Hành trình tàu container từ Việt Nam sang Bỉ kéo dài 25 ngày

Thứ năm - 22/07/2021 09:47
Hiện nay, Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến tàu hỏa container mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam.

Đoàn tàu container đầu tiên từ Việt Nam sang Bỉ của ngành đường sắt. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sau khi ngành đường sắt tổ chức chạy chuyến tàu chuyên container đầu tiên sang châu Âu, đoàn tàu này sẽ thực hiện hành trình đi qua 8 nước và mất khoảng 25 ngày mới tới được Bỉ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt (Ratraco) - doanh nghiệp đảm nhận thực hiện vận chuyển về phía đường sắt Việt Nam cho biết hành trình đoàn tàu sẽ đến Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) và kết nối vào đoàn tàu Á-Âu để đến điểm đích.

“Do đoàn tàu này từ Việt Nam sang có 23 container nên sẽ phải kết nối vào đoàn tàu chuyên container Á-Âu với điểm xuất phát là từ Trịnh Châu để đi tiếp sang Kazakhstan, qua các nước Nga-Belarus-Ba Lan-Đức-điểm đến là thành phố Liege (Bỉ), không trả hàng các ga dọc tuyến,” ông Thanh nói.

Từ ga Yên Viên sang đường sắt Trung Quốc, tàu chạy trên khổ đường 1.435mm, lúc sang ga biên giới Kazakhstan sẽ chuyển đổi khổ đường sang khổ 1.520mm. Khi đó, container phải chuyển sang toa xe khổ 1.520mm để lập tàu đi tiếp.

Ông Thanh cho hay, đây là đoàn tàu container đầu tiên do Công ty Ratraco kết hợp với các doanh nghiệp vận chuyển, giao-nhận các nước cung cấp chuỗi dịch vụ logistics cho khách hàng từ Việt Nam đến Bỉ.

Trong đó, đường sắt Việt Nam phụ trách vận tải từ Việt Nam sang Trung Quốc, đối tác Trung Quốc đảm nhận vận tải từ Trung Quốc đến Bỉ. Sau khi hàng đến Bỉ, đối tác gom hàng-giao hàng sẽ tổ chức phân phối đến các điểm yêu cầu của khách hàng.

Về thủ tục, khách hàng tự mở tờ khai xuất khẩu tại nhà máy, còn đường sắt thực hiện các thủ tục hải quan còn lại như xuất hàng tại ga cửa khẩu.

Hiện nay, Ratraco và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam.

Dự kiến đoàn thứ hai xuất phát tại Yên Viên ngày 27/7 với các sản phẩm điện tử; đoàn thứ 3 xuất phát ngày 3/8./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây