Tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà

Thứ sáu - 11/06/2021 08:48

ĐTO - Ngày 10/6, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến tổng kết tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQC) xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Phước Thiện đồng chủ trì chương trình.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: T.HIỀN

Các chuyên gia tham dự, đóng góp ý kiến tại các điểm cầu trực tuyến có ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương; Tiến sĩ Nguyễn Văn Kiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông thôn - Đại học An Giang; Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Rynan Technologies Vietnam; Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế...

Chương trình tọa đàm nhằm đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, bất cập trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và Đề án TCCNN tỉnh Đồng Tháp thời gian qua; định hướng, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đề ra định hướng, giải pháp thực hiện trong thời gian tới để tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh việc tiếp tục thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM và Đề án TCCNN đến năm 2025. Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo tổng kết Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025; báo cáo tổng kết thực hiện Đề án TCCNN tỉnh Đồng Tháp và định hướng kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025.

Từ những thông tin, phân tích của lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh nhà về tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM gắn với Đề án TCCNN, buổi tọa đàm nhận được nhiều ý kiến ở nhiều góc độ của các chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương tham gia thảo luận liên quan đến các chính sách về đầu tư, đầu ra cho sản phẩm; vấn đề phát triển sản phẩm OCOP, tài nguyên bản địa; việc chú trọng liên kết đô thị trong xây dựng NTM; tầm quan trọng của việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, truy xuất nguồn gốc, công nghệ chế biến và nắm bắt nhu cầu thị trường; giải pháp và những xu hướng mới nhằm giảm rủi ro trong ngành chăn nuôi; tầm quan trọng của sự cải tạo lại thổ nhưỡng và gìn giữ môi trường sinh thái...

Nội dung xây dựng NTM phải gắn với TCCNN và chương trình giảm nghèo bền vững để nâng cao mức sống cho người nông dân nông thôn cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tham gia thảo luận tại chương trình. Cụ thể, phải mạnh dạn trong việc chấn chỉnh, duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM; phát triển cây xanh nông thôn và tham gia chuyển đổi số trong nông nghiệp và xây dựng NTM. Qua đó, hướng tới nông nghiệp thông minh, nông thôn thông minh, tiếp tục chuyển biến sâu trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nông dân về chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tiến tới hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp... Đặc biệt, vấn đề xử lý “khủng hoảng” trong tiêu thụ mặt hàng nông sản khoai lang vừa qua cũng được nhiều đại biểu đề cập, rút ta những bài học kinh nghiệm để hướng đến sản xuất chuyên nghiệp hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cho biết, là tỉnh nông nghiệp, Đồng Tháp luôn hiểu sâu sắc tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội hài hòa trên nền tảng tiềm năng hiện có của địa phương. Thay mặt UBND tỉnh, ông Huỳnh Minh Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và chính quyền các cấp, sự chung sức của Nhân dân, đặc biệt là tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm. Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, sự quan tâm hỗ trợ góp ý của các đại biểu, chuyên gia có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và phát triển nông nghiệp, nông thôn nói riêng.

Qua ý kiến thảo luận chia sẻ và tham vấn chuyên sâu của các đại biểu về định hướng, giải pháp về thực hiện xây dựng NTM gắn với TCCNN giai đoạn 2021-2025, Phó Chủ tịch nhất trí cao với quan điểm để NTM và TCCNN tạo được những bước đột phá ấn tượng hơn thì vai trò của cộng đồng, đặc biệt là hợp tác xã, hội quán là vô cùng quan trọng. Song song đó, vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị liên kết là yếu tố then chốt trong TCCNN. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, nông nghiệp, nông thôn vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2025, Đồng Tháp rất mong muốn tiếp tục được kết nối, hợp tác lâu dài, bền vững cùng các chuyên gia, các địa phương trên cả nước, các tập đoàn và doanh nghiệp trong tương lai.

Thanh Hiền

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây