Hàn Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng hạn chế phòng dịch Covid-19

Thứ tư - 13/01/2021 16:49
Theo Đài KBS của Hàn Quốc, nhiều khả năng Chính phủ nước này sẽ điều chỉnh mức độ giãn cách xã hội từ tuần sau.

Quyết định trên được Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh những biện pháp phòng dịch Covid-19 cứng rắn triền miên đang khiến cuộc sống người dân, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh của tiểu thương, hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thêm vào đó là số ca mắc virus SARS-CoV-2 đang có dấu hiệu giảm dần.

Người dân ở thủ đô Seoul thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Kể từ ngày 8/12 năm ngoái, Hàn Quốc đã áp dụng lệnh giãn cách xã hội mức 2,5 đối với thủ đô Seoul và địa phương lân cận; mức 2 đối với các địa phương còn lại; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch tăng cường dịp cuối năm như lệnh cấm tụ tập trên 5 người cho đến ngày 17/1/2021.

Trước tiên, Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ gỡ bỏ lệnh cấm tụ tập trên 5 người và duy trì mức độ giãn cách xã hội như hiện hành.

Trong thời gian qua, nhiều người dân than phiền bởi hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nguồn thu nhập bị ảnh hưởng do lệnh cấm tụ tập kéo dài, nên cơ quan phòng dịch đang cân nhắc về phương án phù hợp, vừa giúp người dân mở cửa hoạt động kinh doanh, vừa đảm bảo tuân thủ phòng dịch.

Tuy nhiên, do xu hướng số ca nhiễm mới giảm chậm trong tuần qua, cơ quan phòng dịch đang xem xét khả năng gỡ bỏ lệnh hạn chế tụ tập lần lượt theo từng ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, Chính phủ đang chuẩn bị các biện pháp mới tập trung vào các lĩnh vực xảy ra tranh cãi về tính công bằng trong tiêu chuẩn phòng dịch thời gian gần đây, xem xét nới lỏng đối với cơ sở thể thao trong nhà và cho phép các quán cà phê hoạt động, thay vì chỉ được phép mua mang về hoặc giao hàng.

Về việc hạ giãn cách xã hội ở Seoul và địa phương lân cận từ mức 2,5 xuống mức 2, cơ quan phòng dịch sẽ cân nhắc đến số ca nhiễm mới phát sinh trong tuần này có duy trì ở mức 400-500 ca hay không, cũng như xu hướng lây nhiễm tập thể và năng lực của hệ thống y tế.

(theo KBS)

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây