Ở Trung đội 4 (Đại đội 2, Tiểu đoàn 1), Thượng úy Lê Văn Hợp, Trung đội trưởng luôn là người thức dậy trước và ngủ sau bộ đội. Đã mấy tuần qua, đêm nào cũng vậy, khi bộ đội ngủ say, anh Hợp lại đi kiểm tra từng giường ngủ của chiến sĩ. Chính sự tận tình, quan tâm, hướng dẫn tỉ mỉ trong từng hoạt động của đơn vị mà anh luôn được CSM coi như người anh cả trong gia đình. CSM Lê Văn Tiến ở Tiểu đội 4 (Trung đội 4, Đại đội 2) vui vẻ chia sẻ: "Trong học tập, huấn luyện, anh Hợp là chỉ huy, nhưng trong sinh hoạt đời thường thì khoảng cách giữa chiến sĩ và anh dường như không còn. Em cảm thấy rất vui khi mỗi tối, cả trung đội lại quây quần bên nhau để nghe anh Hợp dạy hát hoặc ôn luyện các bài hát tập thể. Cán-binh ở đây thực sự như trong một gia đình lớn".

Bài và ảnh: DUY THÀNH

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây