Hải quan Bình Dương: Không ngừng cải cách hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ nhật - 12/08/2018 20:46
Trong nhiều năm qua, Hải quan Bình Dương đã liên tục triển khai các chương trình, giải pháp cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa các thủ tục hải quan… nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN.

Công chức Hải quan Bình Dương thực hiện công tác giám sát trực tuyến. Ảnh: T.D.

Tạo thuận lợi tối đa cho DN

7 tháng đầu năm 2018, đã có trên 5.000 DN đến đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương, tăng 4,93% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch XNK đạt trên 23 tỷ USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 31/7/2018, đơn vị đã thu nộp ngân sách đạt trên 8.100 tỷ đồng, đạt trên 63% so với chỉ tiêu kế hoạch Bộ Tài chính giao (12.900 tỷ đồng), đạt hơn 60% so với chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao (13.500 tỷ đồng).

Cụ thể, Cục Hải quan Bình Dương đã kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN thông qua nhiều kênh thông tin; tăng cường đối thoại, tập huấn cho DN trên địa bàn đối với những chính sách mới; duy trì hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VICS); đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng dịch vụ công trực tuyến để DN nắm được và hưởng ứng; ứng dụng Cơ chế một cửa quốc gia nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho DN…

Trong đó, công tác hợp tác, đối tác giữa Hải quan và DN luôn được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương chú trọng chỉ đạo thực hiện nhằm nâng cao chất lượng và hình thức hợp tác trong đối thoại, chủ động xử lý các vướng mắc phát sinh. Đơn vị cũng cải cách việc đối thoại với DN qua ký kết thỏa thuận hợp tác với các cấp, các hiệp hội DN trên địa bàn như Hội DN Đài Loan - Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu... Do đó, bất cứ khi nào DN gặp khó khăn vướng mắc đề nghị DN có phản hồi thông qua các Hiệp hội DN để Hải quan có thể nắm bắt được và giải đáp các vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền của mình. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Hải quan Bình Dương sẽ cùng với DN có ý kiến phản hồi lên cơ quan cấp trên. Ngoài ra, các cách thức đối thoại với DN đã được Cục Hải quan Bình Dương triển khai nhằm nâng cao chất lượng đối thoại. Theo đó, các lãnh đạo DN đã được tham gia các buổi tập huấn "cầm tay chỉ việc" về chính sách pháp luật hải quan, cũng như có những thắc mắc được đề xuất trực tiếp với lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương để có những giải đáp thỏa đáng.

Đơn vị cũng đang duy trì hiệu quả công tác triển khai dịch vụ công trên website, tạo thuận lợi rất nhiều cho các DN trong việc cắt giảm thời gian và chi phí. Trong 7 tháng, đã có trên 7.900 hồ sơ thực hiện qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến, đạt từ mức độ 3 trở lên. Chủ yếu tập trung vào các loại dịch vụ như khai bổ sung tờ khai thuế, khai bổ sung hồ sơ hải quan, hủy tờ khai, hoàn thuế.

Điều này đã nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng DN. Ông Nguyễn Tấn Sơn - Trưởng phòng XNK Công ty Foster Việt Nam cho biết, Cục Hải quan Bình Dương và Chi cục Hải quan KCN Việt Nam - Singapore đã hỗ trợ chúng DN rất nhiều về các thủ tục XNK. Hàng hóa của DN thông quan rất nhanh. Việc khai báo điện tử các thủ tục hải quan tiện lợi cho DN về thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, Hải quan Bình Dương cũng hỗ trợ dịch vụ công cho DN, một số vấn đề phát sinh trong kinh doanh đều được hỗ trợ trên Cổng thông tin điện tử rất nhanh, kịp thời.

Phát huy hiệu quả công tác quản lý

Song song với các giải pháp hỗ trợ DN, nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Cục, tháng 6 vừa qua Cục Hải quan Bình Dương đã triển khai thực hiện trực ban, giám sát trực tuyến... Thông qua công tác này, đơn vị cũng sẽ kịp thời xử lý những thông tin, tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nghiệp vụ hải quan; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hải quan và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan của cán bộ, công chức.

Sau hơn một tháng hoạt động, đã có một số kết quả khả quan như: Qua công tác trực ban, giám sát trực tuyến đơn vị đã phát hiện và truy thu hơn 30 triệu đồng tiền thuế do DN khai thiếu GTGT, đồng thời cũng hoàn lại gần 250 triệu đồng tiền thuế do DN áp sai thuế; phát hiện 33 tờ khai có nghi vấn khai sai số thuế phải nộp, kịp thời chuyển các Chi cục kiểm tra, xử lý; chuyển luồng, kiểm tra thực tế hàng hóa một số trường hợp nghi vấn...

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục quan tâm đến công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo Quyết định 1471/QĐ-TCHQ; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công chức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử văn minh, lịch sự, giải quyết thông thoáng thủ tục hải quan cho DN; tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện” vì sự hài lòng của khách hàng; biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Cục Hải quan Bình Dương cũng tăng cường các giải pháp chống thất thu như: Thực hiện việc rà soát các tờ khai phát sinh nợ quá hạn mới trong năm 2017 đảm bảo thu đủ, kịp thời tiền thuế. Tăng cường công tác kiểm tra sau thông qua, chống buôn lậu, gian lận thương mại… Kết quả, trong 7 tháng đầu năm, Hải quan Bình Dương đã phát hiện và xử phạt 502 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, tăng 314 vụ so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu là vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan, vi phạm quy định về khai hải quan, khai thuế… đã xử phạt và thu nộp ngân sách nhà nước gần 45 tỷ đồng. Thu từ công tác sau thông quan đạt 30,78 tỷ đồng.

Thu Dịu

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây