Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng: Phải đảm bảo phát triển thủy điện mà không phá môi trường

Thứ ba - 12/01/2021 17:48
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của EVN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nỗ lực vượt qua, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ điều phối, đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân. Bên cạnh đó, hoạt động chỉ đạo điều hành sản xuất, vận hành hệ thống điện và thị trường điện đã bám sát nhu cầu phụ tải, khai thác tối ưu các nhà máy điện trong hệ thống.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “EVN đã đóng góp vai trò trụ cột trong việc phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân để phát triển nguồn điện, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất điện như than, khí, dầu, đáp ứng cho nhu cầu điện của đất nước”.

Toàn cảnh Hội nghị.

Bước sang năm 2021, năm khởi đầu cho giai đoạn phát triển 2021-2025, với mục tiêu đưa nước ta trở thành nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận, EVN sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức.

Thứ nhất là hệ thống pháp luật liên quan, đặc biệt là các cơ chế, chính sách cho phát triển ngành điện còn nhiều bất cập, trong đó đáng chú ý là vẫn đề bảo lãnh vay vốn của tập đoàn, vốn đầu tư cho phát triển ngành điện rất lớn, nhưng việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn. Dự án hàng tỷ USD nhưng rất thiếu vốn. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cao, trong khi công nghệ của một số nhà máy đã lạc hậu, để đáp ứng yêu cầu phải đầu tư các nguồn điện sạch, giá cao như điện mặt trời…

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh “các nguồn nhiên liệu sơ cấp truyền thống trong nước như than, thủy điện, khí tự nhiên ngày càng cạn kiệt… trong khi nhu cầu phát triển nguồn điện ngày càng lớn. Và EVN phải đảm bảo phát triển thủy điện mà không phá môi trường, không tạo ra lũ lụt, ảnh hưởng tới người dân”

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu EVN đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, để giảm bớt sự phụ thuộc nguồn nguyên liệu sơ cấp nước ngoài. Tập trung bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. “Nếu giá điện cao thì sản phẩm Việt Nam không cạnh tranh được”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải phát triển hạ tầng ngành điện đồng bộ, thông minh và hiện đại, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN. Đặc biệt là đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

“EVN phải khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước kết hợp với xuất, nhập khẩu năng lượng hợp lý; triệt để thực hành tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 là thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện, thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội của Nhà nước và mục tiêu sản xuất kinh doanh, tự chủ tài chính của các doanh nghiệp ngành điện. Đảm bảo đưa thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2023.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân trong ngành Điện lực Việt Nam.

N.Giang

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây