Sức hút vốn từ những HTX mạnh dạn đầu tư, phát triển

Thứ tư - 13/01/2021 05:48
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất kinh doanh, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hà Tĩnh đã được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ phát triển HTX Trung ương và địa phương.

Gần 77,2 tỷ đồng cho 86 dự án vay vốn

HTX Nông nghiệp Gia Phúc (Can Lộc) là một trong những mô hình tiên phong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên diện tích hơn 30 ha. Đơn vị đã chi hàng chục tỷ đồng xây trang trại lợn nái quy mô 1.200 con và đầu tư hạ tầng trồng 14.000 loại cây ăn quả, tạo nên “bức tranh” nông nghiệp trù phú.

HTX Gia Phúc (Can Lộc) được duyệt vay 21,7 tỷ đồng.

Tiếp sức cho HTX Gia Phúc, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam đã duyệt cho đơn vị vay 2 dự án với tổng vốn 21,7 tỷ đồng. Bao gồm: dự án điện mặt trời áp mái nhà áp mái nhà công suất 1 MWP và dự án đầu tư trang trại cây ăn quả. HTX Gia Phúc hiện đã được vay 15,2 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ được giải ngân trong quý I/2021.

Nếu như Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam tập trung đầu tư những dự án lớn thì Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh lại quan tâm đến những HTX đầu tư dự án tầm trung.

Cán bộ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh kiểm tra mô hình vay vốn tại HTX Chăn nuôi gà Đức Dũng (Đức Thọ)

Từ khi HTX Chăn nuôi gà Đức Dũng (Đức Thọ) chuyển đổi mô hình sản xuất từ tự chủ sang liên kết cũng là lúc nhận được sự tiếp sức của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh.

Anh Lê Đình Sơn – Phó Giám đốc HTX cho hay: “400 triệu đồng Quỹ cho vay năm 2019, HTX đã đầu tư xây dựng chuồng trại theo tiêu chuẩn liên kết. Hiện chúng tôi bắt tay với Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam tại Thái Bình chăn nuôi gà quy mô 64.000 con/năm, doanh thu đạt trên 600 triệu đồng/năm. Với hình thức nuôi liên kết, chúng tôi chủ động trong các khâu và có đầu ra ổn định, liên tục để tái đầu tư”.

400 triệu đồng được vay từ Quỹ, HTX Chăn nuôi gà Đức Dũng đầu tư xây dựng chuồng trại, nuôi liên kết 64.000 con gà/năm

Ông Trần Quốc Hoàng – Quyền Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh (Liên minh HTX tỉnh) thông tin: “Tổng dư nợ từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương và tỉnh hiện đạt gần 77,2 tỷ đồng với 86 dự án. Thực tế cho thấy, chưa bao giờ nguồn vốn vay được giải ngân nhanh và dư nợ của quỹ lớn như giai đoạn này. Ngày càng nhiều HTX của Hà Tĩnh được tiếp cận vốn vay từ các quỹ cho thấy năng lực nội tại, chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh khoa học, bài bản. Điều này khác xa với lối tư duy manh mún, nhỏ lẻ của kinh tế tập thể giai đoạn trước".

Nhu cầu vay vốn lớn trong năm mới

Hiện nay, kinh tế - xã hội trên địa bàn Hà Tĩnh dần được phục hồi và phát triển trở lại. Do vậy, nhiều HTX đã bắt đầu tái khởi động các dự án đầu tư, kéo thu nhu cầu vay vốn tại các Quỹ tăng cao.

Lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh đi kiểm tra, thẩm định các dự án nguyện vọng vay vốn đầu năm 2021

HTX Môi trường Thạch Ngọc (Thạch Hà) là một ví dụ. Ngoài lĩnh vực môi trường, đơn vị đang triển khai dự án xây dựng trang trại gà liên kết quy mô 400.000 con/năm tại xã Hà Linh (Hương Khê) với tổng nguồn vốn 6 tỷ đồng.

Ông Phan Danh Tuấn – Giám đốc HTX Môi trường Thạch Ngọc cho biết: “Bên cạnh hoạt động môi trường, chăn nuôi, năm nay chúng tôi sẽ đi vào mảng dịch vụ nông nghiệp. Đơn vị đã trình phương án sản xuất kinh doanh, nguyện vọng vay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh 500 triệu đồng để mua máy làm đất. Nếu được Quỹ tiếp sức, tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị sẽ thuận lợi, nguồn thu tăng lên đáng kể”.

Các HTX được vay vốn chủ yếu là HTX nông nghiệp, sản xuất, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Ông Trần Quốc Hoàng – Quyền Giám đốc Quỹ phát triển HTX Hà Tĩnh thông tin: “Năm mới 2021, đã có 5 HTX trình phương án sản xuất kinh doanh và đề nghị được vay vốn với số tiền 3 tỷ đồng. Các HTX này chủ yếu thuộc lĩnh vực nông nghiệp, là những đơn vị có bước đột phá trong sản xuất, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Chúng tôi đã đi kiểm tra, thẩm định và sẽ tiến hành giải ngân trong thời gian sớm nhất".

Cũng theo ông Hoàng, ngoài vốn vay nội tại, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Hà Tĩnh sẽ tăng cường phối hợp cùng ngân hàng hợp tác, song hành trong tập huấn, hướng dẫn cơ chế và thủ tục hồ sơ vay vốn.

Theo đó, Quỹ sẽ đầu tư vốn xây dựng cơ bản và máy móc thiết bị; còn ngân hàng sẽ giải ngân vốn lưu động cho những HTX, liên hiệp HTX thực hiện dự án theo chuỗi giá trị.

Thu Phương

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây