TA focus (phiên 14/6): Vẫn có thể mở vị thế mua

Thứ sáu - 14/06/2019 06:45
Qua phiên 13/6 cho thấy, dù chỉ số đang gặp khó khăn nhưng cầu giá thấp vẫn hiện hữu và ổn định. Việc VN-Index chưa thủng ngưỡng 950 và hình thành mẫu hammer thì cửa hồi phục lại có.

Kết phiên giao dịch ngày 13/06/2019, VN-Index chốt ở 950,08 giảm 4,09 điểm (-0,43%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 98,5 triệu đơn vị, giá trị 2.233 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật

Chỉ số rơi ngay khi mở cửa, làm bên cầm hàng không có nhiều động lực để nắm giữ. Cho dù trạng thái tài khoản là “lãi hòa lỗ” thì cũng tranh thủ hạ tỷ trọng. Tâm lý an toàn, thận trọng của cả bên mua và bán khiến thanh khoản tiếp tục duy tri mức thấp.

Áp lực của bên bán duy trì ổn định khiến chỉ số lịm dần, đỉnh điểm có lúc VN-Index “đi” gần 8 điểm. Phiên 13/6, các bluechips có lẽ chịu áp lực trước sự kiện review danh mục cuối tuần này của quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) mà giao dịch rất khó khăn, phần lớn là giảm gây bất lợi cho chỉ số.

Bất ngờ lớn khi chốt phiên, VN-Index hồi phục chỉ mất hơn 4 điểm và quan trọng là vẫn đóng cửa trên đường MA150, giữ được mốc 950 điểm, giá thấp nhất cũng chưa xuyên thủng kênh lên màu xanh (như đồ thị) đồng thời chỉ số lại hình thành cây nến mẫu Hammer với tín hiệu đảo chiều yếu.

Với 3 phiên giảm liên tiếp, VN-Index đã mất tổng cộng 12,82 điểm. Không nhiều và chưa đến mức gây hoảng loạn, nhưng làm tâm lý nhà đầu tư đi xuống thấy rõ, chán nản và thất vọng khi nhịp phục hồi quá ngắn, chưa đủ để lấy lại “những gì đã mất” thì giá đã quay đầu. Nếu không có thông tin mới hỗ trợ, cũng như không xuất hiện dòng dẫn dắt, dự báo dòng tiền sẽ vẫn đứng ngoài quan sát, đẩy thanh khoản còn duy trì thấp trong những phiên tới.

Nhóm chỉ báo động lượng: MACD khá xấu, vẫn dưới đường signal, đường RSI đã xuyên thủng mốc 40, chỉ báo Stochastic (15, 3, 3) thì đường %D đã chính thức cắt đường %K, nhiều khả năng chỉ số còn chịu áp lực giảm nữa

Nhóm chỉ báo xu hướng: Đường –DI vẫn nằm trên +DI và đang có xu hướng xa +DI hơn, bên bán đang chiếm ưu thế.

Nhóm chỉ báo cường độ thị trường: Đường OBV xuống thêm nhưng vẫn chưa xuyên thủng đáy, khối lượng thường đi trước giá, chưa thủng thì vẫn còn hy vọng hồi phục.

Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index.

Tóm lại, qua phiên 13/6 cho thấy, dù chỉ số đang gặp khó khăn nhưng cầu giá thấp vẫn hiện hữu và ổn định.

Dù bên bán vẫn áp đảo bên mua, nhưng rõ ràng không quá quyết liệt giống kiểu bán bằng mọi giá, cộng với thanh khoản liên tục duy trì mức thấp khiến chỉ số khó giảm sâu. Việc chưa thủng ngưỡng 950 và hình thành mẫu hammer thì cửa hồi phục lại có.

Tùy diễn biến cụ thể phiên cuối tuần, nhà đầu tư vẫn có thể mở vị thế mua với những mã cơ bản tốt hồi phục quanh ngưỡng hỗ trợ cứng cụ thể của từng mã này.

Hải Đăng, Trưởng nhóm môi giới TVSI Ngọc Khánh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây