Hệ thống giao dịch trên HOSE thông suốt là yếu tố 'cổ vũ' dòng tiền

Thứ ba - 27/07/2021 20:49
Theo ghi nhận của phóng viên tại nhiều công ty chứng khoán, giải pháp xử lý sự cố quá tải sàn HOSE đã phát huy hiệu quả, cơ bản khắc phục hoàn toàn hiện tượng nghẽn nhiều. Theo các chuyên gia, việc hệ thống trên HOSE vận hành thông suốt sẽ là một cơ hội cho thị trường giai đoạn tới.

Về cơ bản nghẽn lệnh được khắc phục hoàn toàn

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Nguyễn Chí Thành - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, từ ngày vận hành chính thức hệ thống giao dịch mới trên Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh (HOSE) về cơ bản giải quyết được hiện tượng nghẽn lệnh xảy ra ở giai đoạn trước đó. Với hệ thống giao dịch của SHS về cơ bản được đảm bảo vận hành ổn định thông suốt, một vài điểm nhỏ chưa tương thích ban đầu đã được khắc phục hoàn toàn.

Tuy vậy, “thời gian hệ thống mới vận hành chưa đủ dài và trùng với giai đoạn thị trường điều chỉnh nên thanh khoản và lượng lệnh ở mức vừa phải, nên chúng tôi cần thêm thời gian để kiểm nghiệm. Ban lãnh đạo SHS xem đây là vấn đề rất quan trọng và thường xuyên có chỉ đạo đội ngũ IT phải túc trực và giám sát thường xuyên, đảm bảo hệ thống của công ty ổn định, phục vụ nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư.” – ông Nguyễn Chí Thành thông tin thêm.

Ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) cũng thông tin: “Về cơ bản hệ thống mới trên HOSE vận hành thông suốt kể từ ngày 5/7 cho đến nay. Khách quan mà nói, thì thị trường chỉ có 1 phiên giao dịch có giá trị hơn 31.500 tỷ đồng, còn đa số các phiên giao dịch từ ngày 5/7 tới 26/7 có thanh khoản giảm dần và bình quân chỉ khoảng 16.000 - 18.000 tỷ đồng nên hệ thống mới chưa có điều kiện để chạy thực tế trong các phiên thanh khoản cao thường xuyên. Tuy vậy, quá trình “test” trước khi đưa hệ thống vào vận hành đã chạy các kịch bản thanh khoản cao hơn thông thường rất nhiều và cho kết quả rất khả quan”.

Về hệ thống giao dịch của CSI, ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết, hệ thống CSI chạy thực tế với hệ thống mới trên HOSE rất ổn định, thông tin nhận về nhanh và phản ánh đúng trạng thái giao dịch toàn thị trường, dữ liệu cho bảng giá nhanh hơn hẳn giai đoạn trước. Đặc biệt là quá trình giao dịch đặt lệnh của khách hàng thông suốt, không có vấn đề hoặc khiếu nại gì. “Mặc dù vậy, hệ thống mới vận hành chưa lâu nên chúng tôi mong muốn HOSE và FPT duy trì ổn định hệ thống để nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch.” - Phó Tổng giám đốc CSI nói.

Trao đổi với phóng viên TBTCO, ông Phạm Quang Quyết - Giám đốc Khối công nghệ Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết, từ khi hệ thống giao dịch mới do HOSE phối hợp với FPT vận hành, hiện tượng nghẽn lệnh về cơ bản đã được giải quyết. Tại VNDIRECT, thời gian đầu có phát sinh một số lỗi liên quan đến bảng giá, nhưng ngay lập tức, đội ngũ công nghệ của công ty đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và khắc phục. Đến nay, các lỗi này đã được xử lý hoàn toàn triệt để, vận hành ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư. Đối với hệ thống lệnh, hệ thống của VNDIRECT không phát sinh bất cứ lỗi nào và hoàn toàn tương thích với hệ thống mới của Sở.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Tổng giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán, Công ty Chứng khoán An Bình (ABS), cũng ghi nhận: “Hệ thống công nghệ tại ABS cơ bản đã tương tích với hệ thống mới do HOSE phối hợp với FPT vận hành. Trong thời gian này, đặc biệt là trong bối cảnh giãn cách xã hội do Covid-19 đang diễn ra, đội ngũ IT của chúng tôi vẫn chủ động và có các giải pháp để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao dịch cho nhà đầu tư và khách hàng của ABS”.

Phối hợp chặt chẽ để hệ thống mới là yếu tố hỗ trợ cho thanh khoản

Trao đổi nhanh với phóng viên TBTCO, ông Dương Dũng Triều – Chủ tịch Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, khi giải pháp xử lý sự cố quá tải sàn HOSE đã được chính thức đưa vào vận hành và sau ba tuần hệ thống dần đi vào hoạt ổn định, chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát mọi diễn biến, bởi đây là hệ thống trọng yếu và có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ thành viên thị trường.

Ông Dương Dũng Triều cho biết thêm: “Song song với việc HOSE đổi sang hệ thống mới, chúng tôi hiểu rằng một số công ty chứng khoán sẽ phải chỉnh sửa hệ thống của mình ở mức độ nhất định. Đó là lý do tại sao HOSE và các công ty chứng khoán thành viên dành nhiều tuần để kiểm thử cùng nhau, nhằm đảm bảo mọi thứ đúng đắn và trơn tru”.

Các kịch bản có thể xảy ra đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng với tính chất phức tạp về công nghệ của dự án, các công ty chứng khoán, FPT và HOSE vẫn cần thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin với nhau nhằm có sự phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động giao dịch thông thường, cũng như nhanh chóng xử lý sự cố nếu có. “Với sự chia sẻ, thấu hiểu và đóng góp từ các công ty chứng khoán, cũng như tinh thần đồng hành của FPT, HOSE, tôi tin rằng các sự cố nếu có đều sẽ được xử lý nhanh chóng, đảm bảo sự ổn định của hệ thống.” - ông Dương Dũng Triều nói.

Khi thị trường kết thúc giai đoạn điều chỉnh, sự thông suốt của hệ thống giao dịch là yếu tố hỗ trợ "kích" thanh khoản gia tăng. Ảnh: Duy Dũng.

Ông Phạm Quang Quyết cũng cho hay: “Hiện nay, hệ thống tại VNDIRECT đang chạy ổn định. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi luôn chủ động trao đổi và nhận được sự phối hợp hỗ trợ kịp thời của phía HOSE ngay khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và có những đề xuất kịp thời với HOSE nếu phát hiện ra các điều bất thường để đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường được thông suốt và ổn định”.

“Hệ thống của VNDIRECT được thiết kế có khă năng chịu tải cao và có thể mở rộng dễ dàng theo nhu cầu của thị trường. Chúng tôi đã thử nghiệm hệ thống chạy ổn định, hiệu quả với lượng tải gấp 5 lần mức đỉnh điểm của thị trường trong thời gian qua. Do vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin về khả năng đáp ứng của hệ thống giao dịch tại VNDIRECT với sự phát triển của thị trường trong thời gian tới.” - Giám đốc Khối công nghệ của VNDIRECT thông tin.

Ông Nguyễn Chí Thành đánh giá: “Trên góc nhìn của thị trường, việc hệ thống giao dịch thông thoáng cũng là một yếu tố thuận lợi để hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản khi công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 sẽ tích cực hơn trong thời gian tới. Tại SHS, chúng tôi cũng đã có những giải pháp nâng cấp về hạ tầng hệ thống công nghệ để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhà đầu tư sắp tới”.

Mới đây, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng cho biết thêm, hệ thống giao dịch mới vận hành trên HOSE được kỳ vọng sẽ được vận hành ổn định, thông suốt và không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021. Điều này có thể giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE. Trên cơ sở đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4 - 4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000 - 28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn./.

Kim Cương

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây