Mumuso, Miniso bán hàng Trung Quốc: Chiêu mập mờ?

Thứ sáu - 18/05/2018 11:45
Thừa nhận hàng Mumuso, Miniso đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý nhưng chuyên gia cảnh báo chiêu mập mờ xuất xứ có thể giết chết hàng Việt.

Thời gian qua, dư luận lại xôn xao về chuyện chuỗi bán lẻ Mumuso tại Việt Nam bán hàng Trung Quốc nhưng lại gắn mác thương hiệu Hàn Quốc. Trả lời báo chí, Giám đốc Mumuso Việt Nam, cho biết Mumuso đăng ký bảo hộ thương hiệu và có giấy phép đăng ký kinh doanh thương hiệu này ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, để giảm chi phí sản xuất, tiến tới giảm giá thành sản phẩm, hàng Mumuso được sản xuất tại Trung Quốc.

Chuỗi bán lẻ Miniso tại Việt Nam cũng vấp phải những vấn đề liên quan tới nguồn gốc sản phẩm khi dư luận đặt nhiều câu hỏi về xuất xứ của Miniso đến từ Trung Quốc hay Nhật Bản. Từng trao đổi trên báo chí, CEO Miniso tại Việt Nam cho biết, thương hiệu này có trụ sở đặt tại Tokyo (Nhật Bản) nhưng 80% hàng Miniso là hàng Trung Quốc.

Theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, ưu thế của Mumuso, Miniso là sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý và hai thương hiệu này đã có một chiêu marketing hiệu quả - mập mờ thương hiệu, đánh vào tâm lý chuộng hàng Nhật, hàng Hàn Quốc của người Việt Nam trong khi sản phẩm chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc.

"Mumuso hay Miniso đều nắm được điểm yếu của người tiêu dùng Việt Nam, nhất là người trẻ: thích mới, thích đẹp, thích hàng có thương hiệu. Điều đáng nói, trên biển hiệu, nhãn mác của họ chi chít tiếng Nhật, tiếng Hàn, ngay cả phần giới thiệu cũng ghi "thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng phong cách thời trang Hàn Quốc" hay "trải nghiệm thú vị mua sắm với các mặt hàng chất lượng, theo đúng tiêu chuẩn Nhật Bản"...

Mumuso, Miniso hút người dùng nhờ sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Ảnh: Miniso

Sự nhập nhèm đó chính là chiêu của họ, khiến người tiêu dùng dễ nhầm tưởng đang mua hàng sản xuất tại Nhật Bản, với chất lượng Nhật Bản hay hàng sản xuất tại Hàn Quốc, với chất lượng Hàn Quốc, nhưng thực chất họ lại đang dùng hàng Trung Quốc.

Theo Luật Thương mại, Luật Quảng cáo và các quy định pháp luật khác, lẽ ra các thương hiệu này phải ghi trong đó bao nhiêu phần trăm là hàng gì, ví dụ: Hàng Nhật sản xuất tại Trung Quốc. Tất nhiên, tôi e rằng nếu các cửa hàng này ghi thế thì lập tức doanh số sẽ giảm xuống ngay.

Hàng nào thì giá đó, vấn đề là đừng mập mờ, bảo bán hàng Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng thực ra hàng sản xuất ở Trung Quốc và thông tin sản xuất ở Trung Quốc thì không được thể hiện trên sản phẩm hoặc có chăng thì được ghi rất nhỏ, thiếu nổi bật. Tất cả phải công khai, minh bạch trên thị trường, đừng đánh lửa người tiêu dùng", ông Vũ Vinh Phú chỉ rõ.

Theo ông Phú, tình trạng nhập nhèm này trên thị trường rất phổ biến. Chẳng hạn, đa số các sản phẩm điện dân dụng K. được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên các biểu hiệu cửa hàng, siêu thị vẫn ghi đó là hàng Việt chất lượng cao. Nhiều sản phẩm chảo, nồi, quạt phun sương... của thương hiệu K. ghi nơi sản xuất là Trung Quốc, nhưng dòng này lại được ghi rất nhỏ, thiếu nổi bật, khiến người tiêu dùng khó nhận biết.

Hay cách đây một năm, khi ông vào siêu thị L., thấy trên quầy rau của họ ghi bắp cải TQ. Khi ông Phú đặt câu hỏi đây là bắp cải Tuyên Quang hay bắp cải Trung Quốc thì bữa sau, siêu thị đã ghi lại là bắp cải Trung Quốc. Sản phẩm ấy sau đó không thấy mấy ai mua nữa, đồng thời quản lý thị trường đến kiểm tra, siêu thị phải dẹp quầy bắp cải.

Một vấn đề khác liên quan đến cạnh tranh mà ông Phú cho rằng Mumuso, Miniso hay bất kỳ nhãn hàng nào làm ăn, kinh doanh ở Việt Nam phải tuân thủ, đó là thuế. Ông đặt câu hỏi, các thương hiệu trên đóng thuế thế nào? Bán hàng có xuất hóa đơn điện tử không hay chỉ đưa một hóa đơn thông thường in từ máy tính tiền, không đảm bảo giá trị pháp lý?

"Hiện nay cạnh tranh gay gắt nhất là cạnh tranh về thuế. Nhiều doanh nghiệp bán tranh thủ, cạnh tranh được, bán giá rẻ được không phải do tài giỏi gì mà chính là nhờ trốn thuế. Một nền thương mại công bằng trước hết phải công khai, minh bạch, phải công bằng về thuế, phải bảo vệ người tiêu dùng", ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia bán lẻ, Mumuso, Miniso mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam, rồi đây nhiều thương hiệu khác sẽ xuất hiện. Nếu các thương hiệu này không làm ăn tử tế, công bằng sẽ gây ra một sự xáo trộn ở thị trường Việt Nam, doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh sẽ bị dìm chết bởi sự thiếu công khai, minh bạch của những doanh nghiệp khác.

"Nếu không cẩn thận, thị trường bán lẻ Việt Nam rất nhá nhem, không phân biệt người tốt người xấu, không phân biệt hàng giả hàng thật, không phân biệt hàng Trung Quốc, hàng Nhật, hàng Hàn hay hàng Việt Nam... Như thế, nó sẽ giết chết hàng Việt và người tiêu dùng Việt.

Các cơ quan quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm về sự công bằng này ở thị trường Việt Nam. Việt Nam đã tiến tới kinh tế thị trường, tức là phải minh bạch, minh bạch về thuế, minh bạch về đạo đức, văn hóa kinh doanh", ông Phú nhấn mạnh.

Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội một lần nữa khẳng định, ông không phủ nhận lợi thế của hàng Mumuso, Miniso, nhưng hàng nào thì giá đó, xuất xứ phải rõ ràng để người tiêu dùng cân nhắc trước khi mua.

Hàng Việt phải cố gắng, nhưng chết một nỗi, trong khi hàng Việt cố gắng đã kém thì đã bị đòn mập mờ vùi dập, ông Phú lo lắng.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây