Sẵn sàng đón bắt cơ hội

Thứ năm - 22/07/2021 06:47
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó doanh nghiệp bất động sản và thị trường bất động sản không là ngoại lệ.

Thống kê cho thấy, số lượng sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường nửa đầu năm 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Bất động sản bán lẻ và du lịch - nghỉ dưỡng là phân khúc gặp nhiều khó khăn nhất, do hoạt động dịch vụ, du lịch gần như “đóng băng” từ năm 2020 đến nay. Dễ nhận thấy nhất là rất nhiều cửa hàng mặt phố đóng cửa không có người thuê; giá cho thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố giảm 10-30% tại các thành phố lớn. Các đợt dịch Covid-19 bùng phát cũng khiến khách hàng ngại tìm mua nhà ở để hạn chế tiếp xúc, dù nhu cầu thực vẫn rất lớn. Minh chứng là lượng giao dịch mua bán căn hộ chung cư, phân khúc có mức tăng giá tốt, trong quý II-2021 chỉ bằng 31,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài yếu tố dịch bệnh, thị trường bất động sản cũng còn nhiều yếu tố thiếu bền vững từ nội tại. Điển hình như “cơn sốt” giá đất diễn ra hồi đầu năm 2021 mà nguyên nhân là do đầu cơ, thổi giá và thông tin thị trường thiếu minh bạch; hay sự mất cân đối cung - cầu thị trường khi dự án nhà ở giá rẻ ít đi, trong khi giá bán ngày càng tăng.

Tuy vậy, thị trường bất động sản, với nhu cầu nhà ở lớn, vẫn được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song kinh tế vĩ mô giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát, nguồn vốn đầu tư công được thúc đẩy, thu hút đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng tăng là điều kiện thuận lợi cho thị trường này. Cùng với đó, những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của các cấp, ngành cũng tạo ra tâm lý tích cực cho nhà đầu tư... Đây vẫn là những tiền đề có thể tạo động lực cho thị trường bất động sản.

Thực tế, hiện Chính phủ cùng các địa phương đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh, đồng thời duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm tăng trưởng kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cùng với khoanh vùng, giãn cách, cả nước đang nỗ lực tiếp cận các nguồn cung cấp và triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Với những biện pháp này, giới đầu tư đang kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để thị trường bất động sản có thể tăng trưởng.

Cùng với ưu tiên phòng, chống dịch, trong chỉ đạo, điều hành từ trung ương đến địa phương, việc bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát luôn là mục tiêu trước mắt và cả lâu dài. Các số liệu thống kê cho thấy, nhiệm vụ này đã được thực hiện hiệu quả thời gian qua và quyết tâm đặt ra là phải tiếp tục làm cho được ngay cả khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thậm chí ngày càng khó lường hơn.

Song song, các cấp, ngành liên quan cần sớm khắc phục những hạn chế, khiếm khuyết của thị trường bất động sản, như thiếu nguồn cung, mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm, tình trạng đầu cơ, thổi giá… bằng cơ chế, chính sách. Đây là giải pháp căn cơ để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đúng hướng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Trước mắt, Bộ Xây dựng sớm trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định kiểm soát các hoạt động giao dịch của thị trường, đặc biệt là giao dịch liên quan đến đất nền; quy định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản... nhằm kiểm soát, bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Thực hiện tổng hòa các giải pháp trên, thị trường bất động sản sẽ sẵn sàng đón bắt cơ hội, nhanh chóng phát huy tốt tiềm năng trong những tháng cuối năm 2021, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Gia Khánh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây