Ông Trump khó thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung?

Thứ bảy - 13/10/2018 06:46
Vị tổng thống doanh nhân nôn nóng chiến thắng, nên nay ông bị kẹp giữa hai gọng kìm: TRONG - chính sách của FED và NGOÀI - trả đũa của Bắc kinh.

Chuỗi kỷ lục buồn thâm hụt thương mại với Trung Quốc chưa biết đến khi nào mới dừng lại với Mỹ

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thặng dư thương mại của nước này với Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 34,1 tỷ USD trong tháng 9/2018, với kim ngạch xuất khẩu tăng lên 46,7 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm xuống 12,6 tỷ USD.

Như vậy, từ tháng 1-9/2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã lên tới 225,79 tỷ USD, so với 196,01 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Theo giới chuyên gia thì chưa nhìn thấy khả năng chuỗi kỷ lục đáng buồn với Mỹ có thể dừng lại.

Đáng nói là chuỗi kỷ lục buồn với Mỹ trong thương mại với Trung Quốc được xác lập trong bối cảnh Tổng thống Trump thực hiện chính sách thương mại xung đột với Bắc Kinh, quyết tâm làm cân bằng cán cân thương mại Mỹ-Trung.

Chuỗi kỷ lục buồn thâm hụt thương mại chưa biết bao giờ mới dừng lại với Mỹ

Vị tổng thống doanh nhân chọn thuế quan làm mũi nhọn tấn công đối thủ nhằm lấy lại cho nước Mỹ những gì đã "bị cướp mất", tạo ra sự leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tháng 6/2018, chính quyền Trump đã áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa bằng khoản thuế giá trị tương đương đối với hàng hóa Mỹ và tuyên bố không lùi bước trước Washington.

Tháng 9/2018, Washington áp gói thuế quan thứ hai trị giá 200 tỷ USD với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, kèm theo lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là tiếp tục áp thuế nếu Bắc Kinh trả đũa.

Tuy nhiên, Bắc Kinh không nao núng khi đã đáp trả Washington bằng cách áp thuế trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ vào thị trường Trung Quốc, khiến thương mại Mỹ-Trung liên tục xấu đi.

Ngày 1/10/2018, Tổng thống Trump dọa tung gói thuế quan thứ ba trị giá lên tới 267 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, khẳng định sẽ không có thỏa thuận nào, trừ khi Bắc Kinh thay đổi thương mại không công bằng.

Với số liệu mới nhất kéo dài chuỗi kỷ lục buồn thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2018, có thể khiến vị tổng thống doanh nhân "nóng máy" và lời đe dọa về kích hoạt gói thuế quan thứ ba sẽ biến thành sự thật.

Nếu cú ra đòn cuối cùng mà không khiến Bắc Kinh gục ngã thì đó sẽ là thảm họa với ông Trump và có lẽ ông Trump cũng đã dự cảm được điều đó nên một mặt dọa tung chưởng, một mặt tìm cách khắc phục để tránh "hở sườn" mà có thể dính đòn hồi mã thương.

Việc nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại với Mexico và Canadađã giúp cho vị tổng thống doanh nhân yên tâm phần nào về việc ngăn chặn Bắc Kinh phản đòn, khi xây dựng chiến thuật và kỹ thuật "cực hiểm".

Tổng thống Trump chủ động ra đòn nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình phản đòn công hiệu hơn

Song theo giới phân tích, Chủ tịch Tập Cận Bình được nhận diện có tới 19 giải-biện pháp có thể đấu chọi với Tổng thống Trump (xin giới thiệu ở những bài tiếp theo), nên dù có đòn cực hiểm thì Washington cũng khó hạ gục Bắc Kinh.

Thậm chí, nếu tung gói thuế quan thứ ba trị giá 267 tỷ USD, Tổng thống Trump có thể nhận thất bại nặng nề trước Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khiến ước vọng lấy lại cho nước Mỹ những gì đã bị cướp mất sẽ tan thành mây khói.

Tổng thống Trump không thể chiến thắng vì chính nước Mỹ và chính sách của mình

Theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ bất ngờ tăng mạnh có thể do các doanh nghiệp Mỹ tăng cường mua hàng hóa trước khi lệnh áp thuế của Trump có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, sự thực không hẳn là như vậy, mà đây là hệ quả tất yếu từ chính sách của chính quyền Trump khi sử dụng thuế quan làm công cụ chính trong việc tấn công Bắc Kinh.

Phải khẳng định rằng, dù chủ động ra đòn nhưng thực chất chính quyền ông Trump hoàn toàn bị động trước Bắc Kinh, người đứng đầu Nhà Trắng ra đòn khi chưa xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc đảm bảo cho một cuộc chiến lâu dài với Bắc Kinh.

Sự lệch pha của nền kinh tế Mỹ với kinh tế tiêu dùng đóng góp tới 2/3 vào tốc độ và chất lượng tăng trưởng là điểm yếu nhất mà ông Trump phải khắc phục, vì đây là căn nguyên thâm hụt thương mại với Trung Quốc.

Song dường như vị tổng thống doanh nhân không chú trọng vào khắc phục điểm yếu này, thậm chí còn làm trầm trọng hơn khi thực hiện chính sách khuyến khích cho vay tiêu dùng không giới hạn.

Hàng Trung Quốc giá rẻ và vay tiêu dùng không giới hạn là nguyên nhân chính của việc hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ tăng lên, và nó chưa thể dừng lại khi sự lệch pha của nền kinh tế Mỹ chưa được cơ cấu lại cho phù hợp.

Chính sách của Trump làm gia tăng sức hút hàng hóa Trung Quốc

Trong khi đó, việc Bắc Kinh trả đũa bằng tăng thuế nhập khẩu khiến thị trường hơn 1,4 tỷ dân này trở nên khan hiếm hàng hóa Mỹ. Đây là nguyên nhân Bắc Kinh chỉ tung gói thuế quan nhỏ hơn Washignton nhưng tác hiệu lại vượt trội.

Trong khi đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) lại hoàn toàn độc lập với chính sách của Trump, nên có những động thái làm giảm công lực những cú ra đòn của ông Trump, trong đó đáng chú ý nhất việc điều chỉnh lãi suất.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây