Khánh Hòa: Giá tỏi nhảy vọt, thương lái đổ xô đi thu gom

Chủ nhật - 17/03/2019 03:45
Với giá tỏi đang nhảy cao vọt, nhiều thương lái trên địa bàn huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa (Khánh hòa) đổ xô đi thu gom.

Nhiều chủ vườn tỏi tại địa phương cho biết, thời gian gần đây thương lái ồ ạt đến tận nơi để thu mua tỏi để xuất bán cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Cũng theo người dân cho hay, đầu mùa giá tỏi vỏn vẹn chỉ 20.000 đồng/kg tỏi tươi và 30.000 đồng/kg loại tỏi khô. Hiện tại, giá từ 35.000 đồng/kg tỏi tươi và 50.000 – 60.000 đồng/kg tỏi khô (tùy loại), giá tăng gấp gần 2 lần so với đầu vụ. Do sản lượng tỏi năm nay khan hiếm, cộng với giá nhảy vọt nên nhiều thương lái tranh thủ thu gom tỏi của các nông dân.

Gia đình anh Bùi Truyền đang thu hoạch tỏi, giá tỏi lên gia đình anh phấn khởi

Theo chính quyền địa phương, diện tích trồng tỏi trên địa bàn tỉnh ước khoảng 600ha, nguồn giống được cung cấp chủ yếu từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Do thời tiết mưa kéo dài cuối năm, cộng với nắng hạn đầu năm đã làm cho năng suất tỏi giảm hẳn, chỉ đạt từ 4- 5 tạ/sào, giảm hơn 50%. Tuy nhiên, nhờ mấy ngày gần đây giá tỏi tăng mạnh nên nhiều hộ trồng tỏi phấn khởi và hy vọng vớt lại đồng vốn.

Nông dân chủ yếu trồng tỏi tại huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Anh Bùi Truyền, thôn 1, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết: “Năm nay, gia đình tôi đầu tư 1,4ha diện tích tỏi. Đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch gần xong diện tích tỏi, sản lượng dao động từ 4- 5 tạ/sào. Gia đình tôi sẽ phơi vài nắng nữa là xuất bán cho thương lái, hiện một số thương lái đang thỏa thuận giá thu mua vào dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Với giá bán này gia đình tôi rất mừng, bởi tăng hơn đầu mùa 15.000 đồng/kg loại khô, nên gia đình hy vọng kiếm được chút ít vốn”.

Bà Nguyễn Thị Lan (60 tuổi, chủ vựa tỏi xã Vạn Hưng, Vạn Ninh) cho biết thêm, hơn 10 ngày nay giá tỏi tại địa phương đã tăng đáng kể, tỏi thu mua không đủ đáp ứng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Trung bình, gia đình chỉ thu mua được 3- 4 tấn tỏi/ngày. Do khan hiếm hàng, nên gia đình phải thuê thêm người để đến tận nơi thu gom tỏi.

Giá tỏi đang lên, nhiều thương lái xuống tận nơi để thu mua

Ông Vũ Văn Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Sơn cho biết, cây tỏi được xem là một trong những loại cây chủ lực của địa phương. Toàn xã có trên 106ha, với khoảng 100 hộ trồng, giá tỏi của địa phương đã tăng nên nhiều hộ nông dân sẽ có lãi.

Năm 2018, xã Ninh Sơn đã thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng tỏi thương phẩm Ninh Sơn, ban đầu chỉ có 9 thành viên và sau đó đã tăng lên 3 thành viên, nâng tổng số lên 12 thành viên. Doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng/năm, bình quân thu nhập trên 160 triệu đồng/thành viên, sau khi trừ chi phí.

Công Tâm

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây