Quảng Trị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Thứ bảy - 13/10/2018 22:45
Ngày 13/10, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi đối thoại, gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại buổi đối thoại

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 3.407 doanh nghiệp hoạt động, với tổng số vốn đăng ký kinh doanh trên 37.354 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã có 260 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 111 đơn vị thành lập chi nhánh, với tổng vốn đăng ký hơn 1.720 tỷ đồng, tăng 11% về số doanh nghiệp đăng ký so với năm 2017.

Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp đang hoạt động tại Quảng Trị là doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, trong đó doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ là 2.723 doanh nghiệp (chiếm 79,88%), doanh nghiệp có quy mô nhỏ 641 doanh nghiệp (chiếm 18,8%), doanh nghiệp có quy mô vừa 45 doanh nghiệp (chiếm 1,32%). Các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hiện nay tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, nông lâm nghiệp thủy sản, chế tải, vận tải kho bãi, y tế giáo dục...

Tổng số đóng góp vào ngân sách Nhà nước của doanh nghiệp tại Quảng Trị ước thực hiện trong năm 2018 khoảng 900 tỷ đồng, đã giải quyết việc làm cho gần 35.000 lao động. Tổng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018 ước đạt 17.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 64,9% GDP của tỉnh Quảng Trị.

Mặc dù tăng khá nhanh về số lượng nhưng đa số các doanh nghiệp tại Quảng Trị có quy mô nhỏ, vốn thấp, chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp thiếu mạng lưới phân phối, tiếp thị nên khó tiếp cận trực tiếp với thị trường. Chưa xuất hiện nhiều các doanh nghiệp có chiến lược sản xuất kinh doanh mang tính đột phá, chưa có các doanh nghiệp, doanh nhân có thương hiệu lớn. Các doanh nghiệp tại Quảng Trị cũng đang gặp phải những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận đất đai, tìm kiếm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, tiếp cận nguồn vốn vay, đổi mới công nghệ... dẫn đến số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể trong những năm gần đây là khá cao.

UBND tỉnh Quảng Trị trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đã trình bày các ý kiến, đề xuất đến các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Trị một số nội dung: Hệ thống điện nước chưa đảm bảo hoạt động cho một số nhà máy tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà. UBND tỉnh Quảng Trị cần sớm ban hành khung giá thuế tài nguyên, khai thác khoáng sản để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng đi vào hoạt động ổn định. Bất cập của dự án BOT đoạn từ TP.Đông Hà - TX.Quảng Trị trong hệ thống thoát nước, cống rãnh làm ảnh hưởng đến dân cư cũng như đơn giá các phương tiện qua lại. Vấn đề về bảo hiểm cho người lao động. Thủ tục cấp đất qua bộ phận một cửa...

Với tinh thần cởi mở, các ý kiến của các doanh nghiệp đều được lãnh đạo các ngành chức năng, UBND tỉnh Quảng Trị trực tiếp trả lời tại hội nghị. Đồng thời, các ý kiến cũng được các cơ quan chuyên môn tổng hợp và các sẽ phản hồi thắc mắc của doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại đối thoại, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Những năm qua, Quảng Trị không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ quy hoạch, hạ tầng đến cơ chế chính sách, hỗ trợ nguồn lực. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn không ít những khó khăn, vướng mắc, bất cập mà đòi hỏi sự đồng hành, nỗ lực một cách thực sự từ cả phía chính quyền lẫn doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi đối thoại

Ông Nguyễn Đức Chính khẳng định: Mục tiêu của chính quyền địa phương luôn nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tạo môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt, góp phần giúp tỉnh Quảng Trị tăng trưởng, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh - PCI của tỉnh. Đồng thời, nhắc lại các cam kết của tỉnh Quảng Trị với các nhà đầu tư và yêu cầu các địa phương, các ban, ngành tăng cường cải cách hành chính, bảo đảm sự hài lòng của doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cũng đề nghị: Các doanh nghiệp tự đánh giá khă năng kinh doanh để mở rộng đầu tư, tăng cường liên kết hướng tới các mục tiêu lớn; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của khoa học, công nghệ; hợp tác với chính quyền với tính chuyên nghiệp cao, xây dựng thương hiệu, kết nối công bằng, thường xuyên với chính quyền và đặc biệt là quan tâm hơn đến an sinh xã hội và có trách nhiệm hơn với xã hội. Phải xây dựng được nền quản trị doanh nghiệp trí tuệ - hiện đại - hàm lượng chất xám cao... Phấn đấu xây dựng, phát triển quy mô các doanh nghiệp ngày càng lớn tương xứng với tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất thời gian qua.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây