Lãnh đạo NamABank thừa nhận có tranh chấp cổ đông

Chủ nhật - 17/03/2019 06:46
NamABank tới đây sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Thế nhưng nếu như lãnh đạo ngân hàng này sẵn sàng 'ăn cướp' tài sản của bố mẹ, anh em thì cổ đông có nên đặt niềm tin?

Công văn của lãnh đạo NamABank gửi đi khi bố đẻ tố cáo Chủ tịch ngân hàng này

Một ngày sau khi bố đẻ, đồng thời là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng, lãnh đạo ngân hàng này đã có công văn chính thức công bố thông tin về vụ việc.

Công văn do Tổng giám đốc NamABank – ông Trần Ngọc Tâm ký thừa nhận các tranh chấp liên quan đến ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị hiện tại của NamABank là có. Tuy nhiên, ngân hàng cho rằng, đó hoàn toàn là các quan hệ dân sự giữa cổ đông, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của NamABank – một công ty đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành.

Công văn cũng nhấn mạnh rằng, năm 2018 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của NamABank trên thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam, khi lần đầu tiên sau 26 năm. Ngân hàng đã chinh phục thành công tất cả các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh được giao, kiểm soát tốt chất lượng tín dụng cũng như xử lý triệt để tất cả các khoản nợ đã bán cho VAMC.

Cụ thể, tính đến 31/12/2018, tổng tài sản của NamABank đạt hơn 75.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 40% so với năm 2017 và hoàn thành 114% kế hoạch tổng tài sản được giao; lợi nhuận đạt gần 750 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017 và hoàn thành 230% kế hoạch lợi nhuận được giao; số lượng khách hàng đạt gần 450.000, tăng trưởng gấp đôi so với năm 2017.

Lãnh đạo NamABank thừa nhận có tranh chấp nội bộ cổ đông

"Với những chuyển biến tích cực đó, NamABank rất vinh dự khi được là một trong số rất ít các tổ chức tính dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tin tưởng phê duyệt đề án tái cơ cấu giai đoạn II (2018 – 2020), được chấp thuận cho mở mới 35 điểm giao dịch trên cả nước, được chỉ định tham gia tái cấu trúc 03 quỹ tín dụng nhân dân tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hoạt động kinh doanh của NamABank trong 2 tháng đầu năm 2019 hiện đang tăng trưởng rất tốt, thanh khoản dồi dào, danh mục tài sản đang được cơ cấu lại theo hướng bền vững và hiệu quả nhất", trích công văn ngày 16/3 do NamABank phát đi.

Trong công văn, lãnh đạo ngân hàng này còn nhấn mạnh, đứng trên góc độ vì lợi ích của khách hàng cũng như vì sự an toàn của hệ thống tài chính tiền tệ, NamABank cam kết thể hiện sự chuẩn mực, minh bạch trong hoạt động.

Tuy nhiên, trong công văn của NamABank có chăng là sự không đồng nhất. Mâu thuẫn của nội bộ cổ đông NamABank không phải là mâu thuẫn cổ đông đơn thuần. Dù là công ty đại chúng công khai nhưng nhìn ở một góc độ nào đó, NamABank là doanh nghiệp “gia đình trị”. Khi mâu thuẫn ban lãnh đạo chủ chốt lên tới đỉnh điểm, quan hệ ruột thịt đẩy ra công chúng thì chắc đó không phải là mẫu thuẫn đơn thuần. Thậm chí đằng sau đó khả năng có cả một âm mưu? Và tất nhiên khi một ngân hàng nội bộ lục đục liệu có minh bạch như công văn trên đã nói?

Được biết trong cuộc họp báo tố cáo con trai, ông Chấn cho biết, đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước… Vậy đề nghị các cơ quan nhận đơn của ông Chấn nhanh chóng vào cuộc và kết luật việc vụ đáng quan tâm này.

Chiều 15/3, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng của bà Trần Thị Hường (tên thường gọi là Tư Hường, đã mất) là người sáng lập Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu tổ chức họp báo công bố thông tin tố cáo con trai chiếm giữ ngân hàng. Theo lời ông Nguyễn Chấn, vào giữa năm 2016, bà Tư Hường đau bệnh nên có giao cho con là Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông Chấn, bà Hường.

Lạm dụng sự tín nhiệm của gia đình, với sự cấu kết, tiếp tay của một số cá nhân, người con trai thứ của ông đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng. Số tài sản này gồm: Cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành; cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu; các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, giả mạo ông Chấn chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Mộc Trà

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây