Hợp tác với các doanh nghiệp EU sẽ là bệ phóng lớn cho sự phát triển của Việt Nam

Chủ nhật - 17/03/2019 00:45
Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao đã phát biểu như vậy tại lễ ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng 2019 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam diễn ra vào sáng 14/3 tại Hà Nội.

Lễ ra mắt Sách Trắng diễn ra song song cùng với sự kiện “EVFTA - Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng” do EuroCham phối hợp cùng Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, Việt Nam có nhiều cơ hội thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có FTA thế hệ mới như EVFTA.

Toàn cảnh lễ ra mắt Sách Trắng và sự kiện “EVFTA - Đổi mới và số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng”. (Ảnh: QĐND)

Mặc dù bày tỏ mong muốn Việt Nam có thể khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA, song ông Nicolas Audier cho rằng điều quan trọng là Việt Nam phải tiếp thu các kiến nghị, cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh.

Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, hợp tác với các doanh nghiệp EU sẽ là bệ phóng lớn cho sự phát triển của Việt Nam. EVFTA được ký kết thành công sẽ giúp EU tăng trưởng GDP là 2,9%, còn Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng 10-15%.

Việt Nam cam kết đảm bảo môi trường mở, minh bạch cho các nhà đầu tư châu Âu. Qua đó, ông Bùi Thanh Sơn đề nghị EuroCham hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để sớm thúc đẩy phê chuẩn EVFTA.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn gợi ý việc ký kết tốt nhất nên trong nhiệm kỳ này của Nghị viện châu Âu, khi làn sóng bảo hộ đang diễn ra, đồng thời cho rằng, với EVFTA, các sản xuất thuốc và máy móc của châu Âu sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn thị trường Việt Nam.

Đề cập đến kinh tế và đổi mới công nghệ, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương, phát biểu: Việt Nam đang có cơ sở pháp lý hỗ trợ phát triển kinh tế số tương đối đầy đủ, cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam. Vì thế, Việt Nam mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự đầu tư, ủng hộ của các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có EuroCham để có lộ trình phát triển phù hợp.

Trong khi đó, ông Denis Brunetti, đồng Chủ tịch EuroCham nhận định, thời gian tới, con đường phát triển kinh tế của Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Denis Brunetti, sự kết hợp giữa EVFTA và cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế. Cách mạng công nghiệp 4.0, thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề, sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng.

Trong khi đó, EVFTA sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam, giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Sách Trắng lần thứ 11 chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam, bao gồm 20 chương, với nội dung trải dài ở nhiều lĩnh vực. Ấn bản cũng nêu những vấn đề then chốt đối với hoạt động của doanh nghiệp, đưa ra những đề xuất hành động, hướng đi cụ thể mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và hệ thống pháp lý của Việt Nam, thúc đẩy thương mại và đầu tư từ châu Âu, cũng như nâng cao sức cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Nguyệt Minh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây