Khuyên nông Thái Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 16/09/2020 11:46
Thành công trong xây dựng nông thôn mới của Thái Nguyên hôm nay là nhờ có sự chung sức đồng lòng của cả Hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, sự đóng góp tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, được thành lập theo Quyết định 2539/QĐ-UBND ngày 16/8/2019 của UBND tỉnh Thái Nguyên trên cơ sở sát nhập Ban Quản lý dự án Phát triển Chè vào Trung tâm Khuyến nông.

Hội nghị triển khai Mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN11041), tại xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ

Các mô hình hiệu quả

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên chia sẻ: Hàng năm, căn cứ vào sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT, trung tâm tiến hành xây dựng chương trình công tác bám sát vào mục tiêu, định hướng phát triển của ngành; các chương trình, mô hình chủ yếu là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới như: sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất an toàn theo VietGAP…

Năm 2019, trung tâm đã triển khai, thực hiện thành công và có hiệu quả 05 dự án khuyến nông bằng nguồn vốn Trung ương, 01 dự án khuyến nông bằng nguồn vốn nông thôn mới, 14 mô hình khuyến nông, 01 chương trình hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc nông sản rau, quả, lúa, chè và chương trình trồng cây phân tán bằng nguồn ngân sách của tỉnh; một số mô hình đã phát huy rất hiệu quả, thể hiện được nhiều ưu điểm, được người dân đánh giá cao và tích tham gia áp dụng.

Nhằm đối phó với tình hình thời tiết diễn biến bất thường, thời gian qua, trung tâm đã triển khai mô hình trồng giống dưa lê an toàn sinh học trong nhà kính. Qua thời gian khảo nghiệm cho thấy, trong điều kiện nhà kính, dưa lê có tỉ lệ cây sống tới 100%, cho quả đạt 98%; áp dụng phương pháp an toàn sinh học đều sinh trưởng và phát triển tốt. Theo một cán bộ phụ trách kỹ thuật của trung tâm: “Trồng dưa lê trong nhà kính, chúng ta quản lý được dinh dưỡng, quản lý được khả năng phát triển tạo quả; dễ dàng xử lý được độ lớn của quả và thời gian thu hoạch”.

Mô hình trồng dưa lê Ngân Huy và Gia Huy hữu cơ tại xóm Cầu Đá, xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên

Một trong những mô hình hiệu quả trong việc sử dụng đất đó là trồng cây ba kích xen canh đồi rừng đã được trung tâm triển khai, đang phát huy tốt ở TP. Sông Công. Gia đình anh Nguyễn Văn Chỉnh (xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, TP. Sông Công) là một trong 18 hộ tham gia mô hình này, với tổng diện tích 5 ha. Anh Chỉnh chia sẻ: “Mình trồng ba kích thấy phát triển tốt, đạt thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng keo nên mình sẽ chuyển hướng mạnh sang trồng ba kích trong thời gian tới”.

Xây dựng các vùng nông sản hàng hóa

Những năm qua, Khuyến nông Thái Nguyên đã triển khai một số dự án sản xuất nông nghiệp theo hương hữu cơ, như mô hình chè hữu cơ với quy mô từ 5 – 20ha ở các địa phương: Đồng Hỷ (20 ha), Phú Lương (15 ha), Đại Từ (15 ha), TP. Sông Công và TP. Thái Nguyên mỗi đơn vị có 5 ha. Để thực hiện tốt dự án này, trung tâm đã tổ chức tập huấn được 06 lớp, với 300 hộ tham gia; tiến hành cấp vật tư (phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc BVTV sinh học, phân chuồng ủ mục, thuốc BVTV thảo mộc) hỗ trợ cho các hộ trong dự án.

Với việc tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật, mô hình đã giảm được 50% lượng phân bón hóa học, thay thế bằng phân vi sinh, phân chuồng hoai mục; thay thế hoàn toàn thuốc trừ sâu hóa học bằng thuốc trừ sâu sinh học, một số đã sử dụng thuốc thảo mộc. Cây chè trong những vùng thực hiện mô hình đang dần thích ứng, cây sinh trưởng tốt, sâu bệnh giảm, năng suất ổn định, giá bán đã tăng hơn 5 – 7 nghìn/kg chè búp tươi; đây chính là tiền đề tạo vùng nguyên liệu cho các doanh nghiệp, HTX mở rộng sản xuất, xây dựng thương hiệu, xây dựng sản phẩm OCOP.

Mô hình sản xuất chè hữu cơ tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ

Bên cạnh những vùng chè sạch, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ quy mô 35 ha đã được trung tâm triển khai tại các xã Tân Đức, Úc Kỳ của huyện Phú Bình. Tại xã Tân Đức, mô hình có diện tích 21 ha, sử dụng giống lúa J02 và U17; xã Úc Kỳ với quy mô 14 ha sử dụng giống nếp thầu dầu; các hộ tham gia mô hình đều được tập huấn kỹ thuật, cấp vật tư theo đúng quy định. Cây lúa trong các mô hình đều sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh; năng suất của giống J02 đạt 2 tạ/sao, giống U17 đạt 2,2 tạ/sào, giống nếp thầu dầu đạt 42,7 tạ/ha.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp cây lúa cứng hơn, hạn chế được sâu bệnh, giảm được số lần phun thuốc BVTV, giữ được môi trường sinh thái tự nhiên. Những mô hình này đang được chính quyền và người dân nơi đây tiếp tục phát huy, mở rộng diện tích, vùng lúa hàng hóa chất lượng cao đang dần hình thành.

Mô hình sản xuất lúa nếp thầu dầu theo hướng hữu cơ tại xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình

Với việc chuyển giao khoa học kỹ thuật bằng những mô hình điểm nhằm phát huy lợi thế của mỗi vùng, thích ứng với các điều kiện canh tác... Khuyến nông Thái Nguyên đang từng bước, từng bước mang tới cho bà con nông dân những cách làm mới, cách làm hiệu quả, cách làm an toàn, đưa thu nhập của người dân từng bước nâng cao; chất lượng cuộc sống các vùng nông thôn trên địa bàn không ngừng cải thiện, đó chính là những đích đến của nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đình Hợi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây