Quảng Trị: Liên ngành phối hợp thực hiện hiệu quả nhiều công tác an sinh xã hội

Thứ bảy - 16/03/2019 16:45
Sự phối hợp liên ngành giữa Sở LĐ – TB&XH Quảng Trị với các Hội, Đoàn thể trong tỉnh đã góp phần nâng cao hiệu quả ở nhiều lĩnh vực công tác như lao động, việc làm, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo đảm an sinh xã hội.

Sở LĐ - TB&XH Quảng Trị cùng các Hội, Đoàn thể trên địa bàn ký kết chương trình phối hợp năm 2019

Chiều 15/3, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giữa Sở với các Hội, Đoàn thể nói trên.

Theo báo cáo liên ngành, thực hiện chương trình phối hợp năm 2018, Sở LĐ – TB&XH và các Hội, Đoàn thể tỉnh Quảng Trị đã cùng cấp ký kết chương trình phối hợp và tổ chức thực hiện, triển khai các hoạt động đến tận cơ sở. Các bên đã tuyên truyền và tổ chức thực hiện các hoạt động phối hợp trong lĩnh vực dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm, giảm nghèo, bảo vệ chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới...Sự phối hợp tốt, chặt chẽ giữa các đơn vị đã tạo điều kiện để các lĩnh vực đạt hiệu quả cao, trong đó một số kết quả nổi bật như: về việc làm, dạy nghề, xóa đói giảm nghèo, trẻ em,…

Cụ thể, với sự tham gia tích cực của các Đoàn thể nhân dân, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền các địa phương nên trong năm 2018, toàn tỉnh Quảng Trị đã giải quyết việc làm cho 11.318 lượt người. Số lao động nữ được giải quyết việc làm trong năm 4.588 lượt người chiếm 40,5%, xuất khẩu lao động 456 người chiếm 25%; đã tuyển sinh, đào tạo 12.423 người. Nhiều mô hình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm ngày càng được nhân rộng.

Về lĩnh vực giảm nghèo, theo số liệu rà soát, số hộ nghèo giảm so với đầu năm 2018 là 2.818 hộ (tương ứng tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,84%). Đầu năm 2019 toàn tỉnh còn 16.723 hộ nghèo chiếm tỷ lệ hộ nghèo 9,68% so với hộ dân cư.

Đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, năm 2018, toàn tỉnh có 97% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em; trên 95% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc, bảo vệ; 100% cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được đào tạo kỹ năng cơ bản. Các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tại Hội nghị, đại diện các Phòng chuyên môn thuộc Sở LĐ - TB&XH, các hội, đoàn thể cũng đã trao đổi, thảo luận về việc tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp năm 2019.

Với những kết quả đạt được trong năm 2018, các đơn vị tiến hành ký kết chương trình phối hợp năm 2019 với nhiều nội dung quan trọng như: Tiếp tục phối hợp triển khai công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về các lĩnh vực dạy nghề, giải quyết việc làm- xuất khẩu lao động, giảm nghèo bền vững và các chính sách liên quan đến lĩnh vực lao động và xã hội đối với các tổ chức đoàn thể. Phối hợp tổ chức tập huấn, hội nghị, hội thảo nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo. Phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức đào tạo nghề, việc làm sau học nghề tại các cơ sở đào tạo nghề và các địa phương, việc xuất khẩu lao động, thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách, người khuyết tật… Vận động lao động đi xuất khẩu lao động hết hạn trở về nước đúng thời gian theo hợp đồng.

THẢO VI

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây