Nông dân phấn khởi vì dưa hấu trúng mùa, được giá

Thứ bảy - 15/02/2020 17:49
Những ngày này, nhiều nông dân ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng như TP Sóc Trăng, huyện Châu Thành, Kế Sách, Thạnh Trị… đang tất bật thu hoạch dưa hấu và tranh thủ xuống giống vụ dưa mới. Năm nay, dưa hấu trúng mùa, bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Thương lái thu mua dưa hấu tại ruộng. Ảnh: XC

Ông Trần Giàu (50 tuổi, ngụ khóm 6, phường 7, TP Sóc Trăng) đang cùng vợ con tưới nước cho 5 công (5.000m2) dưa hấu mới xuống giống được khoảng 10 ngày. Đây là đợt dưa hấu mới sau khi ông đã thu hoạch xong đợt trước.

“Vụ dưa vừa rồi, tôi trồng 5 công, sau 58 ngày cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 5 - 6 tấn/công. Số dưa này tôi không bán cho thương lái mà tự mình bán lẻ với giá dao động từ 4.000 - 8.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi công dưa cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng. So với làm lúa thì làm dưa cho thu nhập cao hơn nhiều lần”, ông Giàu nói.

Kinh nghiệm của ông Giàu là không xuống giống một đợt mà xuống theo kiểu cuốn chiếu nên thu hoạch từ từ, hết công này tới công khác. Do vậy, sẽ không lo bị ép giá và không lo ế.

Anh Kim Văn Thành (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành) thuê 2,5 công đất để trồng dưa hấu, chi phí mỗi công thuê hết 1,2 triệu đồng. Hiện nay, ruộng dưa hấu của anh Thành đang cho trái rất nhiều, còn khoảng 12 ngày nữa là thu hoạch.

Ông Thuận với dưa hấu đã cho thu hoạch. Ảnh: XC

Với lượng dưa đó, năng suất không dưới 6 tấn/công. Nếu giá như hiện tại nhà nông bán cho thương lái tại ruộng là 6.000 đồng/kg thì anh Thành sẽ thắng lớn với vụ dưa này.

Ông Lâm Ngọc Thuận (khóm 3, phường 7, TP Sóc Trăng) phấn khởi cho biết: “Tôi trồng 5 công, mỗi công cho năng suất 5 tấn. Sáng nay tôi cắt bán cho thương lái với giá 6.000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí lãi từ 15-20 triệu đồng/công. Thương lái mua dưa loại nhất, loại nhì, còn loại nhỏ hơn thì mình thu hoạch rồi bán lẻ cũng được giá từ 4.000 - 6.000 đồng/kg”.

Những ngày này, thương lái từ nhiều nơi như: Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long về Sóc Trăng mua dưa hấu. Vì mùa này chỉ có một số địa phương của tỉnh Sóc Trăng trồng nhiều dưa hấu và cho chất lượng tốt.

Ông Thuận cho biết thêm: Trồng dưa hấu tuy thời gian ngắn nhưng chi phí đầu tư cao hơn trồng lúa, công chăm sóc cũng nhiều hơn. Từ sáng sớm đã ra ruộng tưới nước, cắt dây, sửa dây... bù lại năng suất cao, được giá nên bà con rất phấn khởi.

Nông dân Sóc Trăng phấn khởi vì dưa hấu trúng mùa, được giá. Ảnh: XC

Tại huyện Long Phú, nhiều nông dân cũng rất phấn khởi khi bà con tránh hạn, mặn bằng cách trồng các loại rau màu vào mùa khô như xà lách, cải, hành lá… cho thu nhập khá cao, lợi nhuận đạt khoảng 5 - 6 triệu đồng/công, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú, năm nay nông dân trên địa bàn huyện xuống giống trồng được hơn 1.400ha rau màu, trong đó chủ yếu là dưa hấu, các loại đậu, dưa leo, bắp cải và các loại cải…

Một số nông dân tại đây cho biết, trồng rau màu trong mùa khô ít sâu bệnh hơn so với mùa mưa. Hiện nay, giá các loại rau màu cao nên cho thu nhập cao hơn so với trồng lúa.

Trong khi ở các địa phương khác của tỉnh Sóc Trăng, nhiều nhà nông đang “khóc ròng” khi có khoảng 1.000ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, thì những nông dân tại đây lại có cách “né” hạn, mặn bằng cách trồng các loại cây phù hợp với mùa khô, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuân Cảnh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây