Luyện tay nghề, tôn vinh thợ giỏi

Thứ tư - 07/04/2021 22:46
Lòng yêu nghề, tinh thần lao động sáng tạo, sự phấn đấu rèn luyện bền bỉ của những người lính thợ ngành cơ khí tại các đơn vị, nhà máy trong Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) được thể hiện rõ nét qua hội thi thợ giỏi ngành cơ khí vừa diễn ra mới đây. Kết quả hội thi cho thấy trình độ chuyên môn của những người lính thợ ngành cơ khí ngày càng được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu xây dựng nền CNQP trong thời kỳ mới.

Là một trong những thí sinh đạt điểm cao nhất (19,25/20 điểm), anh Lê Văn Quang, thợ phay bậc 5/7 đến từ Nhà máy Z113, tự tin chia sẻ: "Với phần thi thực hành giá đỡ hình chữ H, việc gia công phần bao ngoài của sản phẩm, các rãnh mặt trong và phần mộng hình đuôi én cần sử dụng cùng lúc các công nghệ tinh xảo và đòi hỏi kỹ thuật thành thạo. Tuy nhiên, quá trình học tập, ôn luyện tại nhà máy rất kỹ nên tôi đã thực hiện tốt phần thi của mình".

Còn hơn 20 phút mới kết thúc phần thi thực hành nhưng đồng chí Nguyễn Xuân Trường, thợ nguội bậc 5/7, đến từ Nhà máy Z131 cũng như nhiều thí sinh khác đã hoàn thành các phần thi của mình với số điểm cao nhất (19,25/20). Trao đổi với chúng tôi, anh Trường phấn khởi cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi thợ giỏi ngành cơ khí Tổng cục CNQP. Với tôi, đạt thành tích cao trong hội thi không phải là mục tiêu duy nhất mà tôi mong muốn tham gia hội thi để có cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, từ đó hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ ở đơn vị".

Các thí sinh chế tạo máy thi thực hành nghề tiện, nguội.

Tham dự hội thi thợ giỏi ngành cơ khí Tổng cục CNQP lần này có 91 thí sinh đến từ 21 đơn vị trong toàn tổng cục. Nội dung thi trên 4 lĩnh vực: Tiện, phay, hàn, nguội. Hội thi diễn ra trong 4 ngày với hai phần thi: Phần thi lý thuyết gồm thi nhận thức chính trị và công tác bảo hộ lao động; phần thi thực hành, mỗi thí sinh phải thực hiện hoàn chỉnh một sản phẩm với thời gian quy định. Theo các thành viên ban giám khảo, những nội dung thi đều đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao ở các thí sinh. Qua theo dõi, hầu hết các thí sinh đã chuẩn bị rất tốt cả về kỹ năng, kiến thức và tâm lý nên thực hiện thao tác rất thuần thục và hoàn thành từng nội dung đạt chất lượng tốt...

Kết quả hội thi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, đội ngũ thợ thuộc nhóm ngành cơ khí đều khẳng định được tay nghề bậc thợ mà mình đang giữ, một số đồng chí đã thể hiện được trình độ tay nghề thủ công đa năng của mình trên máy vạn năng, vừa hoàn thành xuất sắc phần thi trên máy CNC (một dạng máy được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp của máy tính nhằm tăng hiệu suất lao động và độ chính xác rất cao), sẵn sàng đáp ứng yêu cầu sản xuất phục vụ phát triển nền CNQP. Từ kết quả hội thi, Tổng cục CNQP đã lựa chọn 24 thí sinh xuất sắc tham dự Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân năm 2021 diễn ra vào trung tuần tháng 4.

Thiếu tướng Lương Thanh Chương, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP khẳng định: Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí của Tổng cục CNQP năm 2021 không chỉ tôn vinh những người thợ giỏi, có tay nghề cao mà còn tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua phát huy sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, luyện tay nghề, rèn thợ giỏi, xây dựng được một đội ngũ thợ cơ khí có trình độ chuyên môn cao. Kết quả hội thi cũng là cơ sở để Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục CNQP và các cơ quan, đơn vị trực thuộc đưa ra những giải pháp nhằm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, khả năng ứng dụng công nghệ cho đội ngũ thợ cơ khí, công nhân trực tiếp lao động sản xuất, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển bền vững ngành CNQP.

Bài và ảnh: TRẦN THẢO

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây