Sau hơn 100 năm, Shell chuẩn bị rút khỏi Venezuela

Thứ bảy - 13/10/2018 22:45
Ngày 12/10, Shell công bố đã bắt đầu đàm phán về việc bán cổ phần của mình tại Petroregional del Lago, một công ty liên doanh với PDVSA của Venezuela.

Ông Luis Prado, Chủ tịch Công ty Shell tại Venezuela

Shell dự định giảm thiểu sự hiện diện của mình trong lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, thay đổi hướng đầu tư, chuyển trọng tâm hoạt động sang lĩnh vực khí đốt.

Công ty đã hoạt động tại Venezuela trong hơn 100 năm, nhưng dần dần mất đi sự quan tâm đến nguồn dầu mỏ của nước này.

Dự án khai thác duy nhất của Shell ở Venezuela là Petroregional del Lago.

Công ty là nhà điều hành khai thác mỏ Urdaneta Oeste tại trung tâm dầu mỏ truyền thống của Venezuela - hồ Maracaibo.

Nhưng trong những năm gần đây, tình hình dần trở nên tồi tệ hơn, sản lượng dầu trong khu vực này đã giảm mạnh - trong năm 2016, liên doanh chỉ sản xuất 33 nghìn thùng mỗi ngày.

Trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela, Shell phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, cụ thể như: Chậm trễ trong việc nhận tiền mặt và cổ tức từ nhà nước trong liên doanh Petroregional del Lago; Venezuela không dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ độc lập khỏi dự án; nạn trộm cắp các thiết bị liên tục xảy ra và tình trạng mất điện hàng ngày.

Chẳng riêng gì Shell, nhiều công ty nước ngoài khác làm việc trong các liên doanh với PDVSA cũng liên tục phàn nàn về tệ quan liêu giấy tờ, thủ tục hành chính rối rắm, nhiều điều khoản hợp đồng bị trói buộc quá chặt và nguồn lực vật chất nói chung bị thiếu hụt trầm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, Shell đang tính toán đến việc bán 40% vốn của mình trong liên doanh Petroregional del Lago.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành với công ty Maurel & Prom của Pháp, vốn được công ty dầu khí nhà nước Pertamina của Indonesia kiểm soát kể từ tháng 1/2017.

Từ năm 2013, Pertamina đã bắt đầu cố gắng làm việc tại Venezuela, mua 32% cổ phần trong một liên doanh khác, Petrodelta, từ American Harvest Natural Resources, nhưng không nhận được sự chấp thuận của chính phủ Indonesia.

Có trụ sở tại Pháp, Maurel & Prom thường tập trung vào châu Phi, mặc dù cũng có các dự án ở Ý, Canada và trong những năm gần đây đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Frontera Energy ở Colombia và Peru.

Số tiền mà Maurel & Prom phải trả cho cổ phần trong Petroregional del Lago không phù hợp với Venezuela, do đó, các hợp đồng hiện đang bị đình chỉ.

Nhưng dù tình hình có thế nào đi nữa, Shell vẫn không có kế hoạch rời khỏi khu vực này.

Công ty đang thảo luận với Venezuela kế hoạch sản xuất khí tại mỏ Dragon, 1 trong 4 mỏ thuộc dự án ngoài khơi của Mariscal Sucre ở vùng biển Caribê.

Shell cho biết khí đốt sẽ được xử lý tại các cơ sở hoạt động ở Trinidad & Tobago.

Sau khi hoàn thành giao dịch mua BG Group với giá 52 tỷ USD trong năm 2016, công ty đã thành lập công ty thương mại khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới.

Việc mua lại và các giao dịch mua khác đã cho phép Shell tiếp cận nhiều hơn với các hoạt động khí đốt ở Trinidad& Tobago, nằm cách bờ biển phía đông của Venezuela chỉ vài km.

Bá Thủy

Theo RT

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây