Người Bí thư Đoàn phường nhiệt huyết, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Thứ bảy - 17/10/2020 13:46
Sáng kiến tạo ra máy rửa tay sát khuẩn tự động, tổ chức chiến dịch sản xuất hơn 10.000 mũ giọt bắn, kêu gọi Hội Liên hiệp thanh niên phường phối hợp với thường mạnh quân làm nước uống, nấu ăn cung cấp cho lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19, phát tờ rơi, tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 cho người dân… là những hoạt động đã được Bí thư Đoàn phường Hòa Thuận Đông Nguyễn Thanh Phong thực hiện tích cực, nhiệt tâm góp sức cùng thành phố Đà Nẵng đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Sáng kiến thiết thực trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19

Anh Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1992, trú tại phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) là Bí thư Đoàn phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, anh là một trong những thủ lĩnh đoàn mẫn cán, nhiệt huyết, ngày đêm kêu gọi, huy động nguồn lực từ đoàn viên, các nhà hảo tâm góp sức tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Anh và những đoàn viên, thanh niên của phường Hòa Thuận Đông cũng không ngừng sáng tạo, đưa ra nhiều ý tưởng, thiết kế xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch hữu hiệu, tạo sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng, xã hội.

Bí thư Đoàn phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) Nguyễn Thanh Phong chỉnh sửa lại các mô hình đồ chơi của các đoàn viên, thanh niên phường.

Trong giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, với sức trẻ, sự sáng tạo và kinh nghiệm làm đoàn gần 10 năm, anh đã cùng với nhóm bạn trẻ trong đoàn phường gồm 5 người đã có ý tưởng chế tạo máy rửa tay tự động cảm biến nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh tại cộng đồng.

Nói là làm, với nguồn kinh phí ít ỏi của Đoàn phường, trong thời gian ngắn anh và nhóm cộng sự đã chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động. Với giá thành rẻ hơn 50% giá thị trường, hình thức thân thiện mang hình ảnh của đoàn viên, thanh niên, máy rửa tay đã mang lại hiệu quả cao.

Nhận thấy sự tiện ích của máy rửa tay cảm biến, nhóm của anh đã được các doanh nghiệp, cơ quan chính quyền hỗ trợ vốn đầu tư tiếp tục sản xuất hơn 200 máy. Sáng chế đã này nhanh chóng được lãnh đạo UBND quận Hải Châu đánh giá cao và tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dich bệnh COVID-19.

Không dừng lại ở đó, tận dụng nguồn lực trẻ của đoàn viên, thanh niên, anh còn kêu gọi hội Liên hiệp thanh niên của phường tổ chức chiến dịch chế tạo 10.000 mũ giọt bắn tặng các tiểu thương tại các chợ và người dân trên địa bàn thành phố.

Anh Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: “Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, tôi nhận thấy việc các tiểu thương thường xuyên tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm cao. Với mong muốn góp chút sức ngăn chặn dịch bệnh, tôi đã kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên, các nhà hảo tâm cùng nhau góp sức làm mũ giọt bắn tặng cho các tiểu thương.

Công việc ban đầu triển khai tưởng chừng dễ dàng, tuy nhiên việc tìm kiếm nguyên liệu để làm mũ trong giai đoạn dịch bệnh gặp phải nhiều khó khăn. Tuy vậy, tôi và các bạn đoàn viên, thanh niên của phường đã tranh thủ mọi mối quan hệ, đến từng doanh nghiệp để xin được tài trợ. Rất may, chúng tôi đã có sự hỗ trợ đắc lực, tích cực của các thường mạnh quân. Sau khi có được nguyên liệu để làm, tôi và các bạn thanh niên của phường đã không kể thời gian ngày đêm, khẩn trương làm mũ giọt bắn, sản xuất lượng lớn và tận tay đến các chợ trao cho bà con tiểu thương.”

Ngoài những sáng kiến thiết thực, anh Nguyễn Thanh Phong còn cùng với câu lạc bộ thanh niên tình nguyện của phường tổ chức làm nước uống và nấu đồ ăn tặng các chốt phòng chống dịch, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn thành phố; phát tờ rơi, dán pano, poster và tuyên truyền bằng loa di động về phòng bệnh cho người dân tại các khu dân cư, trên mạng xã hội; triển khai mô hình “Đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, qua đó các hội viên thanh niên của phường Hòa Thuận Đông đã đến từng nhà hỗ trợ người dân khai báo y tế tự nguyện phòng dịch COVID-19...

Cán bộ Đoàn nhiệt huyết, mẫn cán

Đảm nhận chức vụ Bí thư Đoàn phường Hòa Thuận Đông gần 5 năm, anh Nguyễn Thanh Phong luôn suy nghĩ, tìm tòi, đổi mới cách thức hoạt động để phát huy thế mạnh của đoàn viên, thanh niên, trong đó phải kể đến việc xây dựng mô hình Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cấp phường đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Thanh Phong tâm sự: “Từ thực tế nhiều nhà sinh hoạt cộng đồng tại địa phương ít được khai thác sử dụng và bị xuống cấp, với mong muốn tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi trên địa bàn phường có một địa điểm cố định để tổ chức các hoạt động sinh hoạt, vui chơi giải trí lành mạnh, tôi đã tham mưu các cấp chính quyền giao cho Đoàn phường được sửa chữa xây dựng thành Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi phường Hòa Thuận Đông với tổng giá trị công trình 70 triệu đồng từ sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên toàn phường.”

Mặc dù mới được khánh thành ngày 13/1/2019, đi vào hoạt động chưa đầy một năm, nhưng mô hình Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi đã mang lại hiệu quả rất cao. Ban Chấp hành DDoàn phường đã sửa chữa và nâng cấp lại nhà sinh hoạt cộng đồng, xây dựng các mô hình hoạt động như: vườn cây thanh niên, phòng tập nhảy thanh niên, tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống và dạy văn hóa cho các em học sinh nghèo miễn phí... MôĩngafDD, Trung tâm đều có nhiều bạn đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi đến vui chơi, đọc sách…

Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, với mong muốn lan tỏa thói quen đọc sách, giúp các bạn trẻ và các em thiếu nhi tiếp cận với những kiến thức hay, bổ ích, rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, anh Nguyễn Thanh Phong cùng với các bạn đoàn viên thanh niên trong phường đã lên ý tưởng xây dựng mô hình “Thư viện thanh niên” bằng lốp xe tái chế. Sau khi đi thu gom lốp xe ô tô và xe máy cũ từ các cửa hàng sửa xe và đại lý Toyota Việt Nam tại Đà Nẵng, anh và các bạn thanh niên đã tái chế thành các vật hữu ích như bàn ghế, kệ sách, chậu hoa, xích đu .. với nhiều màu sắc và thiết kế rất độc đáo. Sau gần 3 tuần thi công, thư viện thanh niên đi vào sử dụng, thu hút nhiều em nhỏ, các bạn thanh thiếu niên đến đọc sách, sinh hoạt.

Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) Huỳnh Anh Nhiên cho biết, anh Phong là "thủ lĩnh Đoàn" nhiệt tình với công việc, luôn nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm và nỗ lực vì thành quả chung của tập thể. Phong cũng thường xuyên tìm tòi, sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến mới thiết thực, có ích với xã hội, phát triển phong trào đoàn, thanh thiếu nhi tại địa phương. Trong đời sống hàng ngày, Phong là thanh niên trẻ nhiệt tâm, hòa đồng với mọi người, hưởng ứng tất cả phòng trào mà Phường đưa ra. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, Phong đã đưa ra những sáng kiến tích cực, mang lại hiệu ứng tốt cho xã hội, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan…

Với những hoạt động đoàn mang lại ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng và xã hội anh Nguyễn Thanh Phong nhiều năm qua đã được tặng nhiều giấy khen và bằng khen như: Bằng khen của Thành Đoàn Đà Nẵng; Bằng khen Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Bằng khen của Thành Đoàn Đà Nẵng và được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020…

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây