TP.HCM: Ngoại thành 'cất cánh' nhờ nông nghiệp công nghệ cao

Thứ bảy - 16/03/2019 21:45
TP.HCM đang quyết tâm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập tại các vùng đang xây dựng nông thôn mới (NTM) thông qua đầu tư công nghệ cao (CNC).

Tỷ lệ ứng dụng CNC tăng nhanh

Từ lâu, nông nghiệp thành phố đã được xác định là nông nghiệp đô thị ứng dụng CNC, là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp thành phố trong thời gian tới. Theo đánh giá của Sở NNPTNT TP.HCM, trong lĩnh vực nông nghiệp, các thành tựu về công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, tự động hóa đã và đang được nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao trong sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong phòng cấy mô lan của khu nông nghiệp CNC TP.HCM. Ảnh: T.Đ

Năm 2019, ngành nông nghiệp TP.HCM đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP ở mức 6%, nâng giá trị sản xuất bình quân từ 502 triệu đồng (2018) lên 550 triệu đồng/ha.

Điều này đã được thể hiện qua tỷ lệ ứng dụng CNC trong nông nghiệp đã tăng cao trong giai đoạn 2015-2020. Theo đó, nếu năm 2010 tỷ lệ này khoảng 10%, thì đến năm 2018 là 38,2% và sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng CNC trong nông nghiệp tại thành phố, giai đoạn 2016-2018 cho thấy về trồng trọt, thành phố đã xây dựng được bộ sưu tập nguồn gen hoa lan (360 mẫu giống). Nghiên cứu thành công tạo dòng lan dendrobium, mokara kháng virus khảm vàng bằng công nghệ chuyển gen...

Việc xây dựng các mô hình ứng dụng CNC cũng đang rất khả quan. Thành phố đã ứng dụng phổ biến các kỹ thuật công nghệ mới trong canh tác.

Riêng về chăn nuôi, công tác cải tạo giống bò sữa được thực hiện liên tục qua nhiều năm, thông qua việc thụ tinh nhân tạo với các dòng tinh bò sữa cao sản nhập nội từ Israel, Mỹ, Canada (năng suất trên 13.000 lít/chu kỳ). Từ năm 2013, TP.HCM đã vận hành trại trình diễn và thực nghiệm chăn nuôi bò sữa CNC (DDEF).

4 dự án CNC làm nền tảng

Có thể thấy, những mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC xuất hiện thời gian qua mang lại hiệu quả cao, như: Mô hình CNC trồng hoa lan ở Củ Chi; trồng dưa lưới ở Hóc Môn; nuôi tôm nước lợ ở Cần Giờ, Nhà Bè; nuôi và chế biến sữa bò ở Củ Chi…

Theo Sở NNPTNT thành phố, việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất được chú trọng trong thời gian qua đã hình thành nhiều loại hình và vùng NN CNC ở khu vực nông thôn ngoại thành.

Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai đầu tư 4 dự án: Mở rộng khu NN CNC 200ha tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi; dự án đầu tư xây dựng khu NN CNC ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ; dự án mở rộng khu NN CNC (hơn 23ha) tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi; và dự án xây dựng Khu chăn nuôi CNC tại huyện Bình Chánh.

Theo ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT, thành phố có những ưu đãi về vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC. Đồng thời, tăng cường khuyến khích các tổ chức khoa học trong và ngoài nước đầu tư các cơ sở nghiên cứu ứng dụng, trình diễn, chuyển giao cũng như tổ chức sản xuất các sản phẩm CNC; hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiếp nhận được công nghệ; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp CNC.

Trần Đáng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây