Mua cổ phiếu bất động sản thời Covid-19 cần lưu ý gì?

Thứ sáu - 20/11/2020 18:46
Dưới tác động tiêu cực của dịch Covid-19, cổ phiếu bất động sản (BĐS) thời gian qua đã có sự phân hóa mạnh. Nhà đầu tư vì thế cần sàng lọc, 'đãi cát tìm vàng' để chọn được cổ phiếu tốt.

Ảnh minh họa.internet

Nhiều yếu tố hỗ trợ

Ông Lê Nhị Năng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM, cho biết, thị trường cổ phiếu hiện có trên 744 doanh nghiệp niêm yết và 905 doanh nghiệp đăng ký giao dịch với giá trị vốn hóa gần 4,3 triệu tỷ đồng, tương đương 71% GDP, tăng hơn 3 lần trong 5 năm qua, vượt kế hoạch của Chính phủ đề ra 70% vào năm 2020. Riêng cổ phiếu BĐS, tính chung trên toàn thị trường thì giá trị vốn hóa lên đến hơn 1 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 23% và đây là một trong những nhóm ngành quan trọng có ảnh hưởng lớn đến diễn biến chỉ số VN-Index.

Các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo thường niên cổ phiếu BĐS lần thứ 4, chủ đề “Chiến lược đầu tư thời Covid 19” tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: Trần Lân

Trong năm 2020, đại dịch Covid-19 là thách thức chung với nền kinh tế và thị trường BĐS. Hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều đang đối diện với khó khăn khi các dự án vẫn đang bị tắc nghẽn khiến nguồn cung bị sụt giảm, thị trường trầm lắng do tâm lý e dè của các nhà đầu tư…

Tuy nhiên, khó khăn của thị trường BĐS chỉ là ngắn hạn bởi trong dài hạn, nhu cầu mua BĐS để ở và đầu tư vẫn còn rất lớn trên thị trường, nhất là trong bối cảnh lãi suất cho vay của các ngân hàng đang có xu hướng giảm.

Thêm vào đó là việc đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhờ đầu tư công và việc thành lập TP.Thủ Đức đang được xúc tiến nhanh sẽ góp phần mở rộng và kết nối các khu đô thị mới, là những cú hích mạnh mẽ hỗ trợ thị trường BĐS phục hồi.

Ưu tiên nhóm bất động sản công nghiệp

Đồng quan điểm với ông Lê Nhị Năng, ông Trương Hiền Phương – Giám đốc cấp cao Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng, cơ hội đầu tư vào cổ phiếu BĐS còn khá lớn.

Ông đặc biệt quan tâm và đánh giá cao nhóm BĐS công nghiệp, với các yếu tố hỗ trợ như: Nền kinh tế được dự báo sẽ phục hồi mạnh; các DN FDI Nhật Bản, Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam, kể cả các Chủ tịch tập đoàn lớn cũng mạnh mẽ cam kết đầu tư vào Việt Nam; đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc ra Đông Nam Á; giá thuê sẽ tăng mạnh do nguồn cung chưa thể mở rộng...

"BĐS công nghiệp được xem là "bất khả chiến bại" bởi tỷ lệ hấp thụ ở các khu kinh tế trọng điểm rất tích cực và giá thuê mới cũng tăng tốt", ông Trương Hiền Phương nhấn mạnh.

Trần Lân

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây