Giới trung lưu Trung Quốc có thể 'cứu vãn' kinh tế trong chiến tranh thương mại?

Thứ bảy - 13/10/2018 16:45
Nhiều người tiêu dùng Trung đang phải 'thắt lưng buộc bụng' chi tiêu trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn biến phức tạp.

Tờ scmp cho rằng, các lo lắng về căng thẳng thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng khiến cho tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang phải cân đối tính toán chi tiêu.

Ảnh minh họa. Nguồn:scmp

Giới người lạc quan tin tưởng rằng, tầng lớp trung lưu Trung Quốc đang mỗi ngày phát triển và có khả năng nâng cao ảnh hưởng vị trí của Trung Quốc đối với thế giới trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, tầng lớp này đang "chững lại" bởi các ảnh hưởng của căng thẳng thương mại và điều này khiến cho nền kinh tế trì trệ hơn.

Theo tờ scmp, Bắc Kinh muốn tầng lớp trung lưu có thể giải cứu kinh tế Trung Quốc ở bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, chi phí tăng lên và các lo lắng về thu nhập tương lai trong bối cảnh nền kinh tế đang đi chậm chạp. Các hoài nghi về việc liệu chính phủ có thể hỗ trợ cho dân số già Trung Quốc đang gia tăng đã khiến cho người tiêu dùng đang phải thận trọng hơn.

Trong nhiều trường hợp, tầng lớp trung lưu đang làm ngược lại với những gì chính phủ Trung Quốc muốn khi họ giảm đi chi tiêu và tỏ ra thận trọng hơn. Theo scmp, nhiều người dân thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc cũng đang phải vật lộn để kiếm sống trong bối cảnh khủng hoảng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung: Bất cập chồng chất “đừng vội đi trước một mình”

Theo ước tính của chính phủ, tầng lớp trung lưu Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới với hơn 400 triệu người tiêu dùng

Tầng lớp trung lưu có khả năng tăng chi tiêu tùy ý vào các sản phẩm và dịch vụ đồng thời giúp ổn định nền kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Trên scmp, nhà nghiên cứu Patrik Schowitz từng đưa ra cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể phải chôn vùi trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài và các ngân hàng trung ương có thể phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vào thời điểm bắt đầu căng thẳng, điều hợp lý được gợi ý là cần phải tham gia tiến trình đàm phán kéo dài để giảm bớt căng thẳng nhưng chỉ có thể dừng lại ở một thỏa thuận. Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc vẫn bị lún sâu vào các căng thẳng. Các nhà đầu tư phải thừa nhận khả năng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục suy giảm trong thời gian tới. Vì vậy bất kỳ đầu tư nào cũng đối mặt với nhiều rủi ro.

Hồng Nhung

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây