Hải quan Tây Ninh gỡ nhiều vướng mắc về chế xuất, sản xuất xuất khẩu

Thứ sáu - 14/06/2019 14:46
Ngày 14/6, tại hội nghị đối thoại, Cục Hải quan Tây Ninh đã kịp thời giải đáp nhiều vướng mắc của DN, đặc biệt là các vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp chế xuất, sản xuất xuất khẩu.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh phát biểu tại hội nghị.

Cảnh báo vi phạm thường gặp

Tại hội nghị, Cục Hải quan Tây Ninh đã phổ biến đến cộng đồng DN một số văn bản quy phạm pháp luật mới, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Bên canh đó, Cục Hải quan Tây Ninh cũng cảnh báo một số hành vi sai phạm trong quá trình khai báo và làm thủ tục thông quan hàng hóa để cộng đồng DN thực hiện, hạn chế sai phạm. Cụ thể, theo Cục Hải quan Tây Ninh, hiện có tình trạng một số tổ chức, cá nhân (dịch vụ khai thuê hải quan, nhân viên đại lý hải quan) có thủ đoạn lợi dụng, sử dụng chữ ký số của DN có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan để thực hiện việc khai trên hệ thống VNACCS trong khi chưa được sự đồng ý của DN xuất nhập khẩu với mục đích buôn lậu, gian lận thương mại…

Vì vậy để hoạt động khai báo tuân thủ đúng pháp luật, DN xuất nhập khẩu cần quản lý chặt chẽ chữ ký số, kiểm tra kỹ thông tin khai báo, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Lựa chọn và sử dụng dịch vụ Đại lý Hải quan đã được Tổng cục Hải quan cấp giấy phép theo quy định. DN có uy tính, chấp hành nghiêm pháp luật, có nhiều kinh nghiệm. DN thực hiện nộp thuế xuất nhập khẩu, phí, lệ phí hải quan thông qua các Ngân hàng thương mại đã ký thỏa thuận với Tổng cục Hải quan.

Ngoài ra, các DN nên tránh các hành vi vi phạm quy định về thủ tục hải quan như không khai, nộp, xuất trình, cung cấp thông tin hồ sơ hải quan đúng thời hạn quy định; Vi phạm về khai thuế như không khai, khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại…

Đại diện Công ty Tín Thanh nêu vướng mắc tại hội nghị.

Tạo thuận lợi cho DN

Trả lời vướng mắc của đại diện Công ty TNHH vận tải Tín Thanh, liên quan đến việc ưu tiên cho hàng đông lạnh quá cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài, ông Nguyễn Văn Bổng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, hiện đơn vị đang áp dụng chế độ ưu tiên cho xe container rỗng, hàng đông lạnh, xe gas và hàng hoa quả được lưu thông thẳng sang khu vực làm thủ tục của phía Campuchia chứ không phải vào kho bãi, xếp hàng chờ tới lượt những các xe container khác khi qua cửa khẩu Mộc Bài.

Tuy nhiên, ông Bổng cũng lưu ý các DN khác khi có hàng hóa quá cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài cần nhắc nhở các tài xế cũng đơn vị vận tải tuân thủ quy định về lưu thông qua cửa khẩu, nhằm khắc phục tình trạng chen lấn, đậu xe không đúng quy định, gây ách tắc tại khu vực này.

Với vướng mắc liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu camera trong 12 tháng theo quy định Nghị định 82/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế ngày 22/5/2018 của Chính phủ gây khó khăn cho DN, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, đơn vị đã có văn bản hướng dẫn tạm thời, cho phép DN tự lưu trữ hình ảnh, chất lượng hình ảnh, có khả năng kết nối và truy xuất được dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan Hải quan quản lý và khi cơ quan hải quan yêu cầu thì phải xuất trình được và có trách nhiệm với các dữ liệu đó.

Trả lời Công ty TNHH TM Hữu Tiến và một số DN liên quan đến việc công ty chế xuất có hợp đồng mua bán với DN nước ngoài, được chỉ định giao hàng cho DN công nghiệp tại Việt Nam, công ty có phải xuất hóa đơn GTGT cho DN trong nước.

Đại diện Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, đối với hàng hóa mua, bán giữa doanh nghiệp chế xuất với doanh nghiệp nội địa thì DN chế xuất, doanh nghiệp nội địa làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ theo loại hình tương ứng quy định tại Điều 86 Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 sửa đổi Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Cục Hải quan Tây Ninh cũng giải đáp các vướng mắc liên quan đến việc nhận gia công xuất nhập khẩu, mang hàng hóa trong nước gia công thì DN phải đáp ứng điều kiện như thông báo cơ sở sản xuất, có mã số thuế…

Thu Dịu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây